Vinamilk

Máy siêu âm siêu nhỏ mang công nghệ siêu âm tới muôn nơi

(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu ĐH British Columbia đã tạo ra thiết bị siêu âm có kích thước chỉ tương đương miếng băng gạc với giá chỉ 100 USD giúp đem công nghệ siêu âm đến với người dân ở những nơi xa xôi, hẻo lánh nhất.

 Kết quả nghiên cứu của nhóm này mới được công bố trên Tạp chí Microsystems & Nanoengineering vào ngày 27/8 vừa qua đã thu hút được sự chú ý từ phía y tế và các nhà khoa học. 

Thành phần chính của thiết bị siêu âm siêu nhỏ này là một chiếc cảm biến siêu âm điện dung (CMUT) có chưa những lớp màng rung nhỏ, dao động mỗi khi tiếp xúc với dòng điện. 

Tech

 Thiết bị siêu âm với kích thước chỉ tương đương miếng băng gạc nhưng cho kết quả không hề thua kém so với các máy siêu âm hiện đại chuyên nghiệp trong bệnh viện.

Bộ phận cảm biến chính là yếu tố quan trọng nhất đối với các thiết bị siêu âm hiện đại. Đây chính là phần có khả năng phát ra sóng âm thanh và sóng âm này sẽ bị phản hồi lại khi tiếp xúc với các mô trên cơ thể và hình thành tiếng dội. Tiếp đó, bộ cảm biến (hay đầu dò) sẽ lọc ra những tín hiệu dội để gửi đến máy tính – nơi dữ liệu sẽ được sử dụng để tạo thành đồ thị âm (sonogram).

Để giảm tối đa chi phí sản xuất cho thiết bị mới này, nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng những vật liệu với giá thành rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh cũng như chất lượng hoạt động tương đương với các loại máy siêu âm hiện đại trong các bệnh viện hiện nay. 

Cụ thể, nhóm này đã sử dụng loại cảm biến siêu âm điện dung (CMUT) thay thế cho bộ cảm biến đều được tích hợp tinh thể áp điện (piezoelectric crystal) - một loại tinh thể hiếm có khó tạo và có giá thành cao. Ngoài ra, các màng silicon cứng trong các CMUT truyền thống cũng được thay thế bằng loại nhựa polyme rẻ tiền hơn.

Tuy hầu hết các chất liệu chính trong bộ cảm biến của máy siêu âm mini đã được thay đổi so với phiên bản gốc, nhưng qua quá trình thực nghiệm, các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu lại thu được kết quả vô cùng tốt khi hình ảnh đầu ra có chất lượng không hề thu kém so với các thiết bị siêu âm hiện đại tại các bệnh viện.

Do có kích thước nhỏ hơn nhiều lần so với các máy siêu âm hiện nay, thiết bị siêu âm mini này cũng yêu cầu một nguồn điện đầu vào khá nhỏ, chỉ 10V. Điều này có nghĩa là chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh thì bạn cũng có thể vận hành máy siêu âm này và nó có thể hỗ trợ các y bác sĩ thực hiện khám bệnh cho người dân ở cả những nơi không có sẵn nguồn điện cung cấp. 

nhung-dieu-me-nen-biet-ve-sieu-am-trong-thai-ky-2656-1

 

Ngoài ra, kích thước siêu nhỏ gọn của thiết bị này cũng mở ra các tùy chọn phát triển các thiết bị siêu âm công nghệ mới như các thiết bị có thể quấn xung quanh cơ thể người bệnh để thu về các hình ảnh tổng thể có mức chính xác gần như tuyệt đối.

Theo thông tin nhóm nghiên cứu cung cấp cho báo chí, giá thành sản xuất cho mỗi chiếc máy siêu âm mini này chưa tới 100 USD. 

Mai An