SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 25/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trình tạo ảnh AI Midjourney lo ngại trước vấn nạn deepfake

07:09, 04/04/2023
(SHTT) - Mới đây, phòng thí nghiệm AI Midjourney đã quyết định tạm dừng các bản dùng thử miễn phí của phần mềm tạo hình ảnh bằng AI cho đến khi hệ thống triển khai phiên bản mới.

Bên cạnh ChatGPT của OpenAI, Midjourney cũng đang gây chú ý ở lĩnh vực AI khi có khả năng tạo ảnh như thật chỉ thông qua một đoạn mô tả ngắn bằng văn bản. Tháng trước, AI này tạo ảnh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt, hay Giáo hoàng Francis mặc áo khoác trắng thời trang. Hai bức ảnh được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội với đa số người dùng tin là thật, theo Washington Post.

David Holz, người sáng lập Midjourney cho biết: Do sự kết hợp giữa nhu cầu sử dụng đặc biệt và lạm dụng bản dùng thử, chúng tôi tạm thời vô hiệu hoá các bản dùng thử miễn khí cho đến khi chúng tôi cho ra mắt những cải tiến tiếp theo trên hệ thống. Midjourney cũng xác nhận, các tài khoản trả phí hiện vẫn có thể sử dụng dịch vụ. Phiên bản trả phí của công cụ AI Midjourney hiện có giá 10 USD (khoảng 230.000 VNĐ) mỗi tháng.

a48c9aa35eb30ef23e12f189c464009607eaefab

 

Quyết định ban đầu được cho là do sự tràn lan của các hình ảnh tạo ra bởi công nghệ Deepfake trong thời gian qua. Dù có nhiều tranh cãi nổi lên quanh Deepfake, David Holz trả lời truyền thông, việc tạm dừng dùng thử miễn phí là do lượng người dùng mới tăng làm quá tải hệ thống: Chúng tôi đã thử cho dùng lại bản thử nghiệm kết hợp các biện pháp an toàn mới nhằm tránh tình trạng lạm dụng công nghệ, nhưng hệ thống đã quá tải. Do vậy, chúng tôi tạm dừng dùng thử miễn phí để duy trì dịch vụ cho người dùng khác. 

Midjourney cũng đã đưa ra một số biện pháp mới, cấm các từ khoá như “bị bắt” khi gợi ý tạo hình ảnh mới. Tính năng mới cũng không cho phép tạo hình ảnh của một số nhà lãnh đạo như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, dường như các biện pháp bảo vệ mới vẫn chưa “đủ” để ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích trong thời gian dùng thử, do đó, công ty đã loại bỏ dịch vụ dùng thử miễn phí cho đến khi thực hiện các cải tiến mới.

Sự gia tăng mức độ phổ biến của các công cụ tạo AI như Midjourney hoặc ChatGPT gây ra nhiều lo ngại. Hơn 1.300 nhà hoạt động và chuyên gia, trong đó có Elon Musk (CEO Twitter) và Steve Wozniak (người đồng sáng lập Apple) kêu gọi các phòng thí nghiệm AI tạm dừng tất cả các thử nghiệm AI quy mô lớn trong ít nhất 6 tháng. Con người và kể cả người tạo ra AI hiện khó kiểm soát được sự phát triển của hệ thống máy học. 

Trước mối nguy hiểm này, các quốc gia như Vương quốc Anh đã bắt đầu thiết kế các khung pháp lý liên quan đến việc sử dụng AI một cách an toàn.

Hải Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh đã được lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên phát hiện và ngăn chặn kịp thời khi đang tích trữ tại kho hàng tại Chợ Đồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên.
Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thanh M. có địa chỉ tại Thôn Đồng Xép, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh số tiền trên 100 triệu đồng, tịch thu và buộc tiêu hủy hàng hóa gần 200 triệu đồng.
Bản quyền 2 giờ trước
Hành vi vi phạm bản quyền tác giả tại Việt Nam là hành vi trái pháp luật được ghi nhận tại Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam. Vậy, cùng bài viết dưới đây tìm hiểu vi phạm bản quyền là gì? Hình thức xử lý vi phạm bản quyền tác giả như thế nào nhé!
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang 'lộng hành' trên thị trường. Tuy nhiên người nông dân rất khó phân biệt được “thật, giả”. Vì vậy cần có giải pháp xử lý hiệu quả, triệt tiêu tận gốc.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng thành phố Lào Cai đã liên tiếp đấu tranh, xử lý 3 cửa hàng kinh doanh trang sức mỹ ký thời trang không rõ nguồn gốc, không có giấy đăng ký kinh doanh, thu giữ 6.680 sản phẩm với tổng giá trị trên 400 triệu đồng.