SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 09/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lý giải nguyên nhân hiện tượng nổi da gà khi nghe nhạc

07:07, 27/10/2017
(SHTT) - Nhiều người sẽ trải qua hiện tượng nổi da gà khi nghe nhạc tuy nhiên cũng có người không bao giờ trải qua cảm giác này. Vì vậy các nhà khoa học đã nhiều lần nghiên cứu để lý giải nguyên nhân.

Khi nghe một bản nhạc kinh điển hoặc một giai điệu giàu cảm xúc, có những người sẽ cảm thấy lạnh sống lưng và nổi da gà. Cảm giác đó được gọi là rùng mình và âm nhạc được xác định là nguyên nhân phổ biến nhất kích hoạt được cảm giác này. Theo nhiều nghiên cứu, có 2/3 dân số thế giới đã được trải nghiệm cảm giác trên khi nghe nhạc.

Vì vậy các nhà khoa học vẫn luôn tìm cách để lý giải nguyên nhân hiện tượng trên và những kết quả đưa ra thường gây nhiều tranh cãi.

Phần lớn nghiên cứu của các nhà khoa học đều xác định rằng hiện tượng nổi da gà xuất phát từ phản ứng cảm xúc trước những kích thích từ môi trường. Cụ thể, một bản nhạc hay thường đi với những giai điệu khó đoán, có sự thay đổi bất chợt về âm lượng, dẫn đến cảm giác rùng mình ở người nghe.

ly giai nguyen nhan hien tuong noi da ga khi nghe nhac

 Lý giải nguyên nhân hiện tượng nổi da gà khi nghe nhạc

Trong khi đó, nhiều nhà khoa học khác cho rằng đây là ảnh hưởng của quá trình tiến hóa con người, cho thấy tổ tiên của loài người là những sinh vật nhiều lông lá. Lớp lông này sẽ dựng lên mỗi khi tiếp xúc với khí lạnh, tạo thành một lớp cách nhiệt, ngăn không cho hơi ấm cơ thể thoát ra. Và đến hiện tại khi cơ thể có quần áo giữ ấm thì cơ chế trên vẫn còn tồn tại phần nhỏ.

Hiện tượng nổi da gà khi nghe nhạc liên quan đến tính cách từng người

Và để lý giải nguyên nhân một số người nổi da gà khi nghe nhạc, một số khác thì không, các chuyên gia đã tiếp tục nghiên cứu và cho rằng điều này liên quan đến tình cách từng người.

Cụ thể, các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm, trong đó các ứng viên sẽ được nghe lần lượt 5 bản nhạc bất hủ của Chopan, Bach, Air Supply.... Trong lúc nghe, các chuyên gia sẽ theo dõi phản ứng trên làn da của họ.

Tiếp theo đó, các chuyên gia thực hiện một bài kiểm tra tính cách với các ứng viên. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên cảm thấy rùng mình khi nghe nhạc cũng đạt điểm cao trong bài kiểm tra này.

ly giai nguyen nhan hien tuong noi da ga khi nghe nhac 1

 Hiện tượng nổi da gà khi nghe nhạc liên quan đến tính cách từng người

Cụ thể, những người thực sự đắm chìm vào âm nhạc sẽ dễ nổi da gà hơn. Và theo như bài kiểm tra tính cách, người đó thường có một trí tưởng tượng phong phú, một tâm hồn yêu cái đẹp và thiên nhiên, luôn hướng đến những trải nghiệm mới, sống thiên về cảm xúc và yêu thích nhiều thứ trong cuộc sống. Các nhà khoc học cũng xác định những người không bị sởn da gà sống thiên về lý trí và ít khi thấy cảm xúc thăng hoa khi nghe một nhạc phẩm hay. Những người này không để tình cảm chi phối quá nhiều nên khó có thể bị ảnh hưởng bởi bất cứ thứ gì, nhất là âm nhạc.

Những nghiên cứu này sau đó đã được công bố trên tạp chí Tâm lý học âm nhạc.

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Mercedes Benz Việt Nam mới đây đã có thông báo triệu hồi đối với các xe ô tô E350 được sản xuất từ năm 2018 do phát hiện nguy cơ bị tuột các dây cáp điện nối với bình ắc quy khiến nhiều chức năng không hoạt động sau va chạm.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
9 bức ảnh nổi bật trong năm 2022 do tạp chí National Geographic bình chọn phản ánh cách con người biến đổi Trái Đất ở nhiều mặt từ thay đổi hành vi động vật tới phát triển khoa học.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 6/12/2022, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới