Vinamilk

Mất mạng chỉ vì bát tiết canh

(SHTT) - Tiết canh nằm trong top món ăn kinh dị nhất thế giới nhưng lại được nhiều người Việt Nam yêu thích. Nhiều người cho rằng ăn tiết canh đậm đà và mát, nhưng thực tế món ăn này có thể sẽ cướp mạng của bạn.

Tiết canh được chế biến từ tiết của lợn, vịt  hoặc dê. Nếu những con vật này được nuôi thả rông hoặc công nghiệp thì có thể trong máu của chúng sẽ có nhiều sán gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt nhiều con lợn có liên cầu lợn, giun xoắn – loại khuẩn không  thể quan sát bằng mắt thường nhưng có tính sát thương cao. Theo thống kê của Cục An toàn thực cũng cảnh báo tỷ lệ tử vong do liên cầu lợn gây ra khoảng 7%.

Bạn nên biết rằng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của loài lợn có thể lây từ lợn không khỏe mạnh sang người qua thịt qua những món như nội tạng, thịt chưa nấu chín kỹ và máu tươi của chúng. Đôi khi chỉ cần tiếp xúc nếu có vết thương hở cũng có thể bị lây bệnh.

Những bát tiết canh có thể làm bạn mất mạng vì nhiễm liên cầu lợn

Khi bị lây liên cầu lợn mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể rơi vào hôn mê sâu. Sau đó người bệnh nếu qua khỏi thì cũng vẫn mang trong người những di chứng vô cùng nặng nề như giảm thính lực hoặc thậm chí là điếc hoàn toàn.

Để phòng bệnh, người dân tuyệt đối không ăn tiết canh, các món chế biến rồi mà  thịt lợn tái, sống…Quá trình giết mổ lợn phải sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ khác để tránh tiếp xúc trực tiếp, phòng nguy cơ lây lan qua da. Nếu bạn thấy sản phẩm thịt có màu đỏ khác thường hoặc phù nề thì không nên ăn. Lợn bị bệnh không nên vì tiếc rẻ mà thịt lên, bỏ nội tạng rồi lấy thịt. Bởi những loại vi khuẩn không chỉ trú ngụ ở nội tạng mà còn trong các tế bào thịt.

Nên tiến hành vệ sinh – rửa tay bằng xà phòng mỗi khi giết mổ để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn có thể gây bệnh từ vật nuôi. Cuối cùng hãy luôn tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Hà Vi