Vinamilk

Lưu ý gì khi ăn uống để phòng virus corona?

(SHTT) - Theo nghiên cứu mới, virus corona có thể lây qua đường tiêu hóa. Vì vậy các chuyên gia lưu ý bà con cần thận trọng trong việc ăn uống hàng ngày.

Các chuyên gia Trung Quốc vừa cảnh báo, chủng coronavirus mới có thể được truyền qua hệ thống tiêu hóa.

Các nhà khoa học đã tìm thấy axit nucleic trong phân của bệnh nhân và bệnh phẩm trực tràng sau khi nhận thấy rằng triệu chứng ban đầu của một số bệnh nhân bị nhiễm Coronavirus chỉ là tiêu chảy thay vì sốt, vốn thường gặp hơn.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới BV Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh đã cho biết: Corona là một họ gồm nhiều loại virus mà nCoV đợt này là một biến chủng. Họ virus này thường gặp trong gia súc, mèo, rắn, dơi, lạc đà... Khi biến chủng vì một lý do đặc biệt, nó có thể lây sang người. Do đó, đầu tiên cần hiểu rằng nguồn gốc của nó là động vật, nó có sẵn trong những loài động vật này.

virus corona 1

 Lưu ý gì khi ăn uống để phòng virus corona?

BS Hùng cho biết, ăn uống là con đường lây nhiễm còn bỏ ngỏ. Với riêng loại virus nCoV này, chưa có bằng chứng cụ thể lây qua ăn uống, nhưng cần hiểu cơ chế như thế và cũng không loại trừ. Chính vì vậy, ngành y tế đã có khuyến cáo cần chú ý ăn uống thực phẩm đã được nấu chín, không được ăn sống.

"Có nguy cơ lây nhiễm virus nCoV từ sử dụng chung bát đũa ở hàng quán không? Và nếu có thì cách phòng tránh như thế nào?", PV đặt câu hỏi. TS. Lê Quốc Hùng cho biết: Chưa có báo cáo hay bằng chứng cụ thể về virus lây lan qua dụng cụ ăn uống thông thường. Nhưng theo suy luận logic, khi người bệnh ho, thở, có giọt bắn ra bên ngoài, bắn vào các vật dụng, dụng cụ, bao gồm tô chén đĩa muỗng... Trong quá trình sử dụng bát đũa chung, nếu tiếp xúc phải, rồi chạm lên miệng, mũi... thì khả năng lây nhiễm là có.

“Theo tôi, quan trọng nhất vẫn là việc tuân thủ đúng phương pháp phòng hộ cá nhân. Vật dụng nào các bạn nghi ngờ thì không nên tiếp xúc. Còn lại, vật dụng nấu chín ở nhiệt độ 80-100 độ C trong 5 phút thì có thể diệt được virus”, ông Hùng khẳng định.

Ngoài ra, bà con cũng cần chú ý dùng khuỷu tay che miệng khi ho hoặc hắt hơi, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Các chuyên gia cho rằng mang khẩu trang đúng loại và đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm virus corona.

Mọi người cũng chú ý không sử dụng các món ăn từ động vật hoang dã: Địa điểm phát sinh dịch bệnh đầu tiên được cho là chợ động vật hoang dã ở Trung Quốc. Khu chợ với hơn 1.000 gian hàng bán hải sản, gia cầm, cừu, heo, lạc đà... Theo quan niệm của người Trung Quốc, những sản vật quý hiếm chính là món ngon, đồ bổ và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, động vật hoang dã có khả năng cao chứa virus bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với con người.

Thanh Tú