SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ma trận sâm Ngọc Linh thật - giả và cách giải quyết

15:52, 15/08/2017
(SHTT) - Người tiêu dùng đang khá hoang mang với ma trận sâm Ngọc Linh thật - giả trên thị trường. Việc phân biệt sản phẩm hiện vẫn chỉ dựa vào cảm quan và kinh nghiệm của người trồng sâm vì vậy Bộ KH CN đã phải vào cuộc để giải quyết tình trạng này.

Tác dụng của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Lâm được biết đến là loại sâm tốt nhất thế giới. Theo kết quả nghiên cứu có được từ Bộ Y tế Việt Nam thì số lượng Saponin trong sâm Ngọc Linh cao hơn rất nhiều so với các loại sâm khác trên thế giới. Cụ thể, các nhà khoa học xác định được có 52 loại Saponin trong thân và rễ, củ của Sâm Ngọc Linh. Trong đó, 26 Saponin có cấu trúc hóa học thường thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản và 26 Saponin có cấu trúc mới, không có trong các loại sâm khác. Như vậy Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm có hàm lượng Saponin nhiều nhất.

ma tran sam ngoc linh that gia a

 Tác dụng của sâm Ngọc Linh

Ngoài ra, các bộ phận trên mặt đất của sâm như lá, thân (cọng) Sâm Ngọc Linh đã phân lập được 19 Saponin Dammaran, trong đó, 8 Saponin có cấu trúc mới. Các công trình nghiên cứu đã xác định được thành phần dược tính trong Sâm Ngọc Linh có 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Với những thành phần trên, sâm Ngọc Linh có tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan, gia tăng sức đề kháng, tăng thị lực, giúp ăn ngon, ngủ tốt, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp người bị huyết áp thấp.

Ma trận sâm Ngọc Linh thật - giả

Tuy nhiên hiện tại trên thị trường, nhiều sâm Ngọc Linh giả đang được bán tràn lan khiến người dân hoang mang. Đặc biệt tại tỉnh Quảng Nam, ma trận sâm Ngọc Linh thật - giả đang hoành hành.

Vào chiều ngày 14/8 tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do bà Nguyễn Như Quỳnh – Phó Chánh thanh tra của Bộ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam nhằm khảo sát tình trạng sâm Ngọc Linh giả tại địa phương này.

ma tran sam ngoc linh that gia

 Bộ KH&CN khảo sát tình trạng sâm Ngọc Linh giả tại Quảng Nam

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam Phạm Viết Tích cho biết, sau khi sâm củ Ngọc Linh được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và được công nhận là sản phẩm quốc gia, nhu cầu sử dụng sâm Ngọc Linh tăng lên nhanh chóng. Giá sản phẩm sâm Ngọc Linh tăng cao là điều kiện dẫn đến tình trạng xuất hiện sâm giả.

Được biết, hiện tại, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam chưa thực hiện cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” đối với sản phẩm sâm củ cho các tổ chức, cá nhân nhưng nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh lại đang tự ý sử dụng. Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều trang mạng tự ý rao bán sản phẩm sâm củ Ngọc Linh và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc xuất xứ, làm mất lòng tin của người tiêu dùng.

Việc xác định, phân biệt sâm Ngọc Linh thật hay giả hiện nay hoàn toàn dựa vào cảm nhận chủ quan, kinh nghiệm của người trồng sâm và những người nghiên cứu về sâm. Công tác quản lý hiện đang có sự chồng chéo giữa các ngành chức năng trong việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra chất lượng các sản phẩm chế biến từ loại sâm này.

Cách giải quyết tình trạng sâm Ngọc Linh thật - giả hoành hành

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ KH&CN hỗ trợ tỉnh xây dựng Trung tâm Kiểm nghiệm chất lượng sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam đặt tại huyện Nam Trà My; sớm hỗ trợ Quảng Nam và Kon Tum triển khai dự án quản lý, phát triển chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ; chỉ đạo các ban ngành liên quan xây dựng và triển khai các chương trình tuyên truyền về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với cây Sâm Ngọc Linh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng kiến nghị Bộ KH-CN sớm hỗ trợ Quảng Nam và Kon Tum triển khai dự án quản lý, phát triển chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh cho sản phẩm củ; đăng ký, mở rộng vùng chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh; chỉ đạo các ngành liên quan xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch tuyên truyền về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với cây sâm Ngọc Linh.

Đồng thời, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương cho phép huyện Nam Trà My tổ chức chợ phiên bán sâm Ngọc Linh mỗi tháng một lần, bắt đầu từ tháng 8/2017 để cung cấp sản phẩm sâm Ngọc Linh thật đến người tiêu dùng đồng thời, tỉnh sẽ sớm thành lập Hội sâm Ngọc Linh và quế Trà My Quảng Nam, hoàn chỉnh quy chế quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ của tỉnh. Tỉnh Quảng Nam đã thiết kế và chuẩn bị cho in tem chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh Quảng Nam để dán lên sản phẩm.

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả

Qua quan sát bên ngoài, mọi người cũng có thể dễ dàng nhận biết được sâm Ngọc Linh thật. Sâm thật sẽ có nhiều mắt, các mắt sâm lõm vào thân và xếp so le nhau. Vỏ của sâm Ngọc Linh thật rất mỏng và nhẵn trong khi vỏ của sâm Ngọc Linh giả thì dày, sần sùi, bì bì, màu giống màu da tê giác.

ma tran sam ngoc linh that gia b

 

Nếu cắt sâm thành lát mỏng thì phần củ bên trong sâm thật có màu vàng nhạt còn phần thân hơi tím hoặc xám nhạt. Các vân trên lát cắt đều, xơ nhỏ. Khi đưa lên miệng nếm có vị đắng, dư vị về sau thì ngọt. Cùng với đó, sâm Ngọc Linh thật sẽ có mùi thơm nồng đặc trưng.

Trong khi đó củ tam thất có hình dáng dài hơn sâm Ngọc Linh, trên thân có chứa nhiều mắt. Tam thất không có củ chính, nếu có thì cũng nhỏ và hiếm rễ con bám quanh củ. Tam thất có vị đắng, cứng và nhiều xơ hơn so với sâm Ngọc Linh thật.

Sâm Ngọc Linh cũng có 2 loại là sâm được trồng và sâm mọc tự nhiên. 2 lọai này có hình dáng khác nhau. Sâm trồng thì xung quanh thân có các nốt sẹo, rễ con phồng lên chứa chất dinh dưỡng nuôi cây nên tạo thành những cục. Loại sâm trồng này có nhiều rễ, ít mắt hơn sâm tự nhiên và phần thân nhỏ hơn về phần củ.

Hương Mi (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, sách lậu, sách giả đang tràn lan trên thị trường. Ngoài yếu tố quản lý, còn phải kể đến tâm lý “ham của rẻ” mua bất chấp của một bộ phận người đọc.
Tin tức 2 ngày trước
(SHTT) - Lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh mới đây đã kịp thời phát hiện và xử lý vụ việc 1 xe khách vận chuyển 2.500 bộ kit test nhanh Covid-19 không có hóa đơn, chứng từ theo quy định.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý dược Bộ Y tế mới đây đã đăng tải thông tin cảnh báo và thu hồi đối với các sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn của Công ty TNHH Mỹ phẩm Hoa Mai Vàng và Công ty TNHH Mê Đi Ca do không đảm bảo chất lượng theo quy định.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Cùng với khó khăn do dịch COVID-19 mang lại, càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, tội phạm càng gia tăng các hành vi lừa đảo và vấn đề tiền giả vẫn luôn là vấn đề nhức nhối.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/1/2022, đại diện Cục An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết đơn vị mới đây đã ra thông báo về việc tạm dừng lưu thông hành hóa đối với 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe APPLE DIET SLIM và S’Body Slim vị bưởi do chứa các chất cấm theo quy định hiện hành.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga