SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 22/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Một tiểu hành tinh sẽ va chạm với Trái Đất vào ngày lễ Tình nhân 2046

09:35, 15/03/2023
(SHTT) - Một tiểu hành tinh mới có tên 2023 DW với đường kính ước tính 50 m được dự đoán có 'xác suất rất nhỏ' va chạm với Trái Đất vào ngày lễ tình nhân năm 2046. Hiện tiểu hành tinh này đang được Cục hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) theo dõi sát sao.

Cụ thể, các báo cáo dữ liệu từ Cục hàng không Vũ trụ Châu Âu đã ước tính khả năng quỹ đạo của tiểu hành tinh này lao thẳng vào Trái Đất năm 2046 là 1/625, khác với thống kê trước đó của phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA là 1/560. Hệ thống sau đó tiếp tục theo dõi các va chạm với các thiên thể của tiểu hành tinh nhằm đưa ra phán đoán chính xác nhất về đường đi của nó. 

Theo các thông số về nguy cơ tác động Torino - thước đo dự đoán rủi ro của vật thể va chạm với Trái đất, tiểu hành tinh 2023 DW là vật thể duy nhất được xếp hạng 1/10, trong khi các thiên thể khác đều ở mức 0/10. Từ đó, phòng thí nghiệm Động cơ phản lực đã nhận định khả năng va chạm của nó vẫn cực kỳ khó xảy ra tuy xếp ở vị trí đầu, trong khi xếp hạng 0 tức mức nguy hiểm gần như không có.

mot-tieu-hanh-tinh-se-va-cham-voi-trai-dat-vao-ngay-le-tinh-nhan-2046-170615

 

Davide Farnocchia, kỹ sư điều hướng tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực ở Pasadena, California cho biết: “Vật thể này không hề đáng lo ngại bởi đường đi của nó có thể sẽ lệch hướng trong tương lai”.

Các quan chức của NASA đã cảnh báo về nguy cơ va chạm có thể thay đổi đáng kể khi họ thực hiện nhiều hơn các cuộc mô phỏng nhằm quan sát 2023 DW, từ đó thu thập các số liệu và phân tích thông tin về tiểu hành tinh này. 

Trên tài khoản Twitter, Cơ quan điều phối phòng thủ hành tinh của NASA cho biết thông thường khi các vật thể mới được phát hiện lần đầu tiên, cần vài tuần thu thập dữ liệu để giảm thiểu những yếu tố bất định và dự đoán quỹ đạo của chúng nhiều năm sau đó.

Bài đăng cũng cho biết: “Tuy nhiên, những dự đoán ban đầu thường có thể bị loại trừ khi chúng ta thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu hơn và tăng cường độ chắc chắn về quỹ đạo bay của vật thể và có các phán đoán kịp thời nhằm ngăn chặn nó về lâu dài”.

Trong một email gửi tới CNN, Farnocchia cho biết, khả năng thu thập dữ liệu mới có thể bị gián đoạn do tiểu hành tinh hiện tại đang ở gần mặt trăng, thứ có khả năng sẽ che khuất 2023 DW khỏi việc quan sát ngay lập tức. May mắn thay, vật thể vẫn có thể quan sát được trong nhiều tuần (thậm chí là hàng tháng với kính thiên văn lớn ), từ đó thu được nhiều quan sát khi cần thiết.

Theo dữ liệu của NASA, tiểu hành tinh này có đường kính khoảng 160 feet (khoảng 50 mét). Khi 2023 DW quay quanh mặt trời, khả năng tiếp cận gần Trái đất của thiên thể được dự đoán khoảng 10 lần, với lần va chạm gần nhất vào ngày 14/2/2046 và 9 lần khác trong khoảng thời gian từ 2047 - 2054. Khoảng cách gần nhất mà tiểu hành tinh dự kiến di chuyển đến Trái đất khoảng 1,1 triệu dặm ( tương đương 1,8 triệu km).

Tiểu hành tinh 2023 DW lần đầu tiên được phát hiện ngày 27/2 vừa qua và ước tính có đường kính 50m. Nó di chuyển với vận tốc khoảng 15,5 dặm một giây (25 km một giây) ở khoảng cách hơn 11 triệu dặm (18 triệu km) từ Trái đất, hoàn thành một vòng quanh mặt trời sau mỗi chu kỳ 271 ngày.

NASA đang phát triển các kỹ thuật để bảo vệ Trái Đất trước các vụ va chạm với tiểu hành tình trong tương lai. Dự án thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép của NASA đã thực hiện thành công thử nghiệm đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos ngày 26/9/2022 khiến tiểu hành tinh này thay đổi quỹ đạo.

Farnocchia khẳng định: “Đó chính là lý do tại sao chúng tôi thực hiện sứ mệnh đó, và nó đã thành công ngoạn mục, từ đó chứng minh cho nỗ lực của loài người trong việc bảo vệ hành tinh xanh của mình".

Đức Anh Nguyễn

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Porsche mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hơn 4.700 ô tô điện Taycan tại Mỹ do hệ thống pin cao áp không đảm bảo an toàn và có nguy cơ gây cháy nổ cao. Tại Việt Nam, các dòng xe bị ảnh hưởng không phải triệu hồi do phương tiện chưa được giao tới tay khách hàng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinders ở Nam Australia và Đại học Khoa học và Công nghệ Zhejiang ở Trung Quốc mới đây đã công bố về việc thành công phát triển loại pin dung dịch nhôm đầu tiên trên thế giới.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 20/9, tại ĐH Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Sức mạnh cho cuộc sống" sẽ diễn ra trong hai ngày 21-22/9 tại TPHCM. Ngày hội sẽ cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất, các sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Cục Đăng Kiểm Việt Nam vừa phát đi thông báo triệu hồi liên quan đến các dòng xe Ford Everest đời 2022 - 2023, Everest đời 2021 - 2023, Explorer đời 2018 - 2023 tại Việt Nam do có nguy cơ dừng đột ngột, bộ lọc khí thải DPF lắp không đúng thiết kế, Explorer có phần mềm điều khiển camera lỗi.