SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 16/06/2025
  • Click để copy

Luật Đất đai: Từ 1/7, Cấp xã có thẩm quyền cấp 'Sổ đỏ' cho người dân

07:54, 16/06/2025
(SHTT) - Từ ngày 1/7/2025, Chủ tịch UBND xã, phường, đặc khu, sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu cho người dân.

Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định 151 quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp, phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực đất đai. Trong đó, thẩm quyền của UBND cấp huyện theo quy định của Luật Đất đai chuyển giao cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã:

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất quy định tại điểm b khoản 1 Điều 136 và điểm d khoản 2 Điều 142 Luật Đất đai;

Xác định lại diện tích đất ở và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất quy định tại khoản 6 Điều 141 Luật Đất đai.

dat-dai

 

Khoản 6 Điều 141 Luật Đất đai quy định:

6. Việc xác định lại diện tích đất ở của hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp thửa đất ở có vườn, ao, đất thổ cư đã được cấp giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 khi người sử dụng đất có nhu cầu hoặc khi Nhà nước thu hồi đất được thực hiện như sau:

a) Diện tích đất ở được xác định lại theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận trước đây có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6 và 7 Điều 137 của Luật này mà không thuộc quy định tại khoản 4 Điều 137 của Luật này; người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích được xác định lại là đất ở.

Trường hợp người sử dụng đất đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất một phần diện tích đất ở của thửa đất hoặc Nhà nước đã thu hồi một phần diện tích đất ở của thửa đất thì khi xác định lại diện tích đất ở phải trừ đi phần diện tích đất ở đã chuyển quyền sử dụng đất hoặc thu hồi;

b) Phần diện tích đất của người nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hoặc phần diện tích đất Nhà nước đã thu hồi thì không được xác định lại theo quy định tại điểm a khoản này; Ghi giá đất trong quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, chuyển hình thức sử dụng đất thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp áp dụng giá đất trong bảng giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; ban hành quyết định giá đất thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp xác định giá đất cụ thể quy định tại khoản 4 Điều 155 Luật Đất đai...

Liên quan đến thủ tục, hồ sơ đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, hồ sơ địa chính, Chính phủ yêu cầu cơ quan giải quyết thủ tục hành chính về đất đai không được yêu cầu người sử dụng đất phải thực hiện chỉnh lý hồ sơ, giấy tờ liên quan đến đất đai sau khi sắp xếp, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp mà thực hiện đồng thời khi người sử dụng đất thực hiện thủ tục hành chính hoặc trên cơ sở nhu cầu của người sử dụng đất.

UBND cấp xã có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp xã tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp xã.

TH

Tin khác

Tin tức 1 phút trước
(SHTT) - Từ ngày 1/7/2025, Chủ tịch UBND xã, phường, đặc khu, sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu cho người dân.
Tin tức 2 phút trước
(SHTT) - Các bệnh như tiêu chảy, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát do môi trường ô nhiễm và nguồn nước sinh hoạt bị ảnh hưởng.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trước lo ngại của nhiều thí sinh và phụ huynh về việc sáp nhập các tỉnh, thành có thể tác động đến nội dung thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, đặc biệt ở các môn địa lý, lịch sử, Bộ GD&ĐT khẳng định: Việc điều chỉnh đơn vị hành chính không ảnh hưởng đến đề thi.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3 (Dược Trung ương 3) đã chính thức thừa nhận những sai sót trong công tác quản lý liên quan đến vụ việc các chai, vỉ thuốc bị đổ trộm ven đường tại Đà Nẵng.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Cục Viễn thông, tỉ lệ người dân tiếp cận dịch vụ viễn thông được nâng cao, số thuê bao sử dụng smartphone đạt 106,4 triệu, tăng 6,7% so với năm trước.
. ..