SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Moderna sẽ bỏ bản quyền vắc xin Covid-19 cho 92 nước thu nhập trung bình và thấp

16:39, 08/03/2022
(SHTT) - Moderna thông báo sẽ miễn bảo hộ trọn đời vắc xin Covid-19 đối với các nước thu nhập trung bình và thấp. Đồng thời hãng dược này cũng có kế hoạch phát triển và thử nghiệm vắc xin chống lại 15 trong số những loại bệnh đáng lo ngại nhất thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn, Chủ tịch Moderna Stephen Hoge cho biết theo chiến lược phát triển mới, Moderna hiện đang cộng tác với các đối tác để phát triển vaccine ngăn ngừa khoảng 15 mầm bệnh như Crimea-Congo, sốt xuất huyết, Ebola, sốt rét, Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), COVID-19.

Cũng theo ông Bancel, như một phần của kế hoạch chống đại dịch trong tương lai, Moderna dự định cung cấp công nghệ mRNA cho các nhà nghiên cứu đang bào chế vaccine mới phòng ngừa các bệnh mới xuất hiện hoặc những bệnh không được chú ý đến thông qua chương trình có tên Tiếp cận mRNA.

moderna

 

Moderna cũng đã cam kết miễn trừ quyền bảo hộ sáng chế vaccine ngừa COVID-19 khi cuộc khủng hoảng y tế trong giai đoạn khẩn cấp. Điều này đã cho phép phát triển một nhà máy sản xuất vaccine ở châu Phi do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ như một phần của dự án thí điểm trao cho các nước thu nhập thấp và trung bình bí quyết để sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Công ty thông báo sẽ kéo dài quyền miễn trừ này vô thời hạn đối với 92 nước thu nhập trung bình và thấp theo Cam kết Thị trường tiên tiến COVAX (COVAX AMC) về phân phối công bằng vaccine.

Hãng dược phẩm của Mỹ cũng thông báo sẽ xây dựng nhà máy sản xuất vaccine theo công nghệ mRNA đầu tiên của mình ở châu Phi. Họ hy vọng nhà máy có thể đáp ứng nhu cầu của các nước châu Phi vào đầu năm 2023 trong nỗ lực tiêm bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cho người dân châu lục này.

Về phần mình, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đánh giá cao vai trò của Moderna, cho rằng việc hãng dược phẩm này đầu tư tại Kenya sẽ giúp thúc đẩy tiếp cận vaccine toàn cầu, là biểu tượng của sự phát triển cấu trúc giúp châu Phi trở thành một động lực trong tăng trưởng toàn cầu bền vững.

Theo Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) châu Phi, hơn 1 năm kể từ khi thế giới có người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên, đến nay mới có 12,7% dân số châu lục này hoàn thành liều tiêm chủng cơ bản.

Đại dịch đã bộc lộ rõ sự phụ thuộc to lớn của châu Phi vào nguồn vaccine nhập khẩu và sự tụt hậu của Lục địa đen so với các nước châu Âu, Trung Quốc và Mỹ về công nghệ phát triển vaccine.

Hà Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 33 phút trước
(SHTT) - Một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Aston đã thành công phát triển một sáng chê mới có thể giúp pha trộn dầu và nước. Kỹ thuật mang tính đột phá này được đánh giá sẽ tạo nên bước ngoặt lớn cho ngành công nghiệp y tế và đồ uống.
Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Các quan chức y tế công cộng đang điều tra mối liên hệ giữa một số loại dâu tây hữu cơ đông lạnh và đợt bùng phát bệnh viêm gan A mới ở tiểu bang Washington.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Tòa án London đã phán quyết Lenovo phải đền bù 138,7 triệu USD cho InterDigital về các bằng sáng chế viễn thông vi phạm. Đây là kết quả của vụ kiện kéo dài hơn 3 năm giữa công ty công nghệ Mỹ và tập đoàn đa quốc gia đến từ Trung Quốc.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện và tạm giữ gần 3.000 sản phẩm cơ khí giả mạo nhãn hiệu MAKITA tại một hộ kinh doanh trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong các ngày từ 14-17/3/2023, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên bằng công tác nghiệp vụ đã liên tục phát hiện và xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật.