Vinamilk

Miền Bắc, bắc miền Trung chìm trong rét đậm, rét hại kéo dài 3 - 4 ngày nữa

(SHTT) - Theo dự báo, đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục đến ngày 7/2. Đây chính là đợt rét dài nhất trong mùa đông 2017-2018.

Không khí lạnh tăng cường đã kéo nhiệt độ miền Bắc và miền Trung tiếp tục xuống 1 – 2 độ. Tại bốn trạm quan trắc Pha Đin (Điện Biên), Đồng Văn (Hà Giang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và thị trấn Sa Pa (Lào Cai) ghi nhận nhiệt độ còn xuống dưới 2 độ C.

Tại thị trấn Sa Pa, độ cao 1.600m so với mực nước biển còn xuống mức âm độ. Nước đóng băng, băng giá, sương muối xuất hiện. Trong khi đó, tại Hà Nội, nhiệt độ dao động ở mức 10 độ, Bắc miền Trung phổ biến từ 10 – 12 độ. Với mức nhiệt trên, một nửa đất nước từ biên giới phía bắc tới bắc đèo Hải Vân (Thừa Thiên Huế) chìm trong rét đậm, rét hại, nhiệt độ trung bình ngày lần lượt từ 15 hoặc 13 độ C trở xuống.

Theo dự báo, đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục đến ngày 7/2. Đây chính là đợt rét dài nhất trong mùa đông 2017-2018.

ret 1

Miền Bắc, bắc miền Trung chìm trong rét đậm, rét hại kéo dài 3 - 4 ngày nữa

Ngay sau  khi xuất hiện rét đậm, rét hại Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện 170/CĐ-TTg chỉ đạo ứng phó với tình hình thời tiết hiện nay.

Công điện của Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh thành Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thành lập đoàn công tác về cơ sở hướng dẫn, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, cho gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi và cây trồng, đặc biệt các xã vùng cao.

Chủ động sử dụng ngân sách dự phòng để phục vụ công tác phòng, chống đói, rét; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại, ao giống, vườn cây giống, nhất là mạ xuân và mua thức ăn tinh cho đàn gia súc...

Trước đó, ngày 28/1 không khí lạnh tăng cường mạnh đã tràn vào lãnh thổ nước ta kéo miền Bắc và miền Trung chìm trong giá rét, nhiều nơi nhiệt độ còn xuống 0 độ, băng giá xuất hiện nhiều nơi tại Sa Pa, Lạng Sơn, Hà Giang…

 

PV (T/h)


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE