Vinamilk

Mách chị em cách tránh mua phải thịt heo mắc bệnh lở mồm long móng

(SHTT) - Trước thông tin về dịch bệnh lở mồm long móng đang bùng phát tại nhiều nơi, không ít người tiêu dùng lo lắng khi lựa chọn thịt heo dùng cho gia đình. Đâu là cách nhận biết thịt heo an toàn?

Thịt heo là nguyên liệu quen thuộc để chế biến món ăn vào mỗi dịp Tết như: Heo khô cháy tỏi, giò, nem... Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng thịt heo thường tăng cao vào mỗi dịp cuối năm. Trước thông tin về dịch bệnh lở mồm long móng đang bùng phát tại nhiều nơi, không ít người tiêu dùng lo lắng khi lựa chọn thịt heo dùng cho gia đình.

Bệnh lở mồm long móng ở lợn không lây sang người. Tuy nhiên, không loại trừ lợn mắc bệnh khiến cơ thể yếu lại dễ nhiễm thêm các loại vi khuẩn gây bệnh khác, có thể lây sang người.

Thịt heo khỏe mạnh thường có màu đỏ tươi tự nhiên, phần mỡ trắng phau hoặc trắng sáng, phần da không có các đốm, vết khác thường

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Thịt heo bị lở mồm long móng và bị bệnh nói chung sẽ có những đặc điểm nhận biết như thế nào? Đâu là cách nhận biết thịt heo an toàn? Theo giảng viên ẩm thực Thanh Uyên (trường Trung cấp Kinh tế Du lịch Hoa Sữa), khi mua thịt heo về để chế biến món ăn cho gia đình, bạn nên quan sát một số dấu hiệu dưới đây:

Quan sát bằng mắt thường

Thịt heo khỏe mạnh thường có màu đỏ tươi tự nhiên, phần mỡ trắng phau hoặc trắng sáng, phần da không có các đốm, vết khác thường. Bạn cũng nhớ quan sát kết cấu miếng thịt, các phần da, mỡ, thịt có kết dính tự nhiên, không bị long rời từng phần.

Thịt heo bị lở mồm long móng thường có các dấu hiệu: Có tụ huyết màu đỏ ở phần đùi, bẹn, nách, mỡ heo ngả màu hơi đỏ, nội tạng có màu sắc khác thường do bị tụ huyết.

Miếng thịt heo không còn tươi, heo có bệnh sẽ có mùi lạ, mùi khó chịu khác thường

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Kiểm tra thịt heo

Cầm thử miếng thịt lên, nếu thịt mềm dẻo, ấn tay vào thấy có độ đàn hồi tự nhiên, sờ không bị dính tay, không bị rỉ ướt, thớ thịt chắc, đó là phần thịt của những con heo khỏe mạnh.

Nếu heo bị lở mồm long móng, thịt heo thường đỏ thâm, kết cấu miếng thịt nhão, rỉ nhớt, có vết lở loét tại các vùng đùi, bẹn, nách, các kẽ gấp khúc của thịt.

Ngửi miếng thịt

Miếng thịt heo không còn tươi, heo có bệnh sẽ có mùi lạ, mùi khó chịu khác thường. Bạn không nên mua những miếng thịt này.

Ngoài các dấu hiệu nhận biết bằng cảm quan, chị Thanh Uyên cũng lưu ý thêm, để đảm bảo an toàn khi mua thịt heo trong thời điểm này, nên mua thịt ở các địa chỉ tin cậy như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, các quầy sạp đã được cơ quan thú ý kiểm dịch, không nên mua thịt giá rẻ, thịt bán dạo không rõ xuất xứ, không mua thịt heo tại các cơ sở, các vùng nằm trong ổ dịch.

Với những món ăn chế biến sẵn làm từ thịt heo, bạn cũng nên mua của những cơ sở đảm bảo, có chứng nhận an toàn, đảm bảo chất lượng.

Quỳnh Chi