Lương y Đinh Văn Hùng: Chủ sở hữu bài thuốc trị gút mang lại hạnh phúc cho mọi nhà
Sinh ra trong một gia đình dân tộc Mường có truyền thống bốc thuốc nam từ thời xa xưa, lương y Đinh Văn Hùng đã được truyền lại phương thuốc quý giúp hỗ trợ điều trị các bệnh gút, xương khớp, dạ dày, thận… .
Lương y Đinh Văn Hùng chia sẻ, từ nhỏ ông đã theo cha đi khắp núi cao đại ngàn Cẩm Thủy, lăn lội khắp rừng sâu, để tìm cây thuốc quý. Cứ một lần đi là một lần được trải nghiệm và học hỏi, được ông nội và cha chỉ bảo cặn kẽ các loại cây thuốc quý, chỉ cho cách hái, thời điểm hái thuốc, cách phơi, cách sao, cách pha chế các loại cây thuốc, cách sử dụng…
Với trí nhớ tốt, ham học hỏi, đam mê nghề thuốc cổ truyền, chàng trai trẻ Đinh Văn Hùng luôn khắc sâu những cây thuốc, bài thuốc của ông cha truyền đạt, xem đó là một báu vật. Trưởng thành trong gia đình có 4 đời bốc thuốc chữa bệnh cứu người, hiện nay, khi đã ở độ tuổi gần 60, lương y Đinh Văn Hùng đã giúp nhiều bệnh nhân từ khắp mọi miền đất nước thoát khỏi sự dày vò của bệnh tật.
Đặc biệt, đối với nhiều bệnh nhân là những mảnh đời nghèo khó tại địa phương, không có điều kiện dư giả để chi trả cho việc điều trị theo các phương pháp điều trị tân tiến hiện nay, ông Hùng cũng không ngại để hỗ trợ tài chính khi được tìm đến để giúp đỡ. Tiếng lành đồn xa, ngày càng nhiều bệnh nhân tìm đến ông Hùng và coi đây là địa chỉ tin cậy trong việc cải thiện sức khỏe.
Cái tâm của một chiến sĩ, một lương y
Vào thời trai trẻ, theo tiếng gọi của Tổ Quốc, Đinh Văn Hùng tạm biệt gia đình, quê hương lên đường nhập ngũ với hành trang là nhiệt huyết với tình yêu quê hương, đất nước. Chàng trai trẻ được đi làm nhiệm vụ ở Campuchia ngay trong thời kỳ khốc liệt không biết hy sinh lúc nào. Ông kể lại: “Cái tôi sợ nhất khi làm nhiệm vụ là lúc hành quân đi bộ, đầu gối như lìa ra, đói, bệnh tật. Còn bom đạn sợ là chuyện đương nhiên, ra trận chỉ biết tiến lên và chiến đấu”.
Chiến tranh khốc liệt, người bị thương, đói rét, bệnh tật thường xuyên xảy ra, và chính điều đó lại là cơ hội để ông sử dụng và phát huy “kho báu” do ông cha truyền lại. Không những làm tốt nhiệm vụ của một người lính, ông còn làm nhiệm vụ của một người thầy thuốc cho đơn vị, cho đồng đội, người dân Campuchia. Nhiều chiến sĩ đã vượt qua cơn sốt rét, tình trạng đau thận, dạ dày, đau lưng, tiêu chảy… nhờ vào sự giúp đỡ của người con xứ Thanh.
Qua thời gian đi lính, với những tháng ngày ‘thực chiến’ cùng bệnh tật nơi chiến trường, ông đã biết thêm nhiều loài cây thuốc quý và những bài thuốc của bà con đồng bào nước bạn giúp làm dày thêm kinh nghiệm hành nghề.
Lương y ‘đặc trị’ bệnh gút
Hoàn thành nhiệm vụ của một người lính, ông lại trở về quê hương, lúc này ông nội không còn, cha đã già yếu, ông Hùng đã tiếp nối nghề gia truyền bốc thuốc chữa bệnh cứu người.
Cuộc sống ngày một thay đổi, bà con được ấm no hạnh phúc, nhưng với lương y Đinh Văn Hùng lại thêm nhiều nỗi lo, trăn trở. Nhiều thứ bệnh lạ xuất hiện, trong đó có bệnh gút hay còn gọi là ‘bệnh nhà giàu’. Nguyên nhân bệnh là do ăn ngon, thiếu khoa học, thừa chất khiến bệnh nhân đau đớn, tay chân sưng nề, các khớp tay, khớp chân đau nhức ngày đêm. Biết ông chữa được nên bà con khắp nơi xa gần trên mọi miền Tổ Quốc đến nhờ ông cứu chữa.
Đối với điều này, ông Hùng mừng thì ít, lo thì gấp bội. Mừng vì các bài thuốc gia truyền, đặc biệt là bài thuốc chữa bệnh xương khớp, bệnh gút, của ông được nhiều người sử dụng và biết đến và giúp đỡ nhiều mảnh đời có được cuộc sống sinh hoạt khỏe mạnh hơn, không còn hình ảnh của những cơn đau hiện trên khuôn mặt, không còn tiếng kêu la đau đớn của người bệnh mà chỉ có tiếng cười, lời cảm ơn, đa tạ của bệnh nhân.
Tuy nhiên, việc được nhiều người tìm đến cũng khiến vị lương y vùng quê Thanh Hóa lo lắng. Theo ông Hùng, càng nhiều người đến càng nhiều nỗi lo, làm thế nào để giúp người bệnh, nguồn thuốc ngày càng khan hiếm, phải chính ông đi hái thuốc và bốc thuốc mới an tâm. Mỗi người, có một cơ địa, thể trạng khác nhau, tùy theo bệnh nặng, bệnh nhẹ để bốc thuốc, dùng thuốc cho phù hợp.
Với cái tâm của người thầy thuốc “lương y như từ mẫu”, xem người bệnh như chính mình, nỗi đau của người bệnh là nỗi đau của bản thân nên ông cẩn thận, tỉ mỉ trong từng thang thuốc cho từng bệnh nhân, chỉ bảo tận tình, chu đáo hết lòng hết sức vì người bệnh, không kể giàu nghèo, gần xa, nên được người bệnh tin tưởng và quý trọng. Có người nói lương y Đinh Văn Hùng là "khắc tinh” của bệnh gút quả không sai.
PV
TIN LIÊN QUAN
-
Hệ sinh thái y tế chuyên sâu: 'Lời giải' cho bài toán chăm sóc sức khỏe chất lượng cao tại Quảng Ninh.
-
Trung tâm Y tế Bá Thước: Chú trọng nghiên cứu khoa học, đào tạo vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân
-
Việt Nam có những tiến bộ mạnh mẽ về y tế công cộng
-
Ứng dụng AI và số hóa toàn diện: 'Chìa khóa' hiện đại hóa ngành Y tế Đất mỏ
