Vinamilk

Lý do bất ngờ khiến chuyến bay vào không gian toàn nữ của NASA bị đổ bể

(SHTT) - Kế hoạch thực hiện một phi vụ với tất cả nhân viên tham gia đều là nữ giới của NASA mới đây đã bị hủy bỏ chỉ trước ngày ấn định 4 ngày với lý do thiếu trang phục.

 Theo kế hoạch ban đầu, hai nữ phi hành gia Christina Koch và Ann McClain sẽ đi bộ bên ngoài Trạm Không gian Quốc tế ISS với tư cách là thành viên tàu vũ trụ Expedition 59 để thực hiện nhiệm vụ thay các tấm pin được lắp từ mùa hè năm ngoái.

female-astronauts-koch-mcclain-split-rt-ps-190308_hpMain_16x9_992

Phi hành gia Christina Koch (trái) và Ann McClain (phải) trước đó đã được ấn định sẽ là người tham gia vào chuyến bay lên không gian vào ngày 29/3 sắp tới.

Họ sẽ nhận được hỗ trợ từ mặt đất của các giám đốc phụ trách bay cũng là nữ, gồm bà Mary Lawrence và Kristen Facciol của Cơ quan Vũ trụ Canada tại Trung tâm vũ trụ Johnson thuộc NASA ở Texas.

"Sự kiện này chắc chắn gây được tiếng vang lớn trong toàn bộ phụ nữ của NASA, rằng lúc này đây là thời điểm của nữ giới. Tổ chức nhiệm vụ đi bộ trong không gian toàn nữ phi hành gia đầu tiên rất thú vị, nhưng điều quan trọng hơn với NASA là đảm bảo đây không phải là lần duy nhất điều này xảy ra", bà Stephanie Schierholz - cán bộ truyền thông NASA cho biết.

Ban đầu, NASA dự tính cuộc đi bộ của hai nữ phi hành gia sẽ kéo dài trong 7 giờ. Với tàu Expedition 59, đây là lần thứ hai trong ba cuộc đi bộ được lên kế hoạch phục vụ nhiệm vụ vũ trụ của tàu này.

astro1551948436458

NASA đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch đặc biệt của mình chỉ 4 ngày trước ngày ấn định. 

Tuy nhiên, trong thông báo ngày 25/3, NASA cho hay họ đã phải hủy kế hoạch này vì thiếu phục trang cho hai nữ phi hành gia thực hiện chuyến đi bộ trong không gian.

Theo đó, do có sự thay đổi kích thước cơ thể của các phi hành gia khi ở trong không gian, nên bộ đồ phi hành của họ trở nên không phù hợp với kích thước cơ thể của họ và khiến không thể thực hiện được nhiệm vụ lần này.

Theo Space.com việc phải có một bộ đồ phi hành phù hợp là rất khó khăn, do vi trọng lực khiến các phi hành gia cao lên sau một thời gian ở trong không gian. Nữ phi hành gia McClain cho biết cô đã cao thêm tới 5,08 cm khi ở trong không gian, kể từ khi được phóng lên không gian trên tàu Expedition 58 hôm 3/12/2018.

Người phụ nữ đầu tiên thực hiện một phi thuyền không gian là nhà du hành vũ trụ Liên Xô, bà Einil Savitskaya, 35 năm trước. Tới nay đã có 500 người bay vào vũ trụ, nhưng chỉ 11% là phụ nữ. Nhưng khóa huấn luyện phi hành gia năm 2013 của NASA, nơi nữ phi hành gia Koch và McClain được đào tạo có tới một nửa là nữ.

Nam An