Vinamilk

Microsoft ngừng cung cấp hệ điều hành Windows cho máy tính của Huawei

(SHTT) - Những máy tính sắp tới của Huawei sẽ không thể sử dụng Windows, mà buộc phải thay thế bằng một hệ điều hành khác.

 Theo SCMP,  Microsoft đã tạm ngưng nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei sau khi công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen. Hai lĩnh vực cả hai đang hợp tác gồm hệ điều hành Windows và các dịch vụ nội dung đều bị phía hãng phần mềm đình chỉ để tuân thủ lệnh cấm từ chính phủ Mỹ.

Cũng giống như đối với việc rút giấy phép sử dụng Android của Google hồi tuần trước, các máy tính hiện tại của Huawei sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự đình chỉ quan hệ này, và thậm chí vẫn có thể tiếp tục cập nhật phần mềm trong tương lai.

screen-shot

Microsoft ngừng cung cấp hệ điều hành Windows cho máy tính của Huawei 

Tuy nhiên, các máy tính sắp tới của Huawei sẽ không thể sử dụng Windows, mà buộc phải thay thế bằng một hệ điều hành khác.

Bên cạnh đó, nhóm phụ trách mảng dịch vụ của Microsoft tại Trung Quốc đã rời khỏi văn phòng đại diện có trụ sở tại Thâm Quyến mà không rõ lý do.

Tuy nhiên, động thái trên không có nghĩa là Microsoft sẽ "nghỉ chơi" với Huawei. Nguồn tin tiết lộ, việc đình chỉ kinh doanh chỉ là tạm thời và có thể sẽ được nối lại trong tương lai, tùy theo diễn biến của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Cả Huawei và Microsoft đều chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, bản thân Microsoft cũng đã ngừng một số hợp tác với Huawei như loại bỏ khỏi danh sách dịch vụ đám mây Azure Stack hay ngừng bán dòng máy tính xách tay Matebook Pro trên cửa hàng trực tuyến của mình.Máy tính của Huawei không thực sự phổ biến trên thế giới, nhưng là quân bài chiến lược của tập đoàn Trung Quốc nhằm đẩy mạnh vào thị trường máy tính xách tay ở Mỹ với các thiết bị giá cả phải chăng hấp dẫn.

Với việc không thể sử dụng Windows nữa, Huawei nhiều khả năng sẽ thay thế bằng hệ điều hành Hong Meng - vốn là giải pháp đa nền tảng vừa có thể chạy trên laptop và điện thoại do hãng phát triển. 

 Hoàng Oanh


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE