Vinamilk

Mẹo giúp tiết kiệm điện điều hòa tối ưu

(SHTT) - Vào mùa hè, mỗi gia đình sẽ phải tiêu tốn một lượng điện năng khá lớn cho điều hòa nhưng với những mẹo vặt dưới đây thì các gia đình có thể tiết kiệm điện tới 10 lần và giúp kéo dài tuổi thọ của điều hòa.

 Mẹo giúp tiết kiệm điện điều hòa - Chuyển chế độ lạnh sang chế độ hút ẩm

Chỉ với một thao tác đơn giản là chuyển chế độ lạnh với hình ảnh biểu thị bông tuyết sang chế độ hút ẩm có hình ảnh hiển thị giọt nước thì các gia đình có thể giảm được công suất tiêu thụ điện của điều hòa xuống 10 lần. Phương pháp này sẽ giúp nhiệt độ phòng không xuống dưới 23 độ C, hạn chế sốc nhiệt bởi sự dao động với nhiệt độ bên ngoài không lớn.

meo giup tiet kiem dien dieu hoa toi uu a

 

Bên cạnh đó, việc để điều hòa ở chế độ lạnh sẽ khiến điện năng tiêu thụ nhiều bởi khi đó điều hòa phải lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài giúp làm giảm nhiệt độ và làm mát không khí trong phòng. Trong khi đó, ở chế độ hút ẩm, điều hòa sẽ chỉ cần hút hơi ẩm ra khỏi phòng, giúp không khí trong lành và khô ráo.

Mẹo giúp tiết kiệm điện điều hòa - Không bật tắt điều hòa liên tục

Nhiều người có thói quen khi thấy nhiệt độ mát thì tắt điều hòa đi và sau đó lại bật điều hòa lên khi đã hết hơi lạnh và nghĩ rằng đây là một cách tiết kiệm điện. Nhưng trái lại, đây là một sai lầm, không chỉ làm tiêu tốn nhiều điện năng mà còn làm giảm tuổi thọ của điều hòa.

Theo cơ chế hoạt động của máy điều hòa thì khi khởi động, máy phải tiêu tốn lượng điện năng lớn để bật máy nén động cơ quạt để làm lạnh không khí đến mức nhiệt yêu cầu. Vì vậy khi máy khởi động nhiều lần thì đòi hỏi lượng điện năng tiêu thụ lớn. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì mọi người hãy luôn bật máy và tắt trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý.

meo giup tiet kiem dien dieu hoa toi uu b

 

Cùng với đó, khi muốn tắt điều hòa thì các gia đình cần ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy) vì thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm.

Mẹo giúp tiết kiệm điện điều hòa - Không bật điều hòa 24/24

Mặc dù không được bật và tắt điều hòa thường xuyên nhưng người dùng cũng không nên bật điều hòa 24/24 bởi điều này không chỉ khiến điện năng tiêu thụ lớn mà còn gây hại cho sức khỏe vì không khí không được lưu thông cũng như độ ẩm trong phòng bị giảm đi khá lớn.

Mẹo giúp tiết kiệm điện điều hòa - Hẹn giờ tắt máy

Chế độ hẹn giờ ở điều hòa rất hữu dụng, nhất là vào thời điểm ban đêm. Bởi hẹn giờ tắt máy vào ban đêm không chỉ giúp người dùng có được giấc ngủ ngon, bảo đảm sức khỏe mà còn giúp tiết kiệm điện năng.

Mẹo giúp tiết kiệm điện điều hòa - Đảm bảo căn phòng bật điều hòa được kín

Chỉ cần căn phòng bật điều hòa có khe hở thì không khí lạnh từ điều hòa sẽ nhanh thất thoát ra ngoài. Nếu điều hoà mới còn có thể làm mát nhanh, nhưng các loại máy cũ đã sử dụng lâu, việc không khí lạnh bị lọt ra ngoài từ kẽ hở sẽ khiến máy luôn hoạt động công suất cao.

PV