Vinamilk

Luyện cán thép Gia Sàng: Cuộc “giải cứu” hé lộ lợi nhuận siêu khủng

(SHTT) - Từng là lá cờ đầu của ngành Thép, hiện Luyện cán thép Gia Sàng làm ăn thua lỗ, không còn khả năng thanh toán. Các chủ nợ của Gia Sàng như NH Đông Á - chi nhánh Thái Nguyên, NH TMCP Công thương Việt Nam – chi nhánh Lưu Xá và chi nhánh Thái Nguyên, đã làm thủ tục kiện ra tòa.

 Trong bài trước, Tạp chí Sở hữu trí tuệ hiệu đã tóm tắt lại một thời vàng son của công ty Luyện cán thép Gia Sàng. Hiện nay, Luyện cán thép Gia Sàng làm ăn thua lỗ, theo thống kê, tổng khoản nợ của Luyện cán thép Gia Sàng lên tới 121.3 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán. Các chủ nợ của Gia Sàng như ngân hàng Đông Á - chi nhánh Thái Nguyên, ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – chi nhánh Lưu Xá và chi nhánhThái Nguyên … đã làm thủ tục kiện Luyện cán thép Gia Sàng ra tòa.

Sau rất nhiều cuộc thương thảo, đến giữa năm 2016 Chi cục Thi hành án Dân sự TP Thái Nguyên, Ban lãnh đạo Luyện cán thép Gia Sàng, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thái Nguyên đã thống nhất về việc giải quyết thi hành án bằng cách thanh lý bán đấu giá toàn bộ khối tài sản trên đất của doanh nghiệp này. Trong khi việc thi hành án “có vấn đề” và đang được Bộ Tư Pháp thanh tra hơn 1 năm nay chưa có kết luận thì đơn vị trúng thầu là công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng lại “gấp rút” cho phá dỡ toàn bộ nhà máy để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

công ty thép gia sàng

Cổng nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng 

Thực hiện quá trình “giải cứu”

Theo thống kê, tổng khoản nợ của Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng lên tới 121,3 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán. Các khoản nợ lớn như nợ ngân hàng thương mại 54 tỷ đồng; thuế trên 10 tỷ đồng; lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động trên 29,3 tỷ đồng; đối tác 30 tỷ đồng. Ngày 05/5/2014, Chi cục thi hành án ban hành Quyết định số 31/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế kê biên, sử lý tài sản của công ty Gia Sàng. Tài sản kê biên, xử lý là tài sản bất động sản (trang thiết bị máy móc cơ khí). Quá trình đấu giá đầu tiên, công ty Việt Tech là đơn vị đấu giá thành công với số tiền 36 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó, ngay cả khi phía công ty Việt Tech đã thanh toán tiền mua tài sản đấu giá cho Ngân hàng, nhưng sau cùng công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng lại là đơn vị đấu giá thành công cuối cùng.

Lý giải về vấn đề này, ông Dương Văn Quyết, Cục trưởng cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên cho biết: sau khi công ty Việt Tech đấu giá thành công 36 tỷ cho một phần tài sản trên đất của Gia Sàng, phía cán bộ công nhân viên của Gia Sàng không đồng ý. Chính vì thế, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự của địa phương cho nên Cục Thi hành án dân sự đã cân nhắc rất kỹ, vận động công ty Việt Tech rút lui. Cùng lúc đó, các bên tìm được công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng là công ty có đủ năng lực và đã đấu giá thành công 56 tỷ đồng với toàn bộ tài sản trên đất của Gia Sàng.

Theo lý giải của ông Quyết, thành công của việc thi hành án và đấu giá cuối cùng là đã tìm được công ty có đủ năng lực để mang thêm về cho Gia Sàng 20 tỷ (từ 36 tỷ của Việt Tech lên 56 tỷ của Thái Hưng – PV). Tuy nhiên, các cán bộ công nhân viên của Gia Sàng vẫn đang thắc mắc: 36 tỷ đấu giá của Việt Tech là một phần tài sản trên đất của Gia Sàng. Còn 56 tỷ của Thái Hưng là toàn bộ tài sản trên đất của Gia Sàng. Vậy trị giá giữa một phần tài sản trên đất và toàn bộ tài sản trên đất của Gia Sàng có giá trị chênh lệch là bao nhiêu? Liệu 20 tỷ chênh lệch kia thực chất có phải là giá trị mang thêm lại cho Gia Sàng hay không? Theo ý kiến của một người đã gắn bó với Luyện cán thép Gia Sàng từ những ngày đầu đặt nền móng xây dựng thì toàn bộ trang thiết bị máy móc của Luyện cán thép Gia Sàng ước tính khoảng 9000 tấn sắt. Nếu số sắt phế liệu này mang đi bán theo giá thị trường từ 8 ngàn đồng đến 9 ngàn đồng thì số tiền thu về còn trị giá hơn nhiều.

canthep1

Bên trong nhà máy Luyện Cán thép Gia Sàng

Tháng 7/2016, công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng đấu giá thành công khối tài sản trên đất của Luyện cán thép Gia Sàng. Một yêu cầu được các bên có quyền lợi đặt ra là: “Có hồ sơ năng lực đáp ứng nhu cầu của bên có tài sản. Trong đó, cam kết không được tháo dỡ máy móc, thiết bị, dây truyền sản xuất. Cam kết phục hồi nhà máy, đưa nhà máy đi vào tái xản xuất và có phương án thực hiện cam kết đó”.  Như vậy, công ty Thái Hưng phải có trách nhiệm phối hợp phục hồi sản xuất kinh doanh để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Sau khi cho nhà máy đi vào hoạt động được 6 tháng, tháng 6/2017, với lý do máy móc dây chuyền cũ, Thái Hưng cho dừng hoạt động của thép Gia Sàng và tiến hành tháo dỡ nhà xưởng.

Mục tiêu là đất “Vàng”

Trong khi nhiều cổ đông và nhà đầu tư tháo chạy khỏi ngành thép nói chung và Gia Sàng nói riêng thì công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng lại nhảy vào?

Đầu tháng 5/2017, Thái Hưng mua vào 4,5 triệu cổ phiếu TIS, nâng lượng sở hữu sau giao dịch lên 36,8 triệu cổ phiếu, chiếm 20% vốn điều lệ của công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên (Tisco). Ngày 29/6/2017, diễn ra cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường của Gang thép Thái Nguyên. Trong cuộc họp này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Thái Hưng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Tisco.

Trong một động thái khác, ngày 22/7/2016, Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng đã ký kết hợp tác sản xuất với Công ty Thái Hưng để cùng vực dậy nhà máy sản xuất thép. Tisco đang là cổ đông lớn thứ 2 tại Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng với 39.66% cổ phần.

canthep2

Tuy làm ăn thua lỗ nhưng nhà máy lại ngự trị trên khu đất vàng Thái Nguyên

Đến tháng 6/2017, khi Thái Hưng cho ngừng hoạt động của thép Gia Sàng, đồng thời tiến hành tháo dỡ nhà xưởng, thì người ta mới vỡ lẽ ra mục tiêu của công ty này là lô “đất vàng” 22.6ha của Gia Sàng tại trung tâm TP Thái Nguyên.

Lô đất 22.6 ha của thép Gia Sàng nằm trên đường Cách mạng tháng 8 được coi là “đất vàng” tại TP Thái Nguyên. Theo bảng giá đất ở tại TP Thái Nguyên giai đoạn 2015 – 2019 được tỉnh này phê duyệt thì, năm 2015 giá đất trên trục đường Cách mạng tháng 8 có giá cao nhất là 20 triệu đồng/m2.

Như vậy, việc giải cứu Luyện cán thép Gia Sàng không phải là để khôi phục sản xuất như đã cam kết của Thái Hưng, bởi chính Thái Hưng dường như cũng chẳng có kế hoạch sản xuất cụ thể nào cho dù trong tay đang nắm giữ cả Tisco. Với chiêu “lường rau gắp thịt” khi bỏ ra 56 tỷ đồng mua phần nhà xưởng của thép Gia Sàng nhưng ngay sau đó chuyển hướng tới thương vụ ngàn tỷ nếu chuyển đổi thành công 22.6 ha từ đất công nghiệp sang đất nhà ở để xây dựng khu đô thị phục vụ mục đích kinh doanh bất động sản.

Bài 1: Gang thép Gia Sàng Thái Nguyên: Nhớ quá khứ hào hùng nơi mệnh danh “thủ phủ” ngành Thép

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến đọc giả ở số tiếp theo./.

Nam Anh – Lê Hòa