SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 22/05/2024
  • Click để copy

Mounjaro: Thuốc tiểu đường mới có khả năng chống béo phì

14:14, 18/05/2022
(SHTT) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt Mounjaro, phương pháp mới điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Mounjaro có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ chống béo phì.
unnamed (14)

 Mounjaro (tirzepatide) được chế tạo dựa trên hoạt động của một hormone đường ruột giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn chặn sự thèm ăn.

Theo FDA, Mounjaro có hiệu quả hơn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu so với các phương pháp điều trị hiện tại. 

Chuyên gia Patrick Archdeacon, từ Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc của FDA, khẳng định: “Để đạt tiêu chuẩn về đường huyết, bệnh nhân phải đối mặt với nhiều thách thức. Do đó, việc phê duyệt Mounjaro là bước tiến quan trọng trong điều trị tiểu đường loại 2”.

Mounjaro nằm trong nhóm thuốc mới điều trị bệnh tiểu đường, được phát triển dựa trên hormone glucagon-like peptide-1 (GLP-1). Đây là loại hormone có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, cũng như cảm giác thèm ăn. 

Vào năm 2017, Wegovy là thuốc đầu tiên nhắm vào cơ chế GLP-1 sử dụng cho bệnh tiểu đường loại 2.

unnamed (15)

 Semaglutide (tên thương mại là Wegovy) do hãng dược Novo Nordisk của Đan Mạch sản xuất.

Khác với Wegovy, các nhà khoa học chế tạo Mounjaro theo GLP-1 và hormone đường ruột polypeptide ức chế dạ dày (GIP). Thử nghiệm lâm sàng cho thấy tác dụng kép GLP-1 và chất chủ vận GIP có thể hiệu quả hơn các liệu pháp chỉ nhắm vào GLP-1 trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Việc điều trị bằng Mounjaro đặc biệt giới hạn cho người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2. FDA khuyến cáo sử dụng thuốc kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập luyện hợp lý giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Điều thú vị là những liệu pháp GLP-1 cũng có tác dụng kiểm soát cân nặng hiệu quả, với những đối tượng thừa cân nhưng không mắc bệnh tiểu đường. Năm 2021, FDA đã cho phép sử dụng Wegovy như phương pháp điều trị chống béo phì.

Tháng 4/2022, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm lớn ở giai đoạn 3 để kiểm tra đặc tính chống béo phì của Mounjaro. Dữ liệu sơ bộ chỉ ra rằng, khoảng 2/3 đối tượng thừa cân đã giảm 20% tổng trọng lượng cơ thể sau khi sử dụng Mounjaro liều cao trong một năm.

Các đặc tính chống béo phì của Mounjaro vẫn đang được khám phá dựa trên một số thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, FDA hiện chưa chấp thuận sử dụng Mounjaro cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Thu Nga

Tin khác

Tin tức 51 phút trước
(SHTT) - Tại kỳ họp thứ 7 diễn ra vào sáng 22/5, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024 diễn ra từ ngày 4 đến 9/11/2024 tại Quảng Ninh, với sự tham gia của 2.000 đại biểu trong nước và các tổ chức hợp tác quốc tế.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2023) với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023).
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Hoạt động chi trả lương hưu qua tài khoản ngân hàng nhằm vận động, tuyên truyền người dân nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, kết hợp xác minh, làm sạch dữ liệu người hưởng.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Huyện Yên Định đạt chuẩn NTM năm 2015. Từ đó đến nay, huyện trải qua nhiều giai đoạn phát triển, nâng cao chất lượng, nhưng cũng có những tiêu chí xuống cấp phải thực hiện lại do quy định mới. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, huyện đã khắc phục, phấn đấu xây dựng huyện NTM nâng cao.