SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mưa sao băng là gì và thời điểm xem mưa sao băng đẹp nhất ở Việt Nam

06:30, 11/08/2017
(SHTT) - Những người yêu thích thiên văn học đang háo hức chờ đợi trận mưa sao băng mang tên Perseids sẽ xuất hiện tại Việt Nam vào cuối tuần này, đêm 12 rạng sáng ngày 13/8. Đây được xem là trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm.

Sau hiện tượng thiên văn nguyệt thực 1 phần thì vào đêm 12/8, rạng sáng ngày 13/8 (theo giờ Việt Nam) tới đây, mọi người sẽ lại có cơ hội chiêm ngưỡng 1 trong 2 trận mưa sao băng lớn nhất trong năm, có tên là Perseids.

Được biết, mưa sao băng Perseids diễn ra vào tháng 8 hàng năm và có nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle (hay 109P/Swift-Tuttle) - quay quanh Mặt trời với chu kỳ 135 năm.

mua sao bang la gi va thoi diem xem mua sao bang dep nhat o viet nam

Mưa sao băng là gì và thời điểm xem mưa sao băng đẹp nhất ở Việt Nam 

Khi Trái Đất đi ngang qua đuôi bụi của sao chổi Swift-Tuttle có đường kính 27km thì một đám lớn các mảnh thiên thạch từ ngôi sao chổi này sẽ lao vào khí quyển Trái đất. Chúng sẽ cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng được gọi là sao băng. Trong năm nay, nó sẽ đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8.

Vào năm 2016, Perseids đã thực sự là một vụ bùng nổ sao băng với mật độ được quan sát ở nhiều nơi lên tới hơn 200 sao băng mỗi giờ. Năm nay, cực điểm của hiện tượng này sẽ rơi vào rạng sáng 13/8 và nó được kỳ vọng sẽ trở thành hiện tượng thiên văn hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo thông tin được đăng tải trên VTC, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết: "Năm nay, Mặt Trăng sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc quan sát hiện tượng này. Nó không phải một vụ bùng nổ sao băng như năm 2016 và ánh trăng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc quan sát".

mua sao bang la gi va thoi diem xem mua sao bang dep nhat o viet nam a

 Mưa sao băng sẽ xuất hiện ở Việt Nam vào cuối tuần

Chủ nhiệm Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội, anh Hoàng Quốc Phương cho biết thời gian quan sát mưa sao băng lý tưởng nhất là sau 00h00 ngày 13/8. Thời điểm cực đại, mưa sao băng sẽ xuất hiện với tần suất khoảng 120 vệt mỗi giờ. Người quan sát nên nhìn về phía đông bắc bầu trời, nơi có chòm sao Anh Tiên.

Cũng theo anh Phương thì năm 2017 diễn ra gần 10 trận mưa sao băng. Tuy nhiên, các trận mưa sao băng trước xuất hiện với tần suất 10-20 vệt mỗi giờ nên người dân khó quan sát được. Còn trận mưa sao băng xuất hiện vào tháng 8 này được coi là lớn và đẹp nhất năm.

Cách quan sát mưa sao băng đẹp nhất

- Để có thể ngắm sao băng trọn vẹn, người xem chỉ cần quay mặt về hướng Đông Bắc, tìm chòm sao Perseus.

- Thời điểm xem sao băng tốt nhất sẽ là khoảng 1 - 4 giờ sáng ngày 13/8, khi bầu trời quang mây.

- Mọi người hoàn toàn có thể quan sát mưa sao băng Perseus bằng mắt thường.

- Vì khoảng thời gian giữa các sao băng có thể kéo dài từ vài giây cho tới nhiều phút nên mọi người cần kiên nhẫn để đón những vệt sao băng lấp lánh.

- Hãy chọn vị trí quan sát sao băng có góc nhìn rộng, cao và không có ánh đèn để dễ quan sát hơn. 

Trước đó, vào tháng 4/2017, người dân cũng được quan sát trận mưa sao băng, với tần suất lên đến gần 100 vệt mỗi giờ. Nhiều người thích thú khi thấy mưa sao băng trên bầu trời.

Nhật Linh (t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Ngày 12/8 ,VTC Online công bố đăng cai và tổ chức giải đấu quy mô quốc tế Crossfire Star Summer Championship 2022. Đây là giải đấu eSports quốc tế cao cấp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam
Đời sống sáng tạo 22 giờ trước
Cúng rằm tháng 7 là phong tục truyền thống của người Việt. Vậy rằm tháng 7 cúng gì? Lễ cúng rằm tháng bảy gồm những gì? Cùng bạn khám phá ngay dưới đây để thực hiện một lễ cũng thật thành tâm và trọn vẹn ý nghĩa.
Đời sống sáng tạo 22 giờ trước
Theo phong tục Việt Nam thì rằm tháng bảy là dịp lễ rất quan trọng của mỗi gia đình, nên ngoài việc chuẩn bị lễ vật tươm tất thì bạn cũng cần chuẩn bị bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy thật chuẩn nhé!
Đời sống sáng tạo 22 giờ trước
Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, đây là mùa báo hiếu trong 12 mùa yêu thương. Đây là dịp con cái bày tỏ sự biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành bằng những việc làm thiết thực và những món quà mang ý nghĩa cầu phúc lộc và bình an cho cha mẹ.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Quan niệm dân gian cho rằng, Vì tháng 7 cô hồn, vong linh vất vưởng hay đeo bám, quấy rối mọi người, làm ảnh hưởng tới tâm lý dẫn tới có những quyết định không được chính xác. Nên tháng 7 cô hồn không nên mua những vật dụng, của cải có giá trị lớn.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE