Sea Bank

Màng bọc thực phẩm của sinh viên Việt Nam đạt Huy chương sáng chế châu Âu

(SHTT) - Với đề tài "Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học", 2 nữ sinh Việt Nam đã giành Cúp đặc biệt cho đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng và Huy chương sáng chế Châu Âu do Hiệp hội các nhà sáng chế Rumani trao tặng.

 Cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế Inova năm 2019 do Hiệp hội Phát minh sáng chế Croatia phối hợp cùng Hiệp hội Phát minh sáng chế thế giới WIIPA tổ chức tại Zagreb, Croatia với 31 nước tham dự và hơn 500 sản phẩm dự thi.

Hội đồng giám khảo gồm các quốc gia thành viên của Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu trí tuệ Thế Giới (WIIPA). Các sản phẩm tham dự cuộc thi là những sản phẩm có tính đổi mới, ứng dụng thực tiễn cao, có khả năng thương mại hóa và gần gũi với môi trường.

Đoàn Việt Nam tham dự gồm 3 đội đến từ 3 trường THPT: Trường THPT Kim Anh (Hà Nội), Trường THPT chuyên KHTN (ĐHQGHN) và trường THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) đã xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc cùng 2 giải đặc biệt của Ban Tổ chức.

sang che viet nam

 Màng bọc thực phẩm của sinh viên Việt Nam đạt Huy chương sáng chế châu Âu

Đề tài "Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học" (The Process of making biodegradable food wrapping film) của 2 em Đinh Thùy Linh và Vũ Thu Hằng- học sinh Trường THPT Kim Anh đã xuất sắc giành HCV cùng 1 giải đặc biệt (Đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng và Huy chương sáng chế Châu Âu do Hiệp hội các nhà sáng chế Romania trao tặng).

Đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học” là một ứng dụng kiến thức vi sinh của chương trình Sinh học phổ thông, góp phần bổ sung nguồn vật liệu sinh học.

Từ nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên rẻ tiền và sẵn có như chè xanh, nước vo gạo làm môi trường nuôi cấy giúp vi sinh vật sản sinh ra màng cellulose vi khuẩn để sản xuất vật liệu đa năng thân thiện với môi trường (cản khuẩn, có thể ăn được và tự hủy sinh học) giúp bọc gói và bảo quản thực phẩm thay thế túi cho vật liệu gây ô nhiễm môi trường. Quá trình sản xuất sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường, không sinh ra chất độc hại.

Đặc biệt, khi dùng để bao bọc thực phẩm, chúng làm tăng thời gian bảo quản thực phẩm rất tốt. An toàn cho người sử dụng, có khả năng tái sử dụng. Sau khi thải ra môi trường, vật liệu tự phân hủy sinh học trong môi trường như các rác thải hữu cơ, không gây ô nhiễm môi trường.

Nguyên liệu sử dụng rẻ tiền và thân thiện với môi trường nên trong tương lai, việc phát triển loại vật liệu này sẽ làm giảm giá thành và đem lại hiệu quả kinh tế cho người sử dụng đặc biệt là người nghèo.

Hà Trang