SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 30/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mật ong Hòa Bình chính thức được cấp Nhãn hiệu chứng nhận

14:34, 28/12/2018
(SHTT) - Để nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm mật ong Hòa Bình, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu chứng nhận "Mật ong Hòa Bình” cho đại diện Sở NN&PTNT tỉnh.

Với lợi thế rừng tự nhiên phong phú, nhân dân các dân tộc tỉnh Hoà Bình đã tận dụng, phát triển nghề nuôi ong mật, góp phần không nhỏ tăng thêm nguồn thu, cải thiện đời sống của người dân nơi đây.

Theo số liệu điều tra, toàn tỉnh có trên 2.000 hộ đang tham gia nuôi ong với quy mô khác nhau, tập trung tại các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy. Với diện tích đất tự nhiên 466.252,86 ha, trong đó diện tích đất có rừng gần 200.000 ha, Hòa Bình có điều kiện thuận lợi để duy trì và phát triển nghề nuôi ong lấy mật.

Theo đánh giá của những người nuôi ong lâu năm có kinh nghiệm thì nghề nuôi ong ở Hòa Bình phát triển chậm, chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất và chất lượng nuôi ong cho các tổ chức, cá nhân tại các địa phương tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ đã tiến hành chuyển giao các quy trình khoa học kỹ thuật và công nghệ nuôi ong hiện đại từ quy trình lấy giống và nuôi ong đến kỹ thuật thu hoạch và bảo quản mật cũng như các phương pháp phòng và chữa bệnh cho ong. Nội dung kiến thức và kinh nghiệm tiếp thu được từ các lớp tập huấn và việc chuyển giao các quy trình công nghệ giúp các hộ nuôi ong ứng dụng vào thực tiễn quá trình nuôi và chăm sóc ong của họ, góp phần nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng mật khi thu hoạch, bảo quản cũng như chăm sóc phòng bệnh tốt cho đàn ong.

mat ong hoa binh

 Ảnh: baohoabinh

Thông qua việc triển khai dự án, đã góp phần để các sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình phát huy danh tiếng, uy tín của sản phẩm, tạo cơ sở và động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị hàng hóa của sản phẩm góp phần đảm bảo cho sự phát triển bền vững của nghề ong.

Đặc biệt, qua quá trình làm việc khoa học, trách nhiệm và sự phối hợp hiệu quả của hộ nuôi và sản xuất, kinh doanh, sự quan tâm của tỉnh, ngành chức năng, ngày 28/11/2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu chứng nhận "Mật ong Hòa Bình” số 309382 theo Quyết định số 85866/QĐ-SHTT cho Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình.

Vùng sản xuất "Mật ong Hòa Bình” là các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thành phố trong tỉnh. Sở NN&PTNT kiểm tra chất lượng sản phẩm tuân thủ đúng theo bộ tiêu chí chất lượng đã được công bố. Cụ thể như về cảm quan, mật ong được sản xuất theo phương thức truyền thống, lên hương tự nhiên, không sử dụng chất phụ gia, không có tạp chất, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, có vị ngọt sắc. Quy trình sản xuất, đóng gói phải đảm bảo tiêu chuẩn ATVSTP...

Vân Chi(t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện chấm dứt quyền sở hữu 3 nhãn hiệu chứng nhận gạo: Tép hành Cà Mau, tài nguyên đục Cà Mau và một bụi lùn Cà Mau.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
Công ty Mỹ phẩm Triệu Vy có các hành vi vi phạm buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa, không triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo bộ nguyên tắc, tiêu chuẩn quy định.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX và người dân trong xây dựng nhãn hiệu, nhằm định vị thị trường, tiến tới ổn định đầu ra cho sản phẩm cây ăn quả, tạo tiền đề phát triển thương hiệu cho nhiều sản phẩm cây ăn quả có lợi thế.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, lãnh đạo Tổng Cục Quản lý thị trường Việt Nam đã có chương trình Hội đàm với Tổng cục Quản lý Giám sát thị trường Nhà nước Trung Quốc. Tại đây, đại diện cơ quan chức năng 2 nước đã có những chia sẻ về hoạt động ngăn chặn tình trạng xâm phạm quyền SHTT.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Tỉnh Trà Vinh mới đây đã ký hợp đồng với một đơn vị để chủ trì thực hiện nhiệm vụ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm dừa sáp với tổng kinh phí khoảng 1,6 tỷ đồng.