SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

MEO hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G tại Bồ Đào Nha

16:05, 28/05/2024
(SHTT) - Theo một bài đăng trên blog nội bộ của Nokia và các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Nokia sắp giành được hợp đồng cung cấp thiết bị vô tuyến 5G cho nhà điều hành viễn thông Bồ Đào Nha MEO.
nokia

Nokia sắp giành được hợp đồng cung cấp thiết bị vô tuyến 5G cho nhà điều hành viễn thông Bồ Đào Nha MEO (Ảnh: Reuters) 

Có trụ sở tại Bồ Đào Nha, MEO, trước đây được gọi là Telecom Portugal, đã trở thành một trong những nhà mạng di động hàng đầu quốc gia này. Sau khi được Altice, tập đoàn viễn thông Pháp mua lại, MEO tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu của mình trong ngành viễn thông Bồ Đào Nha với động thái mới nhất là ký hợp đồng cung cấp mạng di động 5G với Nokia.

Mặc dù Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị mạng 2G, 3G và 4G duy nhất cho MEO, nhưng Nokia đã vượt qua đối thủ này để giành được hợp đồng quan trọng này. Theo các nguồn tin, hợp đồng đã được thống nhất nhưng chưa được ký kết, nhưng thông báo chính thức về hợp đồng có thể được đưa ra vào tháng 6/2024.

Trước đây, Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng duy nhất cho MEO, nắm giữ 100% thị phần mạng truy cập vô tuyến (RAN) 2G/3G/4G tại Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, Nokia đã được chọn để thay thế Huawei trong một số lĩnh vực quan trọng của thị trường này. Thông tin này được tiết lộ bởi Tommi Uitto, Chủ tịch mảng mạng di động của Nokia, trong một bài đăng trên blog nội bộ.

Việc Nokia giành được hợp đồng này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc triển khai mạng 5G tại Bồ Đào Nha. Đồng thời, đây cũng là minh chứng cho năng lực và vị thế dẫn đầu của Nokia trong lĩnh vực cung cấp thiết bị mạng di động.

Mặc dù cả Nokia, Huawei và MEO đều từ chối bình luận về thông tin này, nhưng nhiều nguồn tin cho biết Nokia đã được chọn để thay thế Huawei cung cấp thiết bị mạng 5G cho MEO tại Bồ Đào Nha.

Đây là một chiến thắng quan trọng cho Nokia, đánh dấu sự trở lại của hãng tại thị trường RAN Bồ Đào Nha sau nhiều năm vắng bóng. Trước đây, Huawei đã nắm giữ 100% thị phần RAN 2G/3G/4G tại Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, thị trường thiết bị RAN đang gặp nhiều khó khăn do nhu cầu giảm sút từ các nhà mạng viễn thông. Theo dự báo của Dell'Oro, thị trường RAN toàn cầu sẽ giảm 5-8% trong năm 2024.

Bất chấp những thách thức chung, Nokia hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp hãng củng cố vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị mạng 5G và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Đối với Huawei, việc mất hợp đồng này đánh dấu một bước lùi trong nỗ lực mở rộng thị trường châu Âu. Hiện Huawei vẫn đang bị cấm cung cấp thiết bị 5G ở Mỹ và một số quốc gia châu Âu vì lo ngại an ninh.

Hoàng Kim

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Toyota Motor Nhật Bản thông báo tạm ngừng sản xuất và giao hàng hai mẫu xe Grand Highlander và Lexus TX liên quan đến lỗi túi khí.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Sáng 22/6, Hệ thống Bệnh viện quốc tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 1 năm 2024 với chủ đề “Tiến bộ Y học trong kỷ nguyên công nghệ”.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
SHTT) - Năm 2015, vụ bê bối ô tô lớn nhất và tốn kém nhất trong lịch sử, còn được biết đến với tên gọi "Dieselgate", đã khiến Volkswagen (VW) phải chịu thiệt hại hơn 30 tỷ USD. Giờ đây, những rắc rối Toyota và các đối thủ Nhật Bản phải đối mặt mặc dù có phần giống nhưng nghiêm trọng hơn nhiều.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Newsweek hôm vừa qua đã đưa tin trên tạp chí Earth, Atmospheric and Planetary Sciences về việc phát hiện bề mặt phẳng nhẵn giống đại dương có thể lý giải tại sao nước Mỹ có nhiều lốc xoáy nhất thế giới.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Anthropic, công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Google và Amazon, vừa tung ra phiên bản cập nhật cho mô hình trí tuệ nhân tạo cùng giao diện người dùng mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc đua phát triển công nghệ AI tiên tiến.