Vinamilk

Mark Zuckerberg "sống sót" sau màn bỏ phiếu bãi nhiệm của Facebook

(SHTT) - "Thoát hiểm" trong gang tấc, Mark Zuckerberg đã giữ vững vị trí chủ tịch kiêm giám đốc điều hành sau lần biểu quyết buộc vị CEO này phải từ chức trong cuộc họp hội đồng cổ đông thường niên của Facebook diễn ra vào 30/5 vừa qua.

Việc Mark Zuckerberg nắm giữ quá nhiều quyền lực chủ chốt trong hệ thống điều hành của Facebook, luôn khiến cho một bộ phận cổ đông của công ty truyền thông này không hài lòng.

Rất nhiều nhà đầu tư của Facebook luôn muốn làm giảm quyền lực của Mark Zuckerberg. Trong một nỗ lực buộc người sáng lập buộc phải từ chức chủ tịch, các cổ đông của công ty truyền thông này đã tổ chức cuộc bỏ phiếu về vị trí lãnh đạo của ông Zuckerberg tại cuộc họp cổ đông thường niên của Facebook diễn ra hôm thứ Năm 30/5 vừa qua nhưng đã thất bại.

mark zuckerberg 1

 Các thành viên trong hội đồng cổ đông của Facebook đã không ít lần tỏ rõ thái độ muốn Mark Zuckerberg từ bỏ vị trò chủ tịch tại công ty này.

Theo Jonas Kron, phó chủ tịch cấp cao của Trillium nói với BBC trước cuộc bỏ phiếu, nguyên nhân chủ yếu khiến các vị cổ đông muốn Mark Zuckerberg từ chức là do: "Nếu ông ấy có thể tập trung vào công việc CEO và để người khác tập trung vào làm chủ tịch hội đồng quản trị độc lập, đó sẽ là một tình huống tốt hơn nhiều". 

Trên thực tế, việc ép Mark Zuckerberg từ bỏ tại vị trí chủ tịch hay giám đốc điều hành tại Facebook khi không có được sự tình nguyện của vị CEO này là điều không thể, bởi, hiện tại, ông đang kiểm soát tới 60% quyền biểu quyết trong mọi cuộc họp cổ đông.

Đây không phải là lần đầu tiên Mark Zuckerberg bị ai đó lên tiếng công khai yêu cầu ông từ chức hoặc chủ động thu hẹp quyền hành tại Facebook. Trước đó, cựu giám đốc bảo mật của Facebook, Alex Stamos, cũng đã kêu gọi ông Zuckerberg từ chức giám đốc điều hành.

Tại hội nghị Collision ở Canada vào tháng 5 vừa qua, ông này đã nói rằng Mark Zuckerberg đang nắm giữ quá nhiều quyền lực và đây là một mối nguy cần đề phòng sớm.

mark zuckerberg

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg. 

Đồng ý kiến với Alex Stamos, đầu tháng 5 vừa qua, trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, người đồng sáng lập Facebook, Chris Hughes, đã có những chia sẻ về ý kiến muốn chia nhỏ quyền quản lý của Facebook. Ông cho rằng, Mark Zuckerberg đang nắm giữ trong tay quá nhiều quyền lực nếu không muốn nói là độc quyền và đề xuất Facebook nên ngừng hoạt động hoặc chia nhỏ ra và có sự giám sát mạnh mẽ từ chính phủ.

Lâm An