SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 04/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Match Group kiện Google về vấn đề độc quyền

07:16, 11/05/2022
(SHTT) - Match Group, công ty sở hữu các ứng dụng hẹn hò phổ biến như Tinder, Match và OkCupid, đang kiện Google vi phạm luật chống độc quyền.

Trong đơn khiếu nại của mình, Match Group tuyên bố Google “độc quyền bất hợp pháp thị trường phân phối ứng dụng” trên Android bằng cách buộc các ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán của chính Google và sau đó cắt giảm các khoản thanh toán.

Khiếu nại của Match Group giải quyết một vụ kiện trước đó mà Epic Games đã đệ trình chống lại Apple vào năm 2020, cáo buộc rằng Apple đã thực hiện hành vi “chống cạnh tranh” bằng cách yêu cầu hoa hồng 30% đối với các giao dịch mua hàng trong cửa hàng ứng dụng iOS cùng các khoản phí khác.

google

 

Tuy nhiên, Google đã giảm tỷ lệ phần trăm đó xuống 15% cho 1 triệu đô la đầu tiên mà một nhà phát triển kiếm được vào tháng 3/2021 và sau đó đã làm điều tương tự đối với các ứng dụng và đăng ký phát trực tuyến nhạc vào tháng 10/2021. Mặc dù vậy, Match Group vẫn buộc tội Google sử dụng "mồi nhử và chuyển đổi chiến thuật" cho các nhà phát triển bị cáo buộc gây hiểu lầm về chính sách thanh toán của mình.

Đơn khiếu nại của Match Group viết: “Google thu hút các nhà phát triển ứng dụng đến với nền tảng của mình với sự đảm bảo rằng chúng tôi có thể cung cấp cho người dùng lựa chọn về cách thanh toán cho các dịch vụ họ muốn. Nhưng họ đã tận dụng quyền lực độc quyền thị trường phân phối ứng dụng Android với Google Play bằng cách đi đầu với sự hợp tác của các nhà phát triển ứng dụng phổ biến nhất, Google đã tìm cách cấm các dịch vụ xử lý thanh toán trong ứng dụng thay thế để có thể cắt giảm gần như mọi giao dịch trong ứng dụng trên Android".

Công ty cũng tuyên bố Google cũng được lợi từ việc “độc quyền thị trường xử lý thanh toán trong ứng dụng” vì nó cho phép công ty nắm được thông tin thẻ tín dụng và danh tính của người dùng mà họ có thể sử dụng để làm lợi thế.

Match Group là một phần của Liên minh Công bằng Ứng dụng, một nhóm các công ty bao gồm Spotify, Tile và Epic Games,... Mục tiêu của họ là tạo nên một sân chơi bình đẳng cho việc kinh doanh ứng dụng và cho mọi người quyền tự do lựa chọn trên thiết bị, chống lại các chính sách cạnh tranh, chẳng hạn như quy định của cả Apple và Google cấm các nhà phát triển sử dụng bộ xử lý thanh toán của bên thứ ba. 

Khiếu nại của Match Group được đưa ra khi cả Apple và Google đều phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng từ các công ty và cơ quan chính phủ trên toàn thế giới. Các nhà lập pháp Mỹ đang giải quyết vấn đề thanh toán trong ứng dụng với ứng dụng Open App Markets, một phần luật mà Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã thông qua vào tháng 2. 

Nếu được ký thành luật, nó sẽ cho phép các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ, cũng như thay đổi các hành vi cạnh tranh tiềm ẩn khác mà Apple và Google thực hiện, chẳng hạn như trừng phạt một nhà phát triển vì đã cung cấp ứng dụng của họ với giá tốt hơn ở nơi khác.

Vào tháng 8/2021 Hàn Quốc cũng đã thông qua dự luật yêu cầu Apple và Google cho phép các nhà phát triển sử dụng các dịch vụ thanh toán khác trên ứng dụng của họ. Ngoài ra, Hà Lan vẫn đang tham gia vào một cuộc chiến pháp lý dường như không hồi kết với Apple về các chính sách chặn bộ xử lý thanh toán của bên thứ ba cho các ứng dụng hẹn hò của Hà Lan.

Hồng Hạnh

Tin khác

Thương hiệu 17 giờ trước
(SHTT) - Dù đã đạt chuẩn Basel III từ trước đó nhưng TPBank vẫn tiếp tục nâng cao chuẩn mực này lên mức cao nhất khi triển khai tính vốn theo phương pháp xếp hạng nội bộ (cơ bản và nâng cao), nâng khả năng quản trị rủi ro và tài chính của nhà băng này lên 1 bậc, gia tăng độ tín nhiệm của khách hàng và nhà đầu tư.
Thương hiệu 17 giờ trước
(SHTT) - Với vô vàn lựa chọn về sản phẩm dinh dưỡng trên thị trường hiện nay, việc tìm kiếm một sản phẩm chất lượng cho bé để thay thế sữa mẹ là một điều không hề dễ dàng. Minori  Baby sẽ là một gợi ý hoàn hảo dành cho mẹ.
Thương hiệu 1 ngày trước
Herbalife Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh “Top công nghiệp 4.0 Việt Nam” tại hạng mục “Top doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ công nghiệp 4.0”, với Ứng dụng My VNClub.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Thương hiệu “khách sạn thuận ích” SOJO Hotels tiếp tục được đề cử tham gia giải thưởng World Travel Award 2023 ở hạng mục “Thương hiệu khách sạn phong cách nhất Châu Á” - Asia’s Leading Lifestyle Hotel Brand. Đây là lần thứ ba SOJO Hotels được đề cử tại hạng mục này sau hai năm liên tiếp được vinh danh.
Thương hiệu 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 29/5/2023, tại Bắc Ninh, đại diện Công ty Bảo hiểm BIDV Hà Nội (BIC Hà Nội) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Nam Hà Nội (BIDV Nam Hà Nội) đã trao hơn 01 tỷ đồng tiền bảo hiểm người vay vốn - BIC Bình An - cho đại diện gia đình khách hàng N.T.G.