Vinamilk

Mất điện thoại có thể gây stress ở mức độ cao

(SHTT) - Ủy ban Chính sách Xã hội Sinh lý của Anh đã thực hiện một nghiên cứu với 2000 người. Những người tham gia được yêu cầu Mất điện thoại thông minh, chuẩn bị đám cưới hay chuyển nhà được đánh giá là gây stress ở mức độ cao.

mat dien thoai co the gay cang thang o muc do cao

Mất điện thoại có thể gây căng thẳng ở mức độ cao 

Nghiên cứu đã sử dụng thang đo stress do hai nhà tâm thần học Holmes và Rahe biên soạn vào năm 1967 để xác định mức độ gây căng thẳng của các sự kiện khác nhau trong cuộc sống tới con người.

Kết quả thu được cho thấy, các tình huống như người thân qua đời, mắc bệnh nặng hoặc mất điện thoại gây stress nhiều hơn so với mất dữ liệu cá nhân, hoãn lịch hẹn hay thay đổi kế hoạch du lịch.

Các phát hiện cũng cho biết phụ nữ có mức độ căng thẳng cao hơn nam giới, nhất là với cái chết của những người họ yêu thương, bệnh tật và mất điện thoại.

mat dien thoai co the gay cang thang o muc do cao.jpg 1

Mất điện thoại gây stress nhiều hơn so với mất dữ liệu cá nhân, hoãn lịch hẹn hay thay đổi kế hoạch du lịch 

Tiến sĩ Lucy Donaldson, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Xã hội Sinh lý, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Trong nghiên cứu này, chúng tôi thấy được những vấn đề liên quan đến tiền khiến phụ nữ căng thẳng nhiều hơn nam giới. Điều này có thể có tác động không tốt sức khoẻ của họ. Dù nhiều người ý thức được ảnh hưởng của stress đối với tinh thần nhưng điều quan trọng hơn là phải quan tâm đến ảnh hưởng của stress đến sức khỏe. Bộ não, hệ thần kinh và hoocmon đều phản ứng với stress. Vì vậy, stress có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ miễn dịch và tiêu hóa. Nếu căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến các bệnh như loét hoặc tăng nguy cơ đau tim và những vấn đề về sinh lý lâu dài trong cơ thể”.

mat dien thoai co the gay cang thang o muc do cao.jpg 2

Stress có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ miễn dịch và tiêu hóa 

Các chuyên gia cũng phát hiện ra mức độ căng thẳng cũng tăng lên theo tuổi tác, những người lớn tuổi thường có xu hướng lo lắng nhiều hơn do lo sợ bệnh tật, ốm đau và cái chết.

 

 Lê Phương