SO HUU TRI TUE

Microsoft cam kết duy trì tính riêng tư và độc lập sau khi mua GitHub

(SHTT) - Sau khi thu mua thành công mạng xã hội yêu thích GitHub với mức giá 7,5 tỷ USD, đại diện của Microsoft đứng ra cam kết duy trì tôn chỉ về sự riêng tư và độc lập của trang mạng xã hội này.

GitHub không chỉ là một “siêu thư viện” chứa các công cụ lập trình, nó còn là trái tim của cộng đồng nguồn mở, là sự kết hợp giữa mạng xã hội và các công cụ quản lý dự án. GitHub  hiện là trang web lớn nhất của loại hình này và trong đó cũng có chứa các mã nguồn của các ông lớn trên thế giới như Google, Facebook, Walmart, Chính phủ Hoa Kỳ và thậm chí chính cả ông chủ mới Microsoft của mình.

GitHub có 28 triệu người dùng và ngoài ra nó cũng có chứa tới 85 triệu mã nguồn khác nhau. Nó cũng lưu trữ những mã độc quyền và các thông tin liên lạc nội bộ mà nhiều công ty phải trả tiền để duy trì tính riêng tư của họ.

microsoft-mua-github-640

Microsoft cam kết duy trì tính riêng tư và độc lập của GitHub sau khi tiến hành thu mua 

Sau khi đạt được thỏa thuận thu mua GitHub, Microsoft đã có thể ngầm khẳng định được vị thế đối với cộng đồng nguồn mở và đồng thời cũng có thể khuyến khích các nhà phát triển chạy ứng dụng của họ trên các dịch vụ đám mây của công ty.

Đồng thời, nhà phân tích Stephen O’Grady của RedMonk cũng đã nói rằng Microsoft có thể chắt lọc được các tài năng trọng cộng đồng mạng GitHub để tìm ra các lập trình viên có kỹ năng và liên kết với trang mạng xã hội về việc làm LinkedIn cung cấp cho các nhà tuyển dụng những nguồn lực lao động có chất lượng và chuyên môn cao.

Tuy nhiên, mọi sự trao đổi và chuyển nhượng sẽ đều có chưa các rủi ro. Các nhà phát triển mã nguồn mở đã thấy được những điềm xấu có thể xảy ra với GitHub.

1811970

 

Trước khi GitHub trở nên phổ biến, Sourceforge chính là loại hình tương đương lưu trữ các dự án nguồn mở có sức ảnh hưởng nhất đối với cộng đồng lập trình. Sau khi Sourceforge được công ty dịch vụ DHI Holdings, chủ sở hữu của trang tìm kiếm việc làm Dice.com mua lại vào năm 2012, nó đã gặp khá nhiều biến cố và đi tới con đường diệt vong do bị lợi dụng để phát tán mã độc.

Người dùng Sourceforge liên tục than phiền về việc xuất hiện quá hiều quảng cáo của bên thứ ba và các nút tải xuống giả khiến người dùng nhấp vào các phần mêm độc hại hoặc tải về các phần mềm không mong muốn.

Mặc dù Sourceforge cũng đã cài đặt các công cụ cho phép khách hàng báo cáo về các quảng cáo lừa đảo hay việc gặp phải các mã độc nhưng vấn đề vẫn tiếp diễn và khiến nhiều người rời bỏ nơi này.

Sau hàng loạt bê bối và sự cố về việc quảng cáo tràn lan và mã độc trên hệ thống, danh tiếng của Sourceforge đã bị ảnh hưởng nặng nề đồng thời biến kho lưu trữ này trở thành nơi chứa đầy những cạm bẫy độc hại đối với các thiết bị và người sử dụng.

Nếu như Microsoft có thể thực hiện được tuyên bố giữ cho GitHub tiếp tục duy trì sự thuần chủng và duy trì tốt được các đặc tính đặc thù của cộng đồng này thì đó sẽ là điều tuyệt vời, tạo ra nhiều lợi nhuận đối với nhiều been và trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Từ sau thông báo chính thức về việc thu mua thành công GitHub từ CEO của Microsoft, đã có không ít người có ý định rời bỏ cộng đồng này và tự lập ra một chốn riêng để bảo đảm sự riêng tư của bản thân nhưng cũng không ít người nuôi hy vọng Microsoft sẽ lấy DHI Hodings làm tấm gương và không đi lại vết xe đổ trước đó.

Huế Nguyễn (Theo WIRED)


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài