Vinamilk

Muôn kiểu chế biến món ngon từ củ cải trắng

(SHTT) - Củ cải không chỉ giòn ngọt, giàu chất đạm, chất béo… mà còn dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon cho bữa ăn hàng ngày. Hãy bỏ túi ngay những công thức chế biến món ngon từ củ cải trắng dưới đây.

Củ cải hầm thịt gà

Nguyên liệu:

– 700g củ cải tươi

– 8 cái cánh gà (không lấy phần âu cánh)

– 8 cái nấm hương

– Đậu Hà Lan, muối, tiêu, 1 nhánh hành hoa, gừng, đường, xì dầu, rượu, vừng, ớt, dầu thực vật

– Hạt nêm từ thịt

cu cai ham thit ga

 

Thực hiện:

Cánh gà rửa sạch, chặt miếng đem tẩm ướp với chút muối, hạt nêm từ thịt, hạt tiêu hoàng 20 phút.

Cho chút dầu vào chảo đun nóng, cho cánh gà vào rán chín vàng cả hai mặt. Củ cải chọn củ to gọt vỏ, rửa sạch thái khoanh tròn có độ dày 2cm.

Hành hoa thái khúc. Nấm hương ngâm nước nóng cho nở. Đậu Hà Lan nhặt, rửa sạch.

Cho củ cải, nấm hương, đậu Hà Lan vào nồi, đổ nước vào ngập củ cải đun vừa lửa.

Nồi canh sôi, xếp cánh gà vào, cho rượu, xì dầu, hạt nêm từ thịt, đường vào đun nhỏ lửa cho nước cạn bớt, củ cải chín mềm cho hành hoa vào là được.

Thịt ba chỉ kho củ cải

Nguyên liệu:

- 200g thịt ba chỉ

- 1 củ cải

- Nước mắm, muối, hạt nêm

- Ớt màu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ

 - Tỏi.

thit ba chi kho cu cai

 

Cách làm:

- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.

- Củ cải xắt khúc nhỏ vừa ăn.

- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ thịt vào xào chín.

- Thêm củ cải vào kho cùng với thịt, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, đậy kín nắp nồi, nếu thịt khô bạn có thể châm vào ít nước lọc.

- Đun đến khi thịt mềm, củ cải thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Sau cùng thêm hành lá vào đảo đều, thêm ớt màu (tùy ý thích), tắt bếp, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

Canh thịt bò củ cải

Nguyên liệu:

- 225g thịt bò, cắt miếng vừa ăn

- 225g củ cải, sửa sạch, thái miếng nhỏ

- 2 cây hành xanh, thái nhỏ

- 4 tép tỏi, băm nhỏ

- 1 muỗng canh nước mắm

- 1 muỗng cà phê muối

- 7 chén nước

canh thit bo cu cai

 

Cách làm:

- Thái nhỏ và mỏng củ cải (có kích cỡ khoảng 3,5 x3,5cm và có độ dày khoảng 0,5cm)

- Cho củ cải và nước vào nồi. Đậy vung lại và đun sôi ở nhiệt độ trung bình khoảng 15 phút.

- Sau đó, cho thịt bò và tỏi vào, hạ lửa xuống mức trung bình và nấu trong 25 phút. Thêm nước mắm, muối và hành  thái nhỏ vào. Đun thêm 5 phút và tắt bếp.

Cho canh thịt bò củ cải ra bát, ăn với cơm nóng, kim chi và các món ăn khác nữa. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Canh củ cải trắng

Nguyên Liệu

2 củ cải trắng

150 gr tôm

2 củ hành khô

Rau mùi

Tiêu

Gia vị

canh cu cai

 

Cách làm

Củ cải đem gọt vỏ rồi rửa sạch. Để cho ráo nước rồi thái miếng vừa ăn.

Tôm bạn đem rửa sạch rồi bóc vỏ và bỏ đầu. Dùng 1 dao nhỏ bạn rạch 1 đường ở sống lưng tôm rồi rút chỉ đen. Ướp tôm với 1/3 thìa cafe muối ăn.

Rau mùi rửa sạch.

Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

Bạn dùng nồi nấu canh cho 2/3 tô nước lên bếp đun. Khi nào nước sôi thì cho tôm vào nấu. Đun vài phút cho tôm chuyển sang màu đỏ là được, lúc này trên mặt nồi canh có bọt bạn dùng thìa vớt hết cho nước canh được trong. Cho củ cải vào nấu cùng với tôm, nêm vào nồi thêm một chút gia vị và đun với lửa vừa khi nào củ cải chín mềm thì bạn nên lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Canh củ cải trắng nấu với thịt nạc xay

Nguyên liệu:

- 1 củ cải trắng vừa ăn

- 200g thịt nạc xay hay thịt gà xay

- Hành khô, ít nhánh hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, hạt tiêu

canh cu cai thit xay

 

Cách làm:

Bước 1: Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn hay lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Thịt nạc xay cho vào đĩa, thêm một ít muối, hạt tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.

Bước 3: Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho thịt nạc vào xào chín.

Bước 4: Đổ vào nồi thịt khoảng hai bát con nước lạnh và một thìa nhỏ muối, đun sôi.

Bước 5: Cho củ cải vào đun cùng đến thi ăn thử củ cải mềm, bạn nêm vào nửa thìa nhỏ hạt nêm.

Bước 6: Tắt bếp, thêm hành lá vào rau mùi vào nồi canh. Múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

Củ cải muối chua ngọt giòn ngon

Nguyên liệu cần thiết muối củ cải

Củ cải trắng: 1kg

Muối: 200g

Đường: 400g

cu cai muoi chua

 

Cách muối củ cải chua ngọt giòn ngon

Củ cải được chọn để có cách làm củ cải muối chua ngon là củ cải đường, vỏ trắng, căng mọng. Khi mua về để muối bạn không nên gọt vỏ, nếu củ có những chỗ rám, sâu thì gọt bỏ phần đó. Sau khi rửa nên đem rửa sạch lại 1 lần nữa cho sạch sẽ. Bạn cũng có thể mua thêm cà rốt để có cách làm củ cải cà rốt chua ngọt.

Củ cải có thể đem cắt khúc 5cm, rồi bổ dọc thành những khúc nhỏ như cái đũa. Chọn 1 âu sành lớn cho tất cả củ cải vào rồi thêm muối vào xóc đều, để trong 5h. Cách muối củ cải ngon là bạn nên muối vòa âu sành vừa sạch lại không có mùi nhựa.

Sau thời gian ngâm muối đó bạn sẽ thấy củ cải bị ra nước, teo bớt đi, lúc này bạn sẽ vớt lấy phần cái là củ cải ra rổ thưa mắt để ráo nước, sau khi ráo nước bạn sẽ đem phơi củ cải ra nắng trong 2-3 ngày cho đến khi củ cải khô. Bạn nên phơi trên mặt phẳng sạch và nơi nào ít côn trùng để đảm bảo vệ sinh nhé. Cách muối củ cải khô này sẽ bảo quản được lâu hơn mà ăn có vị giòn, dai thích thú.

Sau 3 nắng bạn cho củ cải khô vào rổ, rửa với nước sôi để nguội cho sạch bụi bẩn trong quá trình phơi, để ráo nước, trút củ cải vào âu sành sạch hoặc hộp thủy tinh kín, lần lượt thêm ớt bột, xì dầu, đường cho vừa khẩu vị rồi dùng đũa hoặc găng tay bóp củ cải. Dùng đĩa hoặc túi nước hoặc vỉ nén để đè chặt củ cải, đậy nắp lại để nơi thoáng mát, khoảng 3-5 ngày là dùng được.

Củ cải trắng xào trứng

cu cai trang xao trung

 

Nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này gồm củ cải trắng và cà rốt cắt sợi. Sau khi phi thơm tỏi, cho cà rốt và củ cải vào xào chín, nêm gia vị rồi đánh trứng đổ vào trộn đều. Món ăn ngon hơn khi dùng nóng.

Hạ Linh


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE