SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 17/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Muốn con độc lập từ nhỏ mẹ hãy dạy con những việc làm dưới đây

08:35, 19/10/2018
(SHTT) - Để trẻ độc lập, luôn tự giác từ nhỏ các bậc cha mẹ hãy dạy trẻ các buộc dây giày, cách sử dụng kéo, tự giác kỷ luật...

Những việc làm tuy nhỏ nhưng lại có tác dụng rất lớn trong việc luyện tính tự giác, độc lập cho trẻ cần dạy càng sớm càng tốt. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn hướng dẫn con một cách dễ dàng.

Dạy trẻ kỷ luật tự giác

Phương pháp này đơn giản giúp xây dựng tính tự giác cho trẻ từ khi còn nhỏ.  Để làm được điều này, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

- Lấy một tờ giấy A4 và gấp đôi nó lại theo chiều dọc, sau đó cắt ở nửa dưới.

Dạy trẻ kỷ luật tự giác

- Đặt những miếng dán lên phần trên và dưới.

- Viết nhiệm vụ cần thực hiện vào các ô như "Đi ngủ", "Đánh răng", "Tập thể dục" và có thể thêm hình ảnh minh họa cho sinh động và dễ nhớ.

- Viết một ký hiệu màu xanh lá cây ở mặt sau của tờ giấy để đánh dấu công việc đã được hoàn thành.

Bạn có thể dán danh sách việc cần làm này lên tường trong phòng ngủ để nhắc nhở trẻ về nhiệm vụ mỗi ngày và giúp trẻ ý thức được lịch trình của mình.

Dạy trẻ sử dụng kéo đúng cách

Trẻ từ 3 – 4 tuổi đã có đủ các kỹ năng để dùng kéo nhưng đa phần kỹ năng này sẽ không được phát triển hoàn toàn cho đến khi trẻ lớn hơn. Để giúp trẻ ghi nhớ cách sử dụng an toàn, hãy thử vẽ một khuôn mặt cười trên ngón tay cái và giải thích cho con hiểu rằng nó phải luôn ở vị trí ngay ngắn.

Dạy trẻ sử dụng kéo đúng cách

Chính vì vậy, để giúp trẻ ghi nhớ cách sử dụng an toàn, hãy thử vẽ một khuôn mặt cười trên ngón tay cái và giải thích cho con hiểu rằng nó phải luôn ở vị trí ngay ngắn.

 Cách xác định thời gian

Mẹo đơn giản nhưng sinh động này sẽ giúp bạn dễ dàng dạy cho con cách nhận biết thời gian.

- Lấy 2 tờ giấy, viết các số biểu thị số phút (0, 5, 10, 15,...) trên tờ giấy đầu tiên. Ở tờ giấy thứ hai, viết số từ 1 đến 12 và cắt lần lượt theo hình. Đặt tờ giấy đầu tiên dưới tờ giấy thứ hai.

- Sử dụng 2 mũi tên “giờ” và “phút”.

- Thay đổi vị trí của các mũi tên và yêu cầu trẻ đọc thời gian xuất hiện trên chiếc đồng hồ mô hình này.

Dạy trẻ cách buộc dây giày

Đây là một việc làm tuy nhỏ nhưng lại có thể rèn luyện cho trẻ tính kiên trì và độc lập.

Để dễ dàng dạy con thực hiện công việc này, bạn hãy vẽ hình chiếc  giày lên một miếng bìa cứng và đục những cái lỗ nhỏ rồi đặt dây giày vào như hình.

Học cách lựa chọn quần áo

Dạy trẻ học cách lựa chọn quần áo

Bạn hãy chụp ảnh bộ trang phục trước và yêu cầu trẻ tìm rồi mặc bộ quần áo này. Công việc nhàm chán hằng ngày sẽ trở thành một trò chơi thám tử kích thích trẻ tự giác một cách thích thú.

Rèn luyện thói quen đánh răng

 

Đánh răng là một công việc có rất ít đứa trẻ cảm thấy thích thú. Vì vậy, bạn nên tìm cách biến quá trình nhàm chán này thành một nhiệm vụ thú vị. Phương pháp này sẽ giúp trẻ quen với một thói quen mới. Vào cuối tháng, bạn có thể tặng con một phần thưởng đặc biệt để tạo động lực.

Hãy vẽ một biểu đồ đánh răng, treo nó trên tường trong phòng tắm cùng với bút màu. Yêu cầu trẻ tô màu vào biểu đồ này mỗi lần đánh răng, có thể tô hình mặt trời vào buổi sáng và mặt trăng vào buổi tối.

Cách đóng – mở cúc

Bạn hoàn toàn có thể tự làm được món đồ chơi vui nhộn này để dạy cho con cách mở và đóng cúc. Cắt hình một con giun bằng giấy màu, khâu những chiếc nút lên đó và chuẩn bị những mẩu vải nhỏ có cắt lỗ.

Ghi nhớ việc cần làm vào buổi sáng

Ghi nhớ việc cần làm vào buổi sáng

Sử dụng những chiếc cốc khác nhau có đánh số thứ tự. Cốc thứ nhất chứa kem đánh răng và bàn chải đánh răng, cốc thứ 2 đựng khăn mặt, cốc 3 đựng lược chải tóc. Nhờ việc cụ thể hóa từng bước này, trẻ sẽ không quên bất kỳ bước nào, dần dần có thể tự thực hiện mà không cần những chiếc cốc ghi nhớ.

 Lên thời khóa biểu

Chiếc đồng hồ đầy màu sắc có thể dạy cho trẻ kỹ năng quản lý thời gian của mình. Bằng cách tô màu vào các khoảng thời gian và quy ước nhiệm vụ tương ứng với màu đó, trẻ sẽ dễ dàng tính toán được công việc cần làm. Ví dụ: 5-6 giờ chiều là máu xanh lá cây tương ứng với việc bài tập về nhà; 6-7 giờ tối là cho bữa ăn tối…

 

Quy tắc chơi đồ chơi

Trẻ thường bày bừa đồ chơi của mình khắp nhà. Để tạo tính ngăn nắp và ý thức, bạn hãy thử quy ước khu vực có thể bày đồ chơi và đánh dấu nó. Giải thích cho con rằng: không được để đồ chơi ra ngoài khu vực này.

Quỳnh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Chúng ta thường truyền nhau câu nói “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ”. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy việt quất cũng có tác dụng không hề thua kém. Nghiên cứu mới cho thấy loại trái cât này có khả năng đặc biệt làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Theo một nhà phát triển tại Apple, iOS 16 chính thức “lên kệ” vào mùa thu năm nay. Vậy hệ điều hành iOS 16 hỗ trợ những mẫu iPhone nào và dòng máy nào sẽ bị "nhà Táo" bỏ rơi? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Peddapalli, nhà sáng tạo trẻ tại Ấn Độ mới đây đã phát triển thành công tiện ích mới lạ có tên 'thiết bị tạo khí piston cho xe đạp khẩn cấp' được thiết kế để nạp không khí vào bất kỳ chiếc lốp thủng đã nhận được chứng chỉ Kỷ lục Thế giới Độc quyền danh giá.
Đời sống sáng tạo 2 ngày trước
Lễ Phật đản - Đại lễ Phật đản Vesak là 1 trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật, là ngày lễ trọng đại được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng tư để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, tại cửa hàng bán lẻ của Samsung ở Chelsea, Manhattan, cuộc thi “Giải pháp tương lai” - nhằm thách thức học sinh trường công từ lớp 6 đến lớp 12 sử dụng các kỹ năng STEM để giải quyết các vấn đề thực tế trong cộng đồng đã thu hút nhiều bạn trẻ tham dự.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV