SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 17/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Microsoft chống vi phạm bản quyền bằng việc sử dụng blockchain Ethereum

15:32, 19/08/2021
(SHTT) - Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ Microsoft đang xây dựng một nền tảng khuyến khích minh bạch để giúp đỡ và thúc đẩy cuộc chiến chống vi phạm bản quyền.

 Hệ điều hành Windows và bộ ứng dụng Office luôn hoạt động hàng đầu trên bất kỳ nền tảng vi phạm bản quyền phần mềm nào. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Microsoft, nhà phát triển của cả hai sản phẩm đang cố gắng để thiết lập các biện pháp chống vi phạm bản quyền.

Cụ thể, Microsoft đang tìm cách tận dụng Ethereum để đối phó vấn nạn vi phạm bản quyền kỹ thuật số, dựa trên tính phi tập trung và minh bạch của blockchain.

Các nhà nghiên cứu của Microsoft, Alibaba và Đại học Carnegie Mellon công bố tài liệu 11 trang, trong đó đề cập hệ thống mang tên Argus và được tập đoàn phần mềm Mỹ mô tả là "hệ thống chống vi phạm bản quyền công khai đầu tiên".

microsoft

 Microsoft chống vi phạm bản quyền bằng việc sử dụng blockchain Ethereum

Argus là một giao thức được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Microsoft cho biết Argus sẽ vận hành dựa trên blockchain công khai, trong đó những người chỉ điểm tình trạng vi phạm bản quyền duy trì tính ẩn danh mà vẫn bảo đảm mức độ minh bạch cho công chúng giám sát.

Các báo cáo gửi đến Argus có thể bảo mật danh tính người gửi, nhưng cho phép công ty truy tìm nguồn gốc nội dung bị vi phạm bảo quyền.

“Với tính bảo mật và tính thực tiễn của Argus, chúng tôi hy vọng các chiến dịch chống vi phạm bản quyền trong thế giới thực sẽ thực sự hiệu quả bằng cách chuyển sang một cơ chế khuyến khích hoàn toàn minh bạch,” báo cáo của Microsoft nêu rõ.

Được biết, Ethereum là nền tảng blockchain mã nguồn mở được thành lập năm 2013 bởi lập trình viên Vitalik Buterin và nhiều doanh nhân trong lĩnh vực tiền ảo. Mạng lưới Ethereum sử dụng hợp đồng thông minh (SC), chương trình máy tính được viết bởi một ngôn ngữ lập trình để thực hiện những chỉ lệnh có sẵn và vận hành trên blockchain. Chúng đứng sau những ứng dụng phân tán (dapps), tương tự ứng dụng chạy trên Android hoặc iOS, điểm khác biệt là chúng không thuộc quyền quản lý của công ty hay chính quyền đơn lẻ.

Có thể thể thấy các công ty công nghệ trên toàn thế giới ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ tài sản trí tuệ và chống vi phạm bản quyền kỹ thuật số. Như Cointelegraph đã đưa tin trước đây, Tech Mahindra, công ty con CNTT của tập đoàn Mahindra Group của Ấn Độ, gần đây đã ra mắt nền tảng quyền và hợp đồng kỹ thuật số dựa trên blockchain mới trên giao thức Hyperledger Fabric của IBM cho ngành truyền thông và giải trí.

Hà Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng Quản lý Thị trường (QLTT) An Giang mới đây đã triệt phá một cơ sở tàng trữ trên 1.700 hộp mỹ phẩm có phiếu công bố đã hết hiệu lực.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Sau hơn 3 năm nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, Bộ Nông - lâm - ngư nghiệp Nhật Bản đã chính thức cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với thanh long Bình Thuận. Đây là một chặng đường dài và đầy khó khăn.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 30/9/2021, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4287/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00110 cho sản phẩm tôm sú “Cà Mau”. Chỉ dẫn địa lý này hiện do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau là Tổ chức quản lý.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Dù là tác giả nhưng khi nhạc sĩ Giáng Son đăng tải 'Giấc mơ trưa' trên Youtube, bài hát bất ngờ bị 'đánh gậy bản quyền'.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel Corp. (Nhật Bản) đã đệ đơn kiện Toyota với cáo buộc vi phạm quy định về bằng sáng chế liên quan đến sản phẩm thép chủ chốt cho xe điện.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE