SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 23/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mua thiết bị y tế trực tuyến mùa dịch, cẩn thận 'tiền mất tật mang'

15:00, 26/07/2021
(SHTT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra khuyến cáo về việc mua thiết bị y tế theo hình thức trực tuyến, khi người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn mua các sản phẩm trên các website và sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh những tiện ích mà các sàn TMĐT, các trang web bán hàng uy tín mang lại cho người tiêu dùng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, thời gian gần đây đã ghi nhận một số trường hợp người tiêu dùng bị vi phạm quyền lợi khi mua thiết bị y tế qua một số sàn/trang web TMĐT chưa đăng ký/thông báo tới Bộ Công Thương.

Cụ thể, đã có một số người tiêu dùng khiếu nại về việc thiết bị y tế được đặt mua có chất lượng thấp, không thể đo các chỉ số sức khỏe hoặc không có hiệu quả trong việc chữa trị triệu chứng của một số bệnh. Tuy nhiên, khi người tiêu dùng yêu cầu đổi/trả thì phía bán hàng không đồng ý.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thông tin, khi người mua hàng gửi khiếu nại đến cơ quan này, các thông tin về phía bán hàng không được thể hiện rõ ràng.

Đa phần các trang web bán hàng không yêu cầu người mua hàng phải đăng ký, đăng nhập tài khoản cá nhân, mà chỉ yêu cầu cung cấp một số thông tin cơ bản như tên và số điện thoại là có thể mua hàng. Người tiêu dùng cũng không nhận được xác nhận đơn hàng qua điện thoại, email, do đó, khi tiến hành phản ánh, khiếu nại tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì lại thiếu căn cứ pháp lý để xác nhận việc mua bán hay thanh lý đã thành công.

2307tbyt

Màn hình đặt mua thiết bị y tế (máy đo huyết áp) trên một trang web TMĐT bán hàng. Nguồn: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng. 

Vì vậy, để hạn chế tình trạng người tiêu dùng bị vi phạm quyền lợi khi mua thiết bị y tế qua mạng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân khi mua hàng tại cần chú ý xác định những sàn/trang web TMĐT đã đăng ký/thông báo tới Bộ Công Thương hay chưa. Việc xác minh này có thể thực hiện dễ dàng bằng cách tìm hình ảnh logo của website / sàn TMĐT ở cuối màn hình giao diện và bấm vào đó.

screen-shot-2021-07-23-at-102857-am-1627011050680914234457

 

Khi bấm vào logo, nếu là đơn vị đã được đăng ký, sẽ được chuyển hướng tới trang web Hệ thống Quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công Thương (http://online.gov.vn), trong đó thể hiện thông tin của sàn/trang web TMĐT đó. Nếu bấm chuột vào logo mà không được dẫn tới trang web trên, người tiêu dùng có thể hiểu đó là doanh nghiệp có dấu hiệu cung cấp thông tin không chính xác và cân nhắc không nên mua hàng tại các đơn vị này.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, người tiêu dùng trong thời điểm giãn cách xã hội cần lựa chọn sàn thương mại điện tử, website yêu cầu thực hiện đầy đủ các bước xác minh đặt hàng như: yêu cầu đăng nhập, đăng ký khi mua hàng, đây là cơ sở để người tiêu dùng xem lại các đơn hàng đã thực hiện.

Tiếp đến là thể hiện thông tin đơn hàng sau khi người tiêu dùng đặt hàng thành công như: Mã đơn hàng, thông tin người bán, thông tin người mua, đơn vị vận chuyển, thời gian dự kiến nhận hàng. Cuối cùng là gửi tin nhắn, email đến người tiêu dùng thông báo về việc đã đặt hàng thành công.

Khi nhận hàng, người tiêu dùng cần xem xét kỹ biên lai giao nhận của đơn vị vận chuyển, đặc biệt là phần thông tin người bán. Nếu thông tin người bán trên biên lai không khớp với sàn TMĐT, trang web TMĐT, người tiêu dùng nên từ chối nhận hàng.

Bên cạnh đó, trước khi 'chốt đơn', người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu kỹ về sàn TMĐT, trang web TMĐT và tổ chức, cá nhân cung cấp hàng hóa, hóa dịch vụ trước khi thực hiện giao dịch.

Đồng thời, khi có dấu hiệu mua phải hàng kém chất lượng, sản phẩm không đảm bảo an toàn, người tiêu dùng cần nhanh chóng phản ánh và yêu cầu tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị y tế giải quyết các yêu cầu khi cho rằng quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm. Trường hợp không được giải quyết thỏa đáng, cần liên hệ với các cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để được bảo vệ theo quy định của pháp luật.

Bảo Minh

 

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông tin thu hồi toàn bộ sản phẩm giảm cân 365 SKINNY High Intensity do có chứa chất cấm sibutramine.
Sở hữu trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Tình trạng mũ bảo hiểm kém chất lượng đội lốt mũ thời trang bày bán tự do ngày càng phổ biến, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Sở hữu trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế hôm 30/7/2021 đã ký ban hành công văn số 8968/QLD-CL về thu hồi, tạm dừng phân phối và sử dụng trên toàn quốc đối với thuốc Amoxicilin 500mg của CTCP Dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco do không đạt chất lượng.
Sở hữu trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Thời gian qua, lực lượng chức năng đã liên tiếp bắt giữ những vụ buôn bán, sang chiết nước hoa hàng hiệu giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Chính những loại nước hoa 'dởm' này là nguyên nhân khiến người dùng bị dị ứng, viêm da, thậm chí là ung thư da.
Sở hữu trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện các quảng cáo liên quan tới sản phẩm TPBVSK VITOS và Dạ dày Tâm Vị trên Facebook vi phạm quy định quảng cáo của pháp luật.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga