Vinamilk

Mazda6, Mazda3, CX-5 bị triệu hồi vì lỗi động cơ

(SHTT) - Số xe được triệu hồi lần này khá lớn, trong đó riêng tại Mỹ đã là 262.000 chiếc, gồm các đời 2018-2019 của Mazda 6 và CX-5, cùng Mazda 3 đời 2019.

Mazda mới đây đã đưa ra thông báo về việc triệu hồi 262.000 xe để khắc phục sự cố phần mềm có thể khiến động cơ ngừng hoạt động đột ngột.

Số xe được triệu hồi lần này khá lớn, trong đó riêng tại Mỹ đã là 262.000 chiếc, gồm các đời 2018-2019 của Mazda 6 và CX-5, cùng Mazda 3 đời 2019. Quá trình triệu hồi hoàn toàn miễn phí, và những chiếc xe sẽ chỉ cần được cập nhật phần mềm mà không cần can thiệp vào phần cứng.

Theo đó, thông tin mà Mazda cho biết là, lỗi ở phần mềm điều khiển máy tính kiểm soát van, là một phần của hệ thống ngắt xy lanh chủ động, khiến động cơ có thể dừng hoạt động (chết máy) mà người dùng không hề nhận được thông báo lỗi nào trước đó.

Mazda

 Mazda triệu hồi Mazda 3, Mazda 6 và CX

Công nghệ ngắt xy lanh chủ động nói trên được Mazda trang bị trên động cơ xăng SkyActiv-G 2,5L (187 mã lực) trên các mẫu xe đời 2018 về sau này. Khi kích hoạt, xe sẽ tạm ngắt 2 trong số 4 xy lanh để tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải phát sinh.

Trước đó, Sở hữu trí tuệ đưa tin, Mazda vừa gửi thông cáo chính thức tới toàn bộ hệ thống đại lý của mình tại Bắc Mỹ để triệu hồi 187.798 xe Mazda3 do lỗi cần gạt mưa.

Cụ thể, Cục An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ NHTSA cho biết, cần gạt mưa trên xe Mazda3 có thiết kế không tối ưu dẫn tới việc nguồn điện điều khiển có thể bị ngắt trong quá trình truyền tải dẫn tới dừng hoạt động, điều này làm cản trở tầm nhìn của người lái khi đang vận hành.

"Cặn kim loại hình thành từ nhiệt lượng do xe tỏa ra trong quá trình vận hành bám dính vào rơ le khiến linh kiện này hư hỏng và không hoàn thành đúng chức năng mình được đề ra từ trước", thông báo của NHTSA cho biết. Dù tỉ lệ xảy ra lỗi rất nhỏ nhưng Mazda vẫn quyết định tiến hành triệu hồi và thay thế cho chủ xe Mazda3 trong khu vực.

Được biết, Mazda chưa phát hiện ra vụ tai nạn nào liên quan tới lỗi này kể từ khi phiên bản lỗi là Mazda3 đời 2016 tới 2018 bán ra trên thị trường.

Minh Châu