SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lượng du khách năm 2022 tăng gần 300%, khẳng định thương hiệu du lịch Huế

15:06, 28/12/2022
Trong năm 2022, tổng lượng khách du lịch đến Huế là 2,05 triệu lượt, tăng 296% so với năm 2021. Đây là tín hiệu cho thấy du lịch Huế đang hồi phục tốt.

Theo đó, lượng khách quốc tế đến Huế trong năm 2022 là 263 nghìn lượt, tăng 1.156% so với năm 2021; khách lưu trú trong năm là 1,292 triệu lượt, tăng 274% so với cùng kỳ; doanh thu từ du lịch ước đạt 4.533 tỷ đồng, tăng 385% so với cùng kỳ.

Riêng trong tháng 12/2022, Huế thu hút được 196,5 nghìn lượt khách, tăng 957%; trong đó, khách quốc tế đạt 63,5 nghìn lượt; khách lưu trú ước đạt 140,5 nghìn lượt; doanh thu trong tháng là 437 tỷ đồng.

Trong năm 2023, ngành du lịch phấn đấu đón khoảng 3 - 3,5 triệu lượt khách. Nhiều giải pháp sẽ được triển khai để phát triển dịch vụ, du lịch Huế xứng tầm là ngành kinh tế mũi nhọn. Cụ thể, tập trung phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ có lợi thế và giá trị gia tăng cao với các sản phẩm mới, đặc thù để tạo sự khác biệt với các tỉnh thành khác bên cạnh sản phẩm văn hóa, di sản đó là: Du lịch chăm sóc sức khỏe, tâm linh, nông thôn, một số lễ hội có tính hấp dẫn,...

Ngoài ra tỉnh Thừa Thiên Huế cũng tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành du lịch, nhất là giải pháp về công nghệ số, chiến lược truyền thông quảng bá du lịch.

Triển khai các chương trình kích cầu du lịch. Kết nối các hãng lữ hành lớn nhằm triển khai các chương trình tour mới đến miền Trung với đích chính là Thừa Thiên Huế. Đầu tư phát triển hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị, trung tâm mua sắm cao cấp, khu dịch vụ đa chức năng,…

0a60929f2e52f60caf43

 Huế luôn là một điểm đến thu hút du khách. (Ảnh: Hoàng Yến).

Được biết, từ đầu năm 2022 ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Huế đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, sản phẩm du lịch, cũng như đội ngũ hướng dẫn viên để đón du khách quốc tế khi Việt Nam thực hiện mở cửa hoàn toàn trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới vào giữa tháng 3/2022.

Riêng TP Huế với vai trò trung tâm đã triển khai nhiều hoạt động dịch vụ nhằm thu hút du khách như: Thí điểm phố đêm Hoàng thành Huế; tổ chức hàng loạt sự kiện nhằm hưởng ứng Festival Huế 2022 như: Giải đua ghe truyền thống thành phố Huế lần thứ I – năm 2022;  Festival Thuận An Biển gọi 2022;...

Bên cạnh những chuyến biến tích cực, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang gặp những điểm “nghẽn” cần được giải quyết triệt để. Theo ông Phan Thiên Định - Bí thư Thành ủy Huế, với những gì Huế đang có, xét về lượng khách đến thành phố thời gian qua cho thấy sự phục hồi tốt, nhưng qua đó cũng chỉ ra rằng, năng lực về nơi đỗ xe, nơi lưu trú và những dịch vụ như ăn uống, mua sắm… của Huế rất hạn chế.

Công suất sử dụng phòng ở các khách sạn vào các ngày cuối tuần gần như đã hết; Huế chưa có nhà hàng nào có thể chứa 1.000 khách. Điều này khiến một số hoạt động mà tỉnh, thành phố muốn tổ chức với một lượng lớn khách đến cùng một lúc không thể triển khai. Đặc biệt là tình trạng thiếu nhân lực gây khó cho doanh nghiệp.

Với những nguồn tiềm năng còn rất lớn, tỉnh Thừa Thiên Huế cần tập trung xây dựng và khai thác sâu hơn nữa các sản phẩm dịch vụ xoay quanh các thương hiệu đặc trưng của địa phương. Xây dựng những không gian phù hợp để phát triển các dịch vụ đa năng, chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu tối đa của du khách, từng bước khẳng định thương hiệu du lịch Huế.

Phan Hòa

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định số 28/2023/NĐ-CP ngày 2/6/2023 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Tin tức 8 giờ trước
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 chào đón du khách trở lại nồng nhiệt bằng “biển hoa” pháo nở trên không và trên sông Hàn. Đội chủ nhà Việt Nam và đương kim vô địch Phần Lan "khai hỏa". Cuộc tranh tài cống hiến cho công chúng 40 phút đại tiệc ánh sáng rực rỡ, thăng hoa.
Tin tức 9 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp gặp khó khi thời gian cấp bằng sở hữu trí tuệ kéo dài dẫn đến việc thương mại hóa và chuyển giao công nghệ bị trì trệ.
Tin tức 9 giờ trước
Thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy được nền kinh tế phát triển.