Giấc mơ sữa Việt Nam

Mưa sao băng nhân tạo, giấc mơ sắp thành hiện thực

(SHTT) - Một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản tên Astro Live Experiences (ALE) đang từng bước hoàn thiện dự án tạo ra mưa sao băng nhân tạo và dự kiến sản phẩm đầu tiên sẽ được trình làng tại Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020.

Theo báo Japan Times, nhóm nghiên cứu triển khai việc tạo ra sao băng nhân tạo dựa trên nguyên lý hoạt động của mưa sao băng tự nhiên - các hạt bụi có kích thước vài milimet đi vào bầu khí quyển của Trái Đất và bị đốt cháy - để phát triển hai vệ tinh đưa các hạt làm sao băng vào không gian.

Một khi tiến đến vị trí ổn định trên quỹ đạo Trái Đất, vệ tinh có nhiệm vụ bắn ra những hạt đặc biệt có vận tốc 8km/s trước khi rơi vào bầu khí quyển. Mỗi "ngôi sao" nhân tạo sẽ tỏa sáng trong vài giây, tạo ra những vệt sáng cho người xem dưới mặt đất sau đó sẽ bị đốt cháy hoàn toàn.

mua sao bang la gi va tho

 

 Ý tưởng 'thay trời' làm mưa sao băng đến trong một lần nhà khoa học đứng đầu dự án chiêm ngưỡng mưa sao băng vào năm 2001 khi còn là sinh viên chuyên ngành Thiên văn học tại ĐH Tokyo. Đến năm 2015, nhóm nghiên cứu gồm 5 người bắt đầu công bố chi tiết dự án 'không tưởng' này.

Các hạt sao băng là những viên kim loại với công thức hóa học được đảm bảo bí mật tuyệt đối. Nhà sản xuất chỉ tiết lộ chúng có thể cháy với các ngọn lửa màu khác nhau như cam, lục, lam khi rơi vào khí quyển Trái Đất.

saobang1-15347376482871419837848

 

Mỗi vệ tinh có thể mang 400 quả cầu nhỏ có chứa một số chất hóa học để thúc đẩy quá trình đốt cháy. Số lượng quả cầu này có thể đủ dùng cho khoảng 20-30 sự kiện.

Theo kế hoạch, vệ tinh đầu tiên sẽ được phóng bằng tên lửa của Cơ quan vũ trụ quốc gia Nhật Bản vào tháng 3/2019, sau đó vài tháng tên lửa thứ 2 sẽ vào không gian nhờ một tên lửa tư nhân.

Dự kiến cơn mưa sao băng đầu tiên sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 2020 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Nếu thành công, công nghệ làm mưa sao băng có thể sẽ được sử dụng tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020.

Bảo An