SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 17/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Meituan – Đối tượng mới trong cuộc điều tra chống độc quyền của Trung Quốc

07:32, 29/04/2021
(SHTT) - Sau Alibaba, Meituan là cái tên mới trong cuộc điều tra chống độc quyền của Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc (SAMR).

Sau khi Alibaba - tập đoàn điện toán đám mây và mua sắm trực tuyến khổng lồ của tỉ phú Jack Ma bị điều tra hành vi độc quyền, chính quyền Trung Quốc tiếp tục mở rộng các cuộc điều tra khác. Meituan là một bước nữa trong chiến dịch điều tra chống độc quyền của SAMR nhằm trấn áp các công ty Bigtech. 

meituan

 Meituan đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền

Ngày 26/4, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) - Cơ quan quản lý thị trường hàng đầu của Trung Quốc cho biết họ đang điều tra vì nghi ngờ hoạt động độc quyền của Meituan – nền tảng giao đồ ăn trực tuyến lớn nhất của đất nước này.

Đây là lần đầu tiên Meituan bị cơ quan giám sát chống độc quyền Bắc Kinh điều tra, trước đó, công ty đã bị kiện cáo ra tòa vì các cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh. Trong một thông báo, cơ quan này sẽ nhắm vào các thỏa thuận độc quyền cưỡng bức, được gọi là "chỉ chọn một trong hai", buộc các thương gia chỉ được sử dụng duy nhất nền tảng của Meituan làm kênh phân phối.

Trả lời phỏng vấn Global Times, Zhang Yi, Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu iiMedia nhận định: “Những năm gần đây, việc không thắt chặt các thủ tục kinh doanh trong quá trình phát triển của các công ty gây ra sự hỗn loạn và gia tăng rủi ro trên thị trường. Do đó, cuộc điều tra là một bước cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của các nền tảng một cách hợp lý, nhanh chóng và bền vững”.

Ông cho biết thêm rằng loại thị trường giao thức ăn nhanh trực tuyến này không hữu ích cho sự phát triển của ngành công nghiệp ẩm thực và trải nghiệm của người tiêu dùng.

Sau khi nhận được thông báo của cơ quan quản lý về cuộc điều tra chống độc quyền, phía Meituan cho biết rằng họ sẽ hợp tác tích cực với SAMR, cải thiện hơn nữa việc quản lý, tuân thủ pháp luật để bảo vệ lợi ích của người dùng và các tổ chức khác. Các hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Ông Zhang cho hay: “Meituan có thể phải đối mặt với hình phạt tương tự như đã áp dụng với Alibaba, nếu cuộc điều tra tìm thấy bằng chứng vi phạm hành vi độc quyền”. Cuộc điều tra tương tự của cơ quan này đối với Alibaba được tiến hành vào cuối năm 2020 và kết thúc vào ngày 10/4/2021 với mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD tương đương 4% doanh thu bán hàng nội địa vào năm 2019.

meituan1

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc 

Vào ngày 13/4, các nhà quản lý Trung Quốc đã yêu cầu 34 nền tảng bao gồm Tencent, Alibaba, Baidu và Meituan tôn trọng các quy tắc và tự tiến hành chấn chỉnh toàn diện các hành vi độc quyền của họ cũng như các bất thường hoặc vi phạm liên quan đến thuế trong tháng tới. 

SAMR sẽ tăng cường nỗ lực điều tra chống độc quyền để đáp ứng mong muốn của các thương gia về một thị trường công bằng và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời, cơ quan sẽ phát huy tối đa khả năng trong lĩnh vực quy định và cải thiện hệ thống quản trị chống độc quyền của mình.

Nguyễn Linh

Tin khác

Kinh tế 20 giờ trước
(SHTT) - Cơn "bão giá" nguyên vật liệu toàn cầu khi cầu vượt quá sức cung khiến giá các sản phẩm về thép tăng cao kỷ lục, từ đó làm tăng doanh thu.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Cổ phiếu TDH sẽ bị hạn chế giao dịch về thời gian, chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Grab mở lại dịch vụ gọi xe 4 bánh tại Hà Nội từ ngày 14/10. Phía Be cũng cho biết sớm mở lại BeCar tại Hà Nội trong thời gian tới.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng trong quý IV/2021 Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) và các đơn vị thành viên quyết tâm, nỗ lực cao nhất để phòng chống dịch an toàn, sản xuất và kinh doanh hiệu quả.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Giá thép hôm nay giảm xuống mức 5.375 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Kế hoạch hạn chế sản lượng thép dẹt của Trung Quốc trong năm nay có vẻ khả thi, do được đẩy nhanh bởi tình trạng thiếu điện.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE