SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 12/06/2025
  • Click để copy

Luật chơi công bằng cho nền kinh tế sáng tạo

10:38, 15/05/2025
(SHTT) - Bảo vệ sở hữu trí tuệ không còn là chuyện của cá nhân hay doanh nghiệp, mà là yêu cầu sống còn để Việt Nam tiến vào nền kinh tế tri thức.

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, tài sản vô hình – đặc biệt là sở hữu trí tuệ (SHTT) – trở thành yếu tố quyết định năng lực của một nền kinh tế. Với Việt Nam, nơi khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đang phát triển mạnh mẽ, việc thiếu cơ chế bảo vệ quyền SHTT hiệu quả không chỉ gây thiệt hại trực tiếp cho doanh nghiệp mà còn làm suy yếu động lực sáng tạo của xã hội.

116

 

Tài sản vô hình, thiệt hại hữu hình

Theo thống kê từ Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), các quốc gia có chỉ số bảo vệ SHTT cao thường có GDP bình quân đầu người vượt trội. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vi phạm SHTT diễn ra phổ biến: từ việc sao chép nhãn hiệu, mẫu mã cho tới đạo nhái phần mềm, sách giáo trình, thậm chí cả công trình nghiên cứu khoa học.

Thiệt hại không chỉ nằm ở mất doanh thu. Một nhãn hiệu bị đánh cắp có thể khiến cả chiến dịch thương hiệu sụp đổ. Một phần mềm bị sao chép có thể làm hàng loạt công ty mất niềm tin đầu tư. Trong khi đó, chế tài xử lý các hành vi vi phạm vẫn dừng ở mức hành chính, chưa đủ sức răn đe, đặc biệt trong môi trường số.

Việt Nam và lỗ hổng thực thi

Việt Nam đã ban hành Luật Sở hữu trí tuệ và liên tục sửa đổi, đặc biệt gần đây nhằm phù hợp với các cam kết quốc tế như CPTPP hay EVFTA. Tuy nhiên, khoảng cách giữa “có luật” và “bảo vệ được quyền” vẫn rất lớn.

Việc xử lý tranh chấp SHTT tại tòa án thường kéo dài, thiếu chuyên môn sâu, trong khi cơ chế hoà giải hoặc trọng tài chưa được doanh nghiệp tin tưởng. Ở cấp quản lý nhà nước, Sở KH&CN và các cơ quan chuyên trách chưa được trao đủ thẩm quyền và nguồn lực để chủ động điều tra, xử lý vi phạm.

Ngoài ra, việc người dân và doanh nghiệp chưa nhận thức đúng giá trị của SHTT cũng khiến tình trạng “im lặng chịu đựng” xảy ra phổ biến, thay vì đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình.

Đổi mới thể chế để kích hoạt sáng tạo

Một nền kinh tế sáng tạo cần có “luật chơi” rõ ràng và nghiêm minh. Điều này đòi hỏi không chỉ tăng cường thực thi pháp luật, mà còn thay đổi tư duy chính sách. Việt Nam cần khẩn trương:

Thiết lập cơ chế tòa chuyên trách về SHTT – như nhiều nước đã làm để tăng tính chuyên sâu và rút ngắn thời gian xét xử.

Đầu tư hạ tầng số cho đăng ký, theo dõi và bảo vệ quyền SHTT, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và blockchain để giám sát vi phạm hiệu quả.

Xây dựng ý thức cộng đồng về sở hữu trí tuệ từ trường học, để biến “tôn trọng sáng tạo” thành văn hóa xã hội.

Tạo cơ chế ưu đãi tài chính, thuế cho doanh nghiệp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, từ đăng ký đến kiện tụng.

Sở hữu trí tuệ – vũ khí mềm của quốc gia

Trong tương lai, xung đột quốc tế sẽ không chỉ xảy ra trên thị trường hàng hóa, mà còn trong không gian ý tưởng, dữ liệu và sáng chế. Nếu Việt Nam không sớm bảo vệ được các tài sản trí tuệ của chính mình, chúng ta sẽ mãi là “công xưởng gia công giá rẻ”, thay vì trở thành quốc gia sáng tạo dẫn đầu.

Sở hữu trí tuệ không phải chuyện của riêng doanh nghiệp, mà là công cụ bảo vệ thành quả chất xám của cả quốc gia. Một “luật chơi công bằng” là điều kiện để Việt Nam tự tin bước vào kỷ nguyên kinh tế số và sáng tạo toàn cầu.

Tin khác

Tài sản trí tuệ 43 phút trước
(SHTT) - Ngày 11/6, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương mới đây đã phát hiện 11,2 tấn thịt gà, lợn hết hạn, không rõ nguồn gốc tại Công ty TNHH đầu tư kho vận Miền Nam (Kho lạnh Miền Nam).
Tài sản trí tuệ 46 phút trước
(SHTT) - Trên 60 tấn sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản không đủ điều kiện sản xuất vừa bị Đội QLTT số 6, Chi cục QLTT tỉnh Kiên Giang phát hiện tại một cơ sở ở huyện Châu Thành. Đáng chú ý, toàn bộ nguyên liệu đều không có hóa đơn, chứng từ, vi phạm quy định về ghi nhãn.
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Thông qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện, bắt giữ Vũ Văn Thắng đang cất giấu tổng số 1.420 bao thuốc lá điếu nhập lậu, ghi nhãn hiệu Harmonization, Shuang Xi, Lotus tại phòng trọ thuộc khu 7, phường Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra, phát hiện và tạm giữ lô mỹ phẩm nhập lậu tại Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư Tinna Lê Make Up, có địa chỉ tại số 17 phố Hàng Cá, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp với Đội QLTT số 4 và Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Ninh Bình kiểm tra cơ sở kinh doanh giầy dép, quần áo trẻ em có dấu hiệu là hàng hoá nhập lậu.
. ..