SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 26/05/2024
  • Click để copy

Ngó lơ nạn bóc lột trẻ em, Mark Zuckerberg và Meta bị khởi kiện

10:26, 24/03/2023
(SHTT) - Ngày 20/3/2023, vụ kiện mới cáo buộc Mark Zuckerberg và nhiều lãnh đạo của Meta cố tình ngó lơ vấn mại dâm và lạm dụng tình dục trẻ em trên Facebook và Instagram đã chính thức được trình lên tòa án bang Delaware.

Theo đó, hôm 20/3, một số quỹ hưu trí và quỹ đầu tư sở hữu cổ phiếu Meta đã công bố đơn kiện. Ban lãnh đạo và hội đồng quản trị của Meta bị cáo buộc không bảo vệ được lợi ích của công ty và các cổ đông khi cố tình phớt lờ những "bằng chứng có hệ thống" về hoạt động tội phạm.

CFJAXC362ZJDHPPLVHQOWGQCSQ

 

Đơn kiện được đề trình lên tòa án Delaware với mã số 2023-0304.

Hội đồng quản trị của Meta cũng không giải thích được cách họ đã cố gắng giải quyết tận gốc vấn đề ra sao, nên đơn khiếu nại kết luận “suy luận hợp lý duy nhất là hội đồng quản trị đã đồng ý cho phép các nền tảng của Meta quảng bá và tạo điều kiện thuận lợi cho nạn buôn người và mại dâm”.

Meta đã ngay lập tức bác bỏ lập luận trên. "Chúng tôi nghiêm cấm việc lạm dụng con người và lạm dụng tình dục trẻ em. Các tuyên bố trong đơn kiện làm sai lệch nỗ lực của chúng tôi trong việc chống lại các vấn nạn này. Mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn những người tìm cách dùng nền tảng mạng xã hội để lạm dụng người khác", Meta phản bác trong một tuyên bố ngày 21/3.

Zuckerberg, tỷ phú đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Meta, từng phát biểu trước Quốc hội vào năm 2019 rằng bóc lột trẻ em là "một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất” mà công ty tập trung vào.

Tập đoàn công nghệ Meta từ lâu đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc với nội dung các nền tảng mạng xã hội trực thuộc là nơi hoạt động lí tưởng cho các hoạt động vi phạm pháp luật.

Tháng 6/2021, Tòa án Tối cao Texas chấp nhận đơn kiện của 3 người bị lạm dụng khi sử dụng Facebook. Tòa án khẳng định Facebook không phải nơi “vô pháp vô thiên”, không có chuyện miễn trừ trách nhiệm với nạn buôn người. 

Meta phải đối mặt với hàng trăm vụ kiện từ các gia đình có con nhỏ hoặc thanh thiếu niên gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần do nghiện Facebook và Instagram. Một số học khu cũng đã đệ đơn kiện về vấn đề này.

Meta đã phải đối mặt với hàng trăm vụ kiện từ các gia đình có con nhỏ hoặc thanh thiếu niên gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần do nghiện Facebook và Instagram. Một số học khu cũng đã đệ đơn kiện về vấn đề này.

Vụ kiện lần này là vụ kiện phát sinh của cổ đông, cáo buộc các lãnh đạo doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ. Bồi thường thiệt hại trong những vụ kiện kiểu này thường do bảo hiểm của lãnh đạo doanh nghiệp trả cho công ty, thay vì cho các cổ đông.

Thùy Mai

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành Kết luận số 80 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Văn phòng Chính phủ vừa phát Thông báo số 244/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tình hình bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo và việc tổ chức triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo và việc tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội ngày 25/5 đã có quyết định về việc khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" tại nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, khiến 14 người tử vong.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Trong các ngày 22-23/5/2024, tại Hà Nội, WIPO đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội nữ trí thức Việt Nam và Cục Sở hữu Trí tuệ tổ chức “Hội thảo dành cho các Nữ sáng tạo Việt Nam và sự tham gia của cộng đồng nhằm mở rộng phạm vi SHTT”.