SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Mỹ bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2 trên người

07:10, 11/05/2020
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã cấp phép cho công ty công nghệ sinh học Moderna tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine ARN-1273 ngừa SARS-CoV-2 trên người.

Theo Live Science, Moderna bắt đầu thử nghiệm vaccine trên 45 người trưởng thành khỏe mạnh ở thành phố Seattle, Mỹ, hồi tháng 3/2020, trở thành một trong những công ty đầu tiên thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 ở người.

Mục đích của thử nghiệm giai đoạn 1 mà Moderna vừa hoàn thành là tìm hiểu độ an toàn và liều lượng vaccine, theo FDA. Hiện nay, thử nghiệm sẽ bước vào giai đoạn 2, trong đó các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra tính hiệu quả và tác dụng phụ của vaccine trên khoảng 600 người.

"Bắt đầu nghiên cứu giai đoạn 2 là bước quan trọng tiếp theo", Stéphane Bancel, giám đốc điều hành Moderna, cho biết.

Nếu có thể thuận lợi tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2, giai đoạn 3 trên người sẽ được Moderna triển khai vào đầu mùa hè năm nay. Giai đoạn 3 sẽ tuyển hàng trăm hoặc hàng nghìn tình nguyện viên để xác định liệu vaccine có hiệu quả hay không và theo dõi phản ứng sau khi tiêm, theo FDA. Sau giai đoạn này, FDA sẽ quyết định có cấp phép dùng vaccine hay không.

i1-vnexpress-vnecdn-net_vne-vaccine-3806-1589035075

 

Công ty Moderna đang lên kế hoạch tăng tốc sản xuất vaccine ARN-1273. Vào ngày 1/5, công ty này thông báo kế hoạch hợp tác với nhà sản xuất thuốc của Thụy Sĩ Lonza để tạo ra một tỷ liều vaccine mỗi năm nhằm phân phối trên toàn cầu. Nếu thử nghiệm các giai đoạn tiếp theo của vaccine ARN-1273 đáp ứng đủ yêu cầu và mục đích điều trị, những liều vaccine COVID-19 đầu tiên do Moderna nghiên cứu sẽ được sản xuất tại cơ sở của Lonza ở Mỹ vào tháng 7.

Vaccine ARN-1273 là loại thuốc được tạo ra với công nghệ mới hoàn toàn. Thay vì đưa phiên bản bất hoạt hoặc suy yếu của virus vào cơ thể để thúc đẩy hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại mầm bệnh như các loại vaccine truyền thông hiện nay, ARN-1273 sử dụng phân tử là ARN mang thông tin (mARN) để chỉ thị tế bào tạo ra protein của virus.

Cụ thể, ARN lệnh cho tế bào tạo protein hình gai mà nCoV sử dụng để lây nhiễm tế bào trong cơ thể người. Ý tưởng của Moderna kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể nhận biết protein hình gai và chiến đấu với nCoV. Vaccine ứng dụng công nghệ này có tốc độ sản xuất kháng thể nhanh hơn và ổn định hơn vaccine thông thường.

Các công ty khác như Inovio, CanSino và Pfizer cũng sử dụng công nghệ mARN để phát triển vaccine Covid-19.

Bình An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố đã định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn và ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse ứng dụng công nghệ của Phygital Labs. Đây là bước tiến trong ứng dụng công nghệ vào bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã mang 5 công trình khoa học tới tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo quốc tế (ITEX) 2024, qua đó mang về 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.