SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Microsoft sa thải nhóm đạo đức AI, nguyên nhân do đâu?

15:25, 17/03/2023
(SHTT) - Microsoft đã sa thải toàn bộ nhóm chuyên gia hướng dẫn đổi mới AI nhằm mang lại các kết quả có đạo đức, có trách nhiệm và bền vững hơn. Việc cắt giảm là một phần trong loạt đợt sa thải gần đây đã ảnh hưởng đến 10.000 nhân viên trong toàn công ty.

Việc loại đội ngũ này diễn ra trong khi Microsoft đầu tư thêm hàng tỉ USD vào quan hệ đối tác với OpenAI - startup đứng sau các hệ thống AI tạo văn bản và nghệ thuật gồm ChatGPT và DALL-E 2, đồng thời cải tiến công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt web Edge để tích hợp mô hình ngôn ngữ lớn thế hệ tiếp theo mới mà hãng mô tả là mạnh hơn ChatGPT và được tùy chỉnh riêng cho tìm kiếm.

Động thái này đặt ra câu hỏi về cam kết của Microsoft trong việc đảm bảo thiết kế sản phẩm và các nguyên tắc AI của họ gắn bó chặt chẽ với nhau vào thời điểm công ty đang cung cấp các công cụ AI gây tranh cãi cho đại chúng.

Dù sa thải, Microsoft vẫn duy trì văn phòng AI có trách nhiệm (ORA) nhằm tạo trách nhiệm cho AI thực hiện nhiệm vụ liên quan tới các công việc quản trị và chính sách công. Tuy nhiên, nhóm đạo đức và xã hội chịu trách nhiệm đảm bảo các nguyên tắc AI có trách nhiệm của Microsoft trong thiết kế các sản phẩm. Gần đây nhất, nhóm này làm việc để xác định các rủi ro từ việc tích hợp công nghệ OpenAI trên bộ sản phẩm của Microsoft.

Screenshot 2023-03-15 at 21.55.58

 

Nhóm đạo đức và xã hội của hãng vốn chỉ còn lại khoảng 7 người sau khi tái cơ cấu vào tháng 10.2022. Nguồn tin Techcrunch cho biết áp lực từ CTO Kevin Scott và CEO Satya Nadella đang gia tăng để tiếp cận các model OpenAI mới nhất, nhằm đưa đến tay khách hàng càng nhanh càng tốt.

Năm ngoái, việc cơ cấu lại tổ chức đã làm hầu hết các nhóm đạo đức và xã hội được chuyển giao cho các nhóm khác. Vào ngày 6.3, John Montgomery, Phó chủ tịch AI của công ty, nói với các thành viên còn lại rằng họ sẽ bị sa thải.

Các nhân viên cho rằng họ đã bị sa thải vì Microsoft tập trung hơn vào việc cung cấp các sản phẩm AI của mình trước đối thủ cạnh tranh và ít quan tâm đến suy nghĩ lâu dài, có trách nhiệm với xã hội.

Đặng Trang

Tin khác

Thương hiệu 27 phút trước
(SHTT) - Ngày 23/5/2024, Đoàn thanh tra Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã công bố Quyết định của Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương đối với CTCP chế biến thực phẩm Thái Nguyên theo kế hoạch hằng năm.
Thương hiệu 27 phút trước
Hạ tầng nhà máy, máy móc và quy trình sản xuất là ba yếu tố mà Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại và Dịch vụ Bao bì Tăng Phú (Tafuco) theo đuổi để có được sản phẩm bao bì bền vững.
Thương hiệu 28 phút trước
Công an Quận 7, TP.HCM đã ra quyết định xử phạt 3 người cùng ngụ ở Chung cư Sunrise City Central trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Tân Hưng, Quận 7) vì phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, gây ảnh hưởng đến thương hiệu doanh nghiệp.
Thương hiệu 32 phút trước
(SHTT) - Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Chi nhánh Công ty TNHH NN MTV Thương mại và xuất nhập khẩu Viettel – Trung tâm bán lẻ (Viettel Store) ký kết hợp đồng hợp tác ra mắt bảo hiểm y tế bổ trợ.
Thương hiệu 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.