SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Meta mở quyền truy cập vào mô hình ngôn ngữ lớn AI

16:43, 08/05/2022
(SHTT) - Trong một thông báo mới đây, Meta Platforms Inc cho biết họ sẽ 'dân chủ hóa' quyền truy cập vào mô hình ngôn ngữ lớn nhằm thúc đẩy nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI).

Cụ thể, theo thông tin từ Công ty truyền thông xã hội, Meta Platforms Inc, chủ sở hữu của Facebook đang mở rộng quyền truy cập vào một mô hình ngôn ngữ lớn để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Meta cho biết mô hình của công ty là một mô hình ngôn ngữ với 175 tỷ tham số, lần đầu tiên được cung cấp cho cộng đồng nghiên cứu AI rộng lớn hơn.

m1

 

"Mô hình ngôn ngữ lớn" là các hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Những mô hình này được thiết lập trên khối lượng lớn và đa dạng của văn bản, được trang bị khả năng sáng tạo để tạo ra văn bản mới và có thể giải quyết các vấn đề toán học cơ bản.

Công chúng chỉ có thể truy cập các mô hình này thông qua giao diện lập trình ứng dụng trả phí (API) và với hạn chế về quyền truy cập. Do vậy, Meta tin rằng hạn chế này đang cản trở sự tiến bộ của nghiên cứu AI.

Trong một bài đăng trên blog, Meta cho biết việc phát hành mô hình "Open Pretrained Transformer (OPT-175B)" sẽ cải thiện khả năng của các nhà nghiên cứu trong việc hiểu cách hoạt động của các mô hình ngôn ngữ lớn.

Mô hình OPT-175B sẽ bao gồm các mô hình được đào tạo trước và mã cần thiết để đào tạo và sử dụng chúng. Để đảm bảo tính toàn vẹn và ngăn ngừa lạm dụng có thể xảy ra, Meta sẽ tung ra OPT-175B theo giấy phép phi thương mại để chỉ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu.

Quyền truy cập vào mô hình sẽ được cấp cho các nhà nghiên cứu hàn lâm và nhân viên chính phủ, thành viên xã hội dân sự và các tổ chức học thuật, cũng như thành viên từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu trong ngành trên thế giới.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Theo thời gian, AI đã trở thành lĩnh vực nghiên cứu và phát triển chính của một số nền tảng trực tuyến lớn. Các nhà nghiên cứu cũng tập trung vào cách AI có thể duy trì thành kiến xã hội của con người về các vấn đề như chủng tộc và giới tính.

Bên cạnh đó, họ cũng lo ngại rằng với khả năng tiếp cận AI hạn chế, đặc biệt là không có sự đa dạng hóa của các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất, AI có thể phản ánh thành kiến và tác hại thông qua các mô hình ngôn ngữ lớn.

Hoạt động mở rộng quyền truy cập vào mô hình ngôn ngữ của Meta nhằm giải quyết vấn đề này. Công ty "hy vọng sẽ tăng cường sức mạnh trong việc tuân theo những quy tắc đạo đức của AI”.

 Hoài Linh

Tin khác

Tin tức 57 phút trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tiệ đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Mận Sơn La, Chanh leo Sơn La và Bơ Sơn La cho Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La.
Tin tức 3 giờ trước
Thông tin Trung tâm Báo chí TP.HCM tổ chức sự kiện tôn vinh, tri ân các nhà báo và kêu gọi tài trợ được đăng tải trên các hội, nhóm mạng xã hội là giả mạo.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng chống căn bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới - Bệnh đậu mùa khỉ.
Tin tức 4 giờ trước
Từ ngày 24 - 29/5/2022, Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP.HCM năm 2022 được diễn ra tại Nhà Thiếu nhi Thành phố Thủ Đức (cơ sở 2) và đường Hồ Thị Tư (TP Thủ Đức, TP.HCM) với 160 gian hàng sản phẩm nông nghiệp.
Tin tức 23 giờ trước
Tuần lễ trái cây “Trên bến, dưới thuyền” là sự kiện quan trọng, giúp quảng bá tiềm năng điểm đến du lịch của TP.HCM, dự kiến sẽ được thành phố duy trì tổ chức hàng năm.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga