SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 03/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

MV 'Hà Nội - Khúc đồng dao chống dịch' giành giải Nhất cuộc thi Nghệ thuật biểu diễn

10:30, 27/12/2021
(SHTT) - Tối 26/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình Giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn năm 2021. Và MV 'Hà Nội - Khúc đồng dao chống dịch' đã xuất sắc giành giải Nhất tại buổi lễ vinh danh.

Đây là lần thứ ba, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Chương trình giới thiệu các gương mặt tiêu biểu trong nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là các nghệ sĩ sân khấu, nghệ thuật truyền thống đã có những đóng góp cho sự bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống dân tộc. Đây cũng là dịp để động viên những gương mặt nghệ sĩ tài năng trẻ đạt được thành tích cao qua các cuộc thi.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho tác phẩm MV "Hà Nội - Khúc đồng dao chống dịch" - sáng tác Nhà báo Phạm Quốc Cường, Tổng thư ký tòa soạn Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam; phối nhạc -  Nhạc sĩ Cường Trần.

nha bao pham quoc cuong2

 Ca khúc “Hà Nội - Khúc đồng dao chống dịch” sáng tác - Nhà báo Phạm Quốc Cường, Tổng thư ký tòa soạn Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam; Phối nhạc và lời - Cường Trần.

Đây là ca khúc do nhà báo Quốc Cường sáng tác lời trong thời điểm cả thủ đô đang thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nêu cao tinh thần chiến đấu, lạc quan vượt qua đại dịch của người dân cả nước Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô nói riêng.

Ca khúc do nhạc sĩ Cường Trần (Nhà hát Tuổi trẻ) phổ nhạc được thể hiện bởi tập thể diễn viên, nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ.

nha bao pham quoc cuong3

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương); Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam trao giải cho ca sĩ Ưng Anh Tuấn, đại diện nhóm thể hiện hát bài 'Hà Nội - Khúc đồng dao chống dịch' (ngoài cùng bên trái) và các tác giả, tác phẩm đoạt giải khác tại lễ trao giải. 

Đại diện nhóm nghệ sĩ nhận giải, Ca sĩ Ưng Anh Tuấn cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi được nhận giải vinh danh các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ngành Nghệ thuật biểu diễn. Xuất phát ca khúc làm vì cộng đồng và xã hội từ khi nhận Công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn mang tính thời sự gửi tới nhà hát yêu cầu anh em trong nhà hát phải bắt tay làm ngay. Qua chọn lọc kỹ càng, tôi nhận thấy tác phẩm "Hà Nội - Khúc đồng dao chống dịch" của tác giả Phạm Quốc Cường rất ý nghĩa, nói về Hà Nội về giới trẻ không được đi chơi mùa dịch, không được tụ tập đông người...".

nha bao pham quoc cuong1

 Từ trái qua phải - Nhạc sĩ Cường Trần; Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus; Nghệ sĩ, ca sĩ Ưng Anh Tuấn.

Trò chuyện với Nhà báo Phạm Quốc Cường, anh cho biết: “Đây là một món quà lớn đối với tôi trong năm 2021, tôi cảm thấy thật vinh dự và xúc động, khi những lời ca tiếng hát của mình đã góp phần khơi dậy tinh thần yêu quê hương đất nước, góp phần dựng xây khối đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau chống dịch Covid-19…”.

Tác giả lời bài hát kể: “Tôi viết tác phẩm trong khoảng thời gian cuối tháng 7 năm 2021, trong thời điểm cả Thủ đô đang thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bằng cảm quan của mình, nhà báo Quốc Cường đã nhìn thấy và thoảng sau sự lo lắng bất chợt đó, rất nhanh chóng, tác giả đã trấn tâm cảm nhận được những hình ảnh cuộc sống đời thường của người dân thủ đô kiên cường chống "giặc dịch"; với câu chữ hùng hồn, tự tin và đồng lòng với nhân dân cả nước cũng như người dân thủ đô đoàn kết, đồng lòng chống đại dịch.

nha bao pham quoc cuong

 Mới đây, Nhà báo Phạm Quốc Cường đã xuất bản tập thơ thứ 5 với nhan đề "Khúc ca tình đời". Ảnh Nhà báo Phạm Quốc Cường (thứ 3 từ phải sang) cùng đồng nghiệp cơ quan báo Pháp luật Việt Nam nhận giải Báo chí toàn quốc Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ Ba năm 2020 - 2021.

Tác giả cho biết, anh đã viết những lời tự tin, tựa như sự đồng cảm, đồng dao của người lớn và trẻ nhỏ khi anh tận mắt chứng kiến cảnh sinh hoạt thu mình của các gia đình đang sống giãn cách, cách ly với khu vực bên ngoài, chấp hành và thực hiện các biện pháp chống dịch, thực hiện 5k của Bộ Y tế theo tinh thần mỗi người, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch.

Lời bài hát như mang lại niềm tin, tinh thần lạc quan chiến thắng "bệnh thù", chiến thắng bệnh dịch covid-19 để mong muốn người dân "nâng cao bàn chân bước/ Trước cuộc sống ồn ào/ Khúc đồng dao chống dịch/ Hà nội Hà nội ơi/ Đẹp ngàn đời tươi sáng".

Được biết, trong năm 2021, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức thành công 3 cuộc thi gồm: Tài năng xiếc toàn quốc 2021, Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021 và Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm 2021. Qua các cuộc thi, Ban tổ chức đã trao nhiều giải thưởng và phát hiện những tài năng trẻ của các loại hình nghệ thuật. 

Minh Châu

Tin khác

Tin tức 7 giờ trước
Sở Công Thương TP Đà Nẵng phối hợp Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vừa tổ chức khai mạc phiên chợ “Thanh toán không tiền mặt kết hợp phát động ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023”.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ KH&CN) phối hợp với Viện Thông tin khoa học và công nghệ Hàn Quốc tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ và Dịch vụ thông tin thông minh hỗ trợ đổi mới sáng tạo”.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên Tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao 9 văn kiện hợp tác giữa các bộ, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển xanh.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 06/11/2023, hơn 4.000 cán bộ giảng viên và sinh viên trường ĐHCN Việt - Hung đã tham dự buổi lễ đặc biệt, mở đầu cho năm học mới.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Tại Lễ Vinh danh và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin (VINASA) Việt Nam tổ chức diễn ra sáng ngày 30/11. Thủ đô Hà Nội đã nhận giải thưởng “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”.