SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 26/02/2026
  • Click để copy

Meta bị cáo buộc cho phép quảng cáo lừa đảo trên Facebook, Instagram

16:35, 18/12/2025
(SHTT) - Theo Reuters, Meta đã biết nhưng vẫn cho phép lượng lớn quảng cáo lừa đảo từ Trung Quốc xuất hiện trên Facebook, Instagram và WhatsApp, nhằm thu về hàng tỉ USD.

Theo Báo cáo điều tra đặc biệt của Reuters, Trung Quốc chiếm khoảng 25% số quảng cáo lừa đảo và các sản phẩm bị cấm trên nền tảng của Meta trên toàn thế giới. Các quảng cáo này đã khiến những người mua hàng ở vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) mua phải thực phẩm chức năng giả mạo, còn các nhà đầu tư ở Mỹ và Canada bị lừa mất tiền tiết kiệm. Trong một bài thuyết trình nội bộ vào tháng 4/2024 trước các lãnh đạo bộ phận an toàn của công ty, các nhân viên của Meta cảnh báo cần đầu tư đáng kể để giảm thiểu thiệt hại ngày càng gia tăng. 

meta-20211110103739

 

Để đạt được mục tiêu đó, Meta đã thành lập một đội chống gian lận, vượt xa những nỗ lực trước đây trong việc giám sát các vụ lừa đảo và các hoạt động bị cấm khác từ Trung Quốc. Sử dụng nhiều công cụ thực thi được tăng cường, họ đã giảm khoảng một nửa số quảng cáo có vấn đề trong nửa cuối năm 2024, đưa doanh thu của những quảng cáo như vậy từ 19% xuống còn 9% tổng doanh thu quảng cáo đến từ Trung Quốc. 

Tuy nhiên, một tài liệu cuối năm 2024 ghi nhận, nhóm thực thi quảng cáo tại Trung Quốc đã “được yêu cầu tạm dừng” công việc, do sự thay đổi chiến lược về tính liêm chính và sự theo dõi sát sao từ phía Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg. Meta đã giải tán đội chống lừa đảo tập trung vào thị trường Trung Quốc. Họ cũng dỡ bỏ lệnh đóng băng việc cấp quyền truy cập nền tảng cho các công ty quảng cáo mới của Trung Quốc. Một tài liệu cho thấy Meta đã tạm dừng thêm các biện pháp chống lừa đảo khác mà các thử nghiệm nội bộ cho thấy sẽ có hiệu quả. 

Trong một tuyên bố với Reuters, người phát ngôn của Meta, Andy Stone, cho biết công việc của nhóm đặc trách chống gian lận từ Trung Quốc là tạm thời. Ông nói thêm rằng, yêu cầu của ông Zuckerberg đối với các nhóm làm việc về các vụ lừa đảo và các hành vi gây hại rủi ro cao khác là phải tăng gấp đôi nỗ lực để giảm thiểu chúng trên toàn cầu, bao gồm cả ở Trung Quốc. 

Meta đã chấm dứt quan hệ với một số công ty quảng cáo Trung Quốc không được nêu tên vì hành vi sai trái trong quá khứ và sẽ trừ hoa hồng đối với các đối tác Trung Quốc chạy quá nhiều quảng cáo vi phạm.

TH

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Trong khi hàng ngàn hành khách đang hối hả với những chuyến bay đoàn viên dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bầu trời tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng lại trở nên bất ổn bởi sự xuất hiện trái phép của các thiết bị bay không người lái (drone).
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Trong không khí rộn ràng của mùa lễ hội đầu năm, lực lượng chức năng xã Cẩm Tú, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt ra quân tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm, bảo đảm môi trường dịch vụ ăn uống an toàn, văn minh phục vụ nhân dân và du khách.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Đó là yêu cầu được Tổng Bí thư Tô Lâm đưa ra tại phiên họp của Ban Bí thư để cho ý kiến về báo cáo một số tình hình nổi bật triển khai thực hiện Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 26/4 hằng năm, cộng đồng quốc tế cùng hướng về World IP Day (ngày Sở hữu trí tuệ thế giới). Theo công bố của WIPO, năm 2026, thông điệp của World IP Day là “Những nhân tố thay đổi cuộc chơi: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong thể thao”.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Hải Phòng xác định logistics số sẽ là đòn bẩy chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành này, giảm chi phí xã hội và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
.