SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lợi nhuận giảm, CEO huyền thoại của Ford - Mark Fields bị thay thế

16:00, 24/05/2017
(SHTT) - Quyết định thay đổi nhân sự cấp cao của Ford diễn ra không lâu sau cuộc họp thường niên của ban lãnh đạo và cổ đông của hãng này vào ngày 11/5. Ở đó, ông Mark Fields bị lên án mạnh mẽ khi để cổ phiếu của Ford giảm 40% trong 3 năm điều hành.
ceo-huyen-thoai-cua-ford-mark-fields-vi-sao-nga-ngua-hinh-2

 Từ trái qua phải, cựu CEO Alan Mulally, chủ tịch Bill Ford và CEO sắp rời ghế Mark Fields. 

Ngày 22/5, Forbes dẫn nguồn tin thân cận từ Ford phát đi thông tin gây bất ngờ đối với ngành công nghiệp ôtô thế giới: CEO đương nhiệm Mark Fields sắp bị thay thế bởi Jim Hackett – người đang điều hành việc phát triển xe tự lái của Ford.

Ông James P. Hackett, cựu giám đốc Steelcase, gã khổng lồ trong ngành nội thất văn phòng tại Mỹ, hiện đứng đầu phân nhánh xe công nghệ cao, xe tự lái của Ford, theo NYTimes.

Quyết định thay đổi nhân sự cấp cao của Ford diễn ra không lâu sau cuộc họp thường niên của ban lãnh đạo và cổ đông của hãng này vào ngày 11/5. Ở đó, ông Mark Fields bị lên án mạnh mẽ khi để cổ phiếu của Ford giảm 40% trong 3 năm điều hành. Giá trị vốn hóa của công ty cũng tụt mạnh, để Tesla và General Motors (GM) vượt xa.

Trong 3 năm Ford dưới quyền điều hành của Mark Fields, giá trị cổ phiếu hãng này giảm đến 40%, lợi nhuận quý đầu 2017 giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số giảm nhẹ trong nhịp giảm chung của thị trường Mỹ. Ford và General Motors vừa bị hãng xe điện Tesla vượt mặt về mức vốn hóa thị trường.

Trong 2016, Mark Fields tiến hành cắt giảm 1.400 việc làm trên quy mô toàn cầu, mục đích giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên giá trị cổ phiếu của Ford cũng không vì thế khởi sắc trở lại.

Cũng trong lần thay đổi nhân sự cấp cao này, Mark Truby, phó chủ tịch truyền thông khu vực châu Á Thái Bình Dương của Ford đảm nhiệm chức vụ tương tự nhưng ở quy mô quốc tế, thay cho ông Ray Day.

Trước khi hãng Ford thông tin chính thức về việc thay đổi nhân sự cấp cao này, một số phương tiện truyền thông Mỹ đăng tải tin đồn CEO Mark Fields bị sa thải. Sau khi giới truyền thông đưa thông tin sai lệch về vụ việc này, hãng Ford đã bác bỏ tin đồn và cho hay ông Fields quyết định nghỉ hưu sau 28 năm gắn bó với công ty.

Ngay cả khi Ford xác nhận công ty sẽ có CEO mới, ông Jim Hackett sẽ thay thế Mark Fields, Chủ tịch Bill Ford vẫn có những đánh giá cao về cựu giám đốc điều hành này: “Mark Fields là một lãnh đạo xuất sắc và xứng đáng được ghi công, cho tất cả những gì ông đã cống hiến, ở nhiều vị trí khác nhau ở Ford".

Chủ tịch Bill Ford cũng cho biết thêm rằng, sự lãnh đạo xuất sắc của Mark Fields có ý nghĩa quan trọng trong quá trình tái cơ cấu hãng Ford Bắc Mỹ cũng như sự chuyển mình của hãng vào cuối thập kỷ trước. Qua đó có thể thấy năng lực làm việc của Fields trong 28 năm qua được hãng Ford công nhận và đánh giá cao.

PV (t/h)

 

Tin khác

Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Phú Quốc là đơn vị được chọn có sản phẩm đầu tiên của tỉnh để xây dựng sổ tay hướng dẫn truy xuất nguồn gốc nước mắm.
Thương hiệu 1 ngày trước
Vào ngày Lễ Vu Lan, con cái thường tỏ lòng biết ơn, sự hiếu thảo bằng những món quà ý nghĩa, gửi gắm ý nguyện tới cha mẹ. Để gởi trao những món quà mang ý nghĩa tri ân cha mẹ, Golden Gift đã ra mắt bộ sưu tập “Quà tặng Vu Lan” trong dịp này.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Trung tâm hội chợ triển lãm nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm), Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Nhu cầu mua kit test cúm A tăng đột biến đã khiến thị trường chợ đen lũng đoạn, đẩy giá lên cao gây tâm lý hoang mang ảnh hưởng đời sống của người dân. Các chuyên gia đã đưa ra các khuyến cáo cho người tiêu dùng.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 04/8/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có Công điện gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, Thủ trưởng Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE