SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Luật Đất đai 2024: Quyền lợi của người dân có đất trong diện bị thu hồi sẽ được đảm bảo

19:03, 14/06/2024
(SHTT) - Quyền lợi của người dân có đất trong diện bị thu hồi để làm dự án sẽ được đảm bảo. Đây là 1 trong những điểm mới của Luật Đất đai 2024.

Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn thành phố đang có khoảng 15 dự án trong diện đền bù dở dang, không thể triển khai. Nguyên nhân chính vẫn là do năng lực yếu kém của chủ đầu tư. Tình trạng này được kỳ vọng sẽ được xử lý khi trong Luật Đất đai mới 2024, một số điều khoản tại Điều 81, Điều 151 của luật giúp đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người dân có đất bị thu hồi để làm dự án.

Với Luật Đất đai sửa đổi 2024, trong cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương mới đây về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai sửa đổi gần đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ, ngành tiếp thu góp ý để bổ sung, hoàn thiện các dự thảo Nghị định bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất, tránh xung đột với các luật khác trong hệ thống pháp luật.

Giá bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất sẽ tăng

Theo Luật Đất đai 2024, khung giá đất sẽ bị bãi bỏ, thay vào đó định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Điều 159 Luật Đất đai 2024 quy định bảng giá đất được xây dựng theo khu vực, vị trí. Đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất thì xây dựng bảng giá đất đến từng thửa đất trên cơ sở vùng giá trị, thửa đất chuẩn.

Khi bỏ khung giá đất, các địa phương sẽ tự quyết định bảng giá đất và điều chỉnh bảng giá đất mỗi năm một lần để phù hợp với giá đất thị trường thay. Giá đất sẽ tiệm cận với thị trường, kéo theo đó giá đền bù có thể sẽ tăng.

Chỉ được thu hồi đất khi đã bàn giao nhà ở tái định cư

Khoản 6 Điều 91 Luật Đất đai 2024 quy định: UBND cấp tỉnh, và cấp huyện có trách nhiệm tổ chức lập và thực hiện dự án tái định cư để bảo đảm chủ động trong việc bố trí tái định cư cho người có đất thu hồi. 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết: "Đối với luật đất đai thì có quy định khi anh được chấp thuận chủ trương đầu tư, anh được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư mà anh quá thời hạn thì được gia hạn không quá 48 tháng, mà sau đó anh không thực hiện được đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất, và đương nhiên là phải bảo đảm cái quyền, trả lại đầy đủ cái quyền sử dụng đất trong dự án".

Đại diện Hiệp hội bất động sản kỳ vọng, cùng với Luật mới sớm được thực thi, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn kèm theo sẽ theo sát kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp.

TH

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận thông tin từ Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương về văn bản giả mạo, có số ký hiệu 2133/BHXH-CSYT ngày 01/7/2024, được gửi đến một trường tiểu học ở tỉnh Bình Dương qua email.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Chiều 22/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang có buổi tiếp Cố vấn Đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt Takebe Tsutomu.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Chiều 22/7, UBND TP Hà Nội ra Công điện số 07/CĐ-UBND về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Vào 10 giờ hôm nay (ngày 22/7/2024), bão số 2 đã đi vào vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 150km về phía Đông Nam. Hiện, Quảng Ninh đã và đang tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với bão số 2.