Vinamilk

Miền Trung sau trận lũ: Tài sản chìm trong bùn lầy, thóc mọc mầm, gia súc ra đi hàng loạt

Sau trận mưa lịch sử, lũ đã cuốn trôi toàn bộ tài sản của người dân. Điều duy nhất còn lại chỉ là bùn đất và sự nghèo khổ.

Sau nhiều ngày mưa lớn và lũ lụt gây ngập nặng tại nhiều nơi thì nay khu vực Quảng Bình, nước lũ đã bắt đầu rút. Người dân những nơi nước rút đã quay về nhà và dọn dẹp.

Thế nhưng, những gì mà lũ lụt để lại có lẽ là quán tàn khốc. Những hình ảnh tan hoang ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình sau trận mưa lũ lịch sử sau khi được chia sẻ đã khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Trong trận lũ lụt lịch sự này, huyện Lệ Thủy được xem là tâm lũ khi mực nước dâng cao vượt mốc lịch sử. Cũng vì thế mà đời sống của người dân nơi đây đã gặp nhiều thiệt hại nặng nề.

Trong những ngày nước dâng cao, nhiều gia đình gần như bị cô lập và chìm trong biển nước. Hiện tại, nước lũ ở khu vực này bắt đầu rút và người dân cũng bắt đầu trở về nhà dọn dẹp.

Nhưng cõ lẽ, để họ có thể hồi phục kinh tế sau thiên tai là cả một hành trình dài. Toàn bộ tài sản của người dân đều bị nước lũ cuốn trôi. Thứ còn lại chỉ là những đống đổ nát, rác và bùn non. Dường như cái khó khăn, nghèo khổ sẽ không bao giờ buông tha miền Trung.

Tuy nước lũ hiện đã bắt đầu rút, nhưng ở nhiều nơi vẫn còn tình trạng ngập khá sâu. Những tài sản giá trị trong nhà dân gần như đều bị cuốn sạch. Những thứ còn sót lại cũng hư hỏng nặng.

Các thiếc bị điện tử như tủ lạnh, ti vi,… hay xe máy đều ngập trong bùn. Bàn ghế, giường tủ gỗ đều ngấm nước, gãy và nằm ngổn ngang

Không chỉ đồ đạc, mà lương thực dự trữ của người dân cũng trở thành phế phẩm. Nhiều bao thóc sau khi ngập nước đã nảy mầm và không thể sử dụng tiếp. Các loại gia súc la liệt vì bị lũ cuốn. Những đàn gà, những con trâu, con lợn nằm ngổn ngang giữa máu và bùn khiến ai nhìn thấy cũng phải rợn người.

Chỉ sau một cơn bão, người dân huyện Lệ Thủy gần như mất trắng. Những gì tích cóp suốt cả năm qua đều đã không còn. Giờ đây, họ phải bắt đầu lại từ đầu với hai bàn tay trắng. Một năm cũng đã sắp trôi qua thế nhưng có lẽ năm nay sẽ là một năm khó khăn với người dân miền Trung

Trước những hình ảnh tan hoang này, cư dân mạng cũng bày tỏ sự đồng cảm và xót xa cho miền Trung. Nhiều người đã kêu gọi chung tay quyên góp để ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Theo Tinnhanhvnn.com

TAGS: