Vinamilk

Microsoft trình làng laptop hai màn hình Surface Neo

(SHTT) - Microsoft mới đây đã cho ra mắt siêu phẩm laptop Surface Neo có khả năng gập 360 độ, cho phép người dùng sử dụng như một chiếc laptop, như một cuốn sách hay như một máy tính bảng.

 Surface Neo được cấu tạo từ 2 màn hình cảm ứng có kích thước 9 inch được nối với nhau bởi một bản lề có góc xoay 360 độ, cho phép người dùng gập thành dạng máy tính xách tay hoặc giữ mở như một cuốn sách. Sản phẩm là sự kết hợp tuyệt vời giữa thiết kế di động của máy tính bảng với tính linh hoạt và năng suất của hệ điều hành Windows 10.

MS 1

Microsoft Surface Neo có được tạo thành bởi hai màn hình và có khả năng gập 360 độ. Ảnh: Business Insider 

Cụ thể, Surface Neo được cài đặt phiên bản chuyên môn hóa của Windows 10 có tên Windows 10 X, hệ điều hành được phát triển để sử dụng tối ưu trên các thiết bị màn hình gập hoặc màn hình kép.

Theo Microsoft, mỗi màn hình của của Surface Neo dày 5,6mm nên khi gập lại, thiết bị sẽ có độ dày 11,2mm. Sản phẩm có trọng lượng 655 gram. Ông Panos Panay, Giám đốc Sản phẩm của Microsoft cho biết đây là "thiết bị có màn hình LCD mỏng nhất từng được tạo ra".

Microsoft Surface Neo không có bàn phím riêng mà sử dụng bàn phím rời cực kỳ thông minh có thể lật, trượt và khóa cứng vào một chỗ bằng nam châm, khi không dùng đến có thể được cố định vào mặt sau của thiết bị. Ngoài ra, Surface Neo còn được trang bị một cây bút Surface Slim Pen hoàn toàn mới được gắn với máy bằng nam châm.

ms2

 Microsoft Surface Neo được trang bị một cây bút Surface Slim Pen. Ảnh: Business Insider

Hiện tại, Microsoft chưa công bố giá bán và ngày phát hành chính thức của laptop hai màn hình này, nhưng thời gian dự kiến là vào cuối năm 2020. Công ty này cho biết họ sẽ thúc đẩy việc quảng bá Surface Neo để thu hút sự quan tâm của các nhà phát triển.

Bên cạnh Microsoft Surface Neo, một sản phẩm cũng thu hút không ít sự quan tâm của các tín đồ công nghệ là Microsoft Surface Duo - điện thoại thông minh hai màn hình, có thể gập lại và chạy hệ điều hành Android.

Surface Duo có hình thức khác giống Surface Neo sắp ra mắt, nhưng nó nhỏ hơn và có chức năng của một chiếc điện thoại thông minh. Sản phẩm này chạy trên hệ điều hành Android nên nó có quyền truy cập vào Google Play Store.

Duo có hai màn hình 5,6 inch được hợp nhất bởi bản lề 360 độ. Điều này cho phép sử dụng nhiều chức năng chéo hơn giữa Windows 10 và Android so với những gì chúng ta đã thấy trước đây.

ms 3

 Surface Duo có hình thức khác giống Surface Neo nhưng nhỏ hơn và có chức năng của một chiếc điện thoại thông minh. Ảnh: Business Insider

Theo thông tin từ phía Microsoft, Surface Duo sẽ ra mắt vào cuối năm 2020. Lý giải cho sự ra mắt muộn này, ông Panay cho biết các nhà phát triển cần thêm thời gian để tối ưu hóa ứng dụng của họ cho giao diện hai màn hình mới.

Điểm khác biệt đáng chú ý của Microsoft, Surface Duo với các điện thoại thông minh có thể gập lại trên thị trường như Samsung Galaxy Fold là thiết bị này có một đường nối rõ ràng giữa hai màn hình, giúp chiếc điện thoại trở nên đa tác vụ hơn là việc chỉ có một màn hình lớn và đơn lẻ.

Thúy Hằng