SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

‘Mách’ bạn cách gói bánh Tét tuyệt ngon chuẩn hương vị Tết cổ truyền ở Nam bộ

11:00, 12/02/2018
(SHTT) - Việc gói bánh sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện khi bạn chuẩn bị được những nguyên liệu cần thiết và nắm được kỹ thuật gói bánh.

Gói bánh chưng, bánh tét chính là phong tục truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về. Chiếc bánh chưng, bánh tét tượng trưng cho khát vọng được đủ đầy, no ấm và may mắn trong năm mới.

Do vậy, dù cuộc sống có bộn bề thế nào thì người Việt vẫn có chiếc bánh chưng, bánh tét đặt lên bàn thờ gia tiên ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Dưới đây là cách gói bánh Tét cơ bản nhất:

Nguyên liệu

banh 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị để gói bánh tét.

- Gạo nếp: 2kg

- Muối: 1,5 muỗng cà phê

- Thịt ba chỉ không da: 500g

- Hành tím: 3 củ

- Tỏi: 3 tép

- Nước mắm: 1 muỗng canh

- Bột nêm: 1 muỗng cà phê

- Đường: 1 muỗng cà phê

- Đậu xanh: 400g

- Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê

- Hành tím thái nhỏ: 2 củ

- Lá dong

Thực hiện

- Vo sạch gạo nếp, rồi ngâm nước để qua đêm, sau đó đổ ra rổ, để ráo. Sau khi gạo nếp ráo cho muối vào xóc đều.

- Đậu xanh vò sạch, ngâm qua đêm sau đó xả qua nước lạnh. Đậu hấp chín tán nhuyễn và xào nhanh với hành tím và 1 chút muối.

banh 2

Cách gói bánh Tét theo hương vị truyền thống sẽ tạo nên những chiếc bánh đậm đà

- Thịt ba rửa sạch, cắt miếng mỏng, dài.

- Tiêu, hành, tỏi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nguyên liệu này vào thịt cùng với các gia vị phía trên vào ướp 2 tiếng cho thịt thấm.

Gói bánh

- Lá song sạch để ráo, trải ra mâm sạch, cho nếp vào, dàn mỏng, lần lượt cho đậu xanh, thịt vào giữa

- Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa.

- Tiếp đến bẻ một đầu lá dằn xuống, dùng kéo cắt bớt lá dư.

banh

Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa.

- Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau. Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự.

- Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh, tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh để giữ cho lá 2 đầu không bung rách.

- Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang. Phần dây còn thừa xoắn cho dây cuộn lại.

Nấu bánh

- Sau khi gói bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, lót lá dong quanh nổi để tạo màu xanh cho bánh, rồi đặt thứ tự bánh vào nồi. Lửa đều, luộc bánh khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt bánh ra, thay 1 nồi nước mới. Lại nấu sôi rồi mới cho bánh vào luộc 7 tiến, sau đó vớt bánh ra.

- Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, treo bánh lên. Khi bánh nguội hoàn toàn có thể thưởng thức được.

Chúc các bạn thành công với món bánh tét này và đón Tết thật vui vẻ nhé!

 

Sơn Ca (T/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nghiên cứu mới từ Turnitin, nhà phát triển nền tảng chống đạo văn hàng đầu, đã khám phá xu hướng mới trong việc viết bài của sinh viên trên toàn cầu, từ đó mở ra cuộc thảo luận về vai trò của AI trong giáo dục hiện đại.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Tiến sĩ Nguyễn Duy Duy đã trở thành 1 trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc được trao giải thưởng từ quỹ tài trợ các nhà khoa học tại Australia trong lĩnh vực khoa học và công nghiệp, của Viện Hàn lâm Khoa học Australia (SIEF).
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ thông tin Việt Nam (Vinasa) mới đây đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của 117 doanh nghiệp công nghệ.