SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 07/11/2025
  • Click để copy

Mũ cách ly di động chống dịch Covid-19

07:50, 16/07/2020
(SHTT) - Sau khi trải qua quá trình cách ly tại Việt Nam, 2 học sinh đã nảy ra ý tưởng thiết kế 1 chiếc mũ cách ly di động chống dịch Covid-19. Sáng chế đặc biệt này giúp người sử dụng có thể sinh hoạt bình thường mà không cần vào các khu cách ly tập trung như hiện nay.

Tại Hội thảo Chính sách đổi mới sáng tạo bao trùm của Việt Nam: Chiến lược thiết kế và thực thi chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (STI) trong giai đoạn phát triển tiếp theo do UNDP và Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức, UNDP đã giới thiệu sáng chế mũ bảo vệ đường hô hấp của hai học sinh Việt Nam Đỗ Trọng Minh Đức, học sinh lớp 11 trường Montverde Academy (Mỹ) và Trần Nguyễn Khánh An, học sinh lớp 8 trường song ngữ quốc tế Hanoi Academy.

Trở về nước từ Mỹ, em Đỗ Trọng Minh Đức phải vào khu cách ly tập trung 14 ngày. Ý tưởng làm ra chiếc mũ cách ly xuất hiện khi Đức quan sát đội ngũ bác sĩ trong khu cách ly phải sử dụng đồ bảo hộ rất ngột ngạt và mệt mỏi khi phải làm việc liên tục trong nhiều giờ. Từ đó, Đức và An cùng rủ nhau nghiên cứu ra chiếc mũ, tranh thủ những ngày nghỉ dịch. Chiếc mũ được đặt tên Vihelm.

mu-chong-dich-Covid19

 

Vihelm là chiếc mũ bảo hộ che kín đường hô hấp, được bơm không khí liên tục qua một màng lọc giúp ngăn chặn và không để virus đi xuyên qua mũ trong khi đội. Sản phẩm cũng được thiết kế một hệ thống quạt làm thoáng khí, không gây đọng hơi nước bên trong do đó không làm ảnh hưởng tầm nhìn của người dùng.

Sản phẩm độc đáo được giới thiệu là thiết bị mũ bảo vệ đường hô hấp, giúp cách ly y tế di động, vừa phòng ngừa nhiễm/lây bệnh cho người khác trong khi vẫn có thể làm việc bình thường, không phải cách ly tập trung 14 ngày như quy định.

Nhóm tác giả đã tiến hành thử nghiệm, mời nhiều người dùng thử để cảm nhận sự thoải mái. Kết quả là trên 90% người dùng thử thấy rất dễ chịu, thông thoáng, không bị vướng bận khi làm các công việc thường ngày.

Ngoài những tính năng thông thường, mũ còn được trang bị thêm một số tính năng như cảm biến đo nhiệt độ, mini camera và trong phiên bản cải tiến mới nhất còn có găng tay chuyên dụng cùng mũ kèm mặt nạ. Găng tay gắn trên mũ giúp chạm với đến các bộ phận trên mặt giúp dụi mắt hay ăn uống mà vẫn mà không cần phải bỏ mũ. Mũ cũng kèm theo khay đựng đồ ăn để y bác sĩ chuẩn bị sẵn những phần ăn nhẹ, nhanh chóng nạp năng lượng để có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Ngoài ra mũ còn có bộ lọc không khí, bộ duy trì áp suất giúp cân bằng không khí trong mũ; núm nhỏ trên đỉnh đầu giúp người đội gãi đầu khi cần thiết; và những chi tiết nhỏ nhằm hỗ trợ người đội một cách tốt nhất, từ đó có thể mang trong nhiều giờ mà không bị bí, tắc hay khó chịu.

Sau khi hoàn thiện sản phẩm, từ cuối tháng 6, Đỗ Trọng Minh Đức và Trần Nguyễn Khánh An đã đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ thế giới. Sau khi được giới thiệu tại UNDP, sản phẩm của nhóm được nhiều công ty ở Hàn Quốc ngỏ ý muốn đầu tư để sản xuất số lượng lớn. Mới đây, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM cũng đã tổ chức buổi giao lưu trao đổi với hai nhà sáng chế nhí về sản phẩm này.

Nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm hiện đang tìm kiếm các chuyên gia hỗ trợ về ý tưởng vật liệu cũng như đầu tư tài chính để có được chiếc mũ Vihelm ở phiên bản hoàn chỉnh nhất.

Trước mắt, nhóm dự định vào tháng 8 tới đây sẽ đem sản phẩm tham dự cuộc thi sáng chế quốc tế ở Canada. Hy vọng qua cuộc thi này, từ ý tưởng ban đầu sẽ phát triển thành một sản phẩm hoàn thiện hơn, đẹp mắt hơn, có nhiều tiện ích hơn nữa để có thể nâng cao khả năng thương mại hóa, phục vụ công tác phòng chống dịch, đặc biệt ở nhiều nơi dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh mẽ.

Hà Bình

Tin khác

Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Công an phường Đông Sơn (tỉnh Thanh Hóa) trong thời gian qua đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt, tiên phong trong hoạt động đưa công nghệ số đến với từng khu phố, từng hộ dân, qua đó nâng cao hiệu quả và vai trò của dịch vụ công trực tuyến tại địa phương.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/11/2025, Hội thảo Khoa học Quốc tế IEEE về Môi trường và Kỹ thuật Điện - châu Á năm 2025 (EEE-AM 2025), với chủ đề "Kỹ thuật điện trong tương lai: Xu hướng và Đổi mới", đã chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách 900 ứng viên giáo sư, phó giáo sư năm 2025. Các trường hợp đủ điều kiện sẽ được công nhận sau 15 ngày kể từ ngày công bố kết quả.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhờ chủ động thu hút đầu tư, áp dụng công nghệ cao và liên kết sản xuất, khu vực Đệ tứ Chiến khu Đông Triều đang khẳng định vị thế trung tâm nông nghiệp trọng điểm, với nhiều mô hình hiệu quả như nhà máy chế biến F-ONE Global Foods và trang trại nho sữa Hàn Quốc.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ số đang xâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống, trở thành 'không khí thở' của thời đại mới và vì thế, nó "phải rẻ như không khí".
.