SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 17/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

MIT phát triển công nghệ mới giúp hạt giống 'sống sót' trong mùa hạn hán

07:43, 11/07/2021
(SHTT) - Sự nóng lên toàn cầu đang khiến hạn hán ngày càng nghiêm trọng hơn và gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất lương thực trên thế giới. Để giải quyết 1 phần vấn đề này, các nhà khoa học tại viện nghiên cứu MIT của Mỹ mới đây đã phát triển kỹ thuật mới giúp hạt giống chống lại hạn hán.

 Cụ thể, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ gần đây đã phát triển một quy trình xử lý hạt giống đầy hứa hẹn, có thể triển khai dễ dàng trên đất khô hạn để tạo điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp.

Kỹ thuật này bao gồm việc phủ hai lớp mỏng xung quanh hạt giống. Lớp thứ nhất lấy cảm hứng từ lớp phủ tự nhiên ở một loại hạt như húng quế và chia, cung cấp màng bảo vệ giống như gel, có tác dụng giữ cho hạt giống không bị mất nước. Trong khi đó, lớp thứ hai chứa vi khuẩn rhizobacteria và một số dưỡng chất. Khi tiếp xúc với đất và nước, vi khuẩn sẽ cố định nitơ cho cây non, giúp làm giàu đất và giảm lượng phân bón gốc nitơ cần thiết.

"Chỉ cần nhúng hạt giống (vào dung dịch dạng gel) để tạo ra lớp bảo vệ đầu tiên, sau đó dùng kỹ thuật phun để tạo ra lớp thứ hai. Đây là một quy trình rất đơn giản mà bất cứ nông dân nào cũng có thể tự thực hiện được tại địa phương, ngay cả ở những vùng xa xôi của các nước đang phát triển", tác giả chính Augustine Zvinavashe, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại MIT, cho biết.

ky-thuat-moi-giup-hat-giong-ch-3518-8845-1625824109

Việc có thể canh tác trên các vùng đất khô hạn có thể mở ra tương lai giúp thế giới giải quyết bài toán lớn về an ninh lương thực. Ảnh: IANR 

Ưu điểm của kỹ thuật này chính là các vật liệu cần thiết cho hai lớp phủ luôn có sẵn, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chúng có thể phân hủy sinh học hoàn toàn và bản thân một số hợp chất thực sự có nguồn gốc từ chất thải thực phẩm.

Đồng tác giả Benedetto Marelli, Giáo sư về kỹ thuật dân dụng và môi trường tại MIT, thừa nhận rằng quy trình mới sẽ làm tăng thêm chi phí hạt giống, nhưng bù lại, nó giúp giảm nhu cầu về nước và phân bón, qua đó tiết kiệm tiền chăm sóc. Mặc dù vậy, sự cân bằng ròng giữa chi phí và lợi ích vẫn cần được xác định thêm thông qua các nghiên cứu sâu hơn.

Thử nghiệm ban đầu trên hạt đậu đã phương pháp mới giúp mầm cây tăng khối lượng rễ, chiều cao thân, hàm lượng diệp lục và các chỉ số khác ở cây non. Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu muốn áp dụng quy trình trong toàn bộ một vụ mùa. Nếu nó giúp cải thiện năng suất thu hoạch trong điều kiện khô cằn, bước tiếp theo sẽ là mở rộng nghiên cứu sang nhiều loại hạt giống quan trọng khác.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Nissan đang triệu hồi gần 6.000 chiếc X-Trail Hybrid để khắc phục các bộ phận tăng áp phanh thủy lực. Đây là chi tiết hỗ trợ hiệu suất cho phanh, giúp giảm áp lực cho bộ phận này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất ô tô đến từ Nhật Bản Mitsubishi vừa phải triệu hồi tổng cộng 76.508 xe Outlander Sport để sữa chữa liên quan đến lỗi động cơ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm các nhà khoa học do TS. Đỗ Trần Thắng thuộc Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã phát triển thành công công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh phục vụ nông nghiệp.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Illinois mới đây đã phát triển thành công môỵ loại thuốc chứa kháng sinh nhân tạo Fabimycin có khả năng tiêu diệt tới 300 loại vi khuẩn kháng kháng sinh thông thường. Loại thuốc này cũng được chứng minh có khả năng chống lại loại vi khuẩn kháng thuốc gây viêm phổi và nhiễm trùng tiểu.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mercedes-Benz đã bắt đầu triệu hồi để sửa chữa hơn 11.000 xe ô tô nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc do lo ngại vấn đề an toàn.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE