Giấc mơ sữa Việt Nam

Lợi nhuận của Sony trong quý 2 bị sụt giảm nghiêm trọng

(SHTT) - Báo cáo tài chính quý II của Sony đã được công bố và bất ngờ rằng lợi nhuận của hãng đã bị giảm 86% so với cùng kỳ năm ngoái. Một trong những nguyên nhân là do áp lực đồng Yen tăng giá và kinh doanh mảng pin không thành công.

Sony đã cho công bố báo cáo kinh doanh quý 2 năm 2016 vào thượng tuần tháng 11/2016 vừa qua. Theo đó có thể thấy lợi nhuận kinh doanh của hãng này đã bị tụt dốc nghiêm trọng.

Cụ thể, họ chỉ mang về 436 triệu USD lợi nhuận kinh doanh, quá thấp so với cùng kỳ năm ngoái là 848 triệu USD. Bên cạnh đó, lãi ròng của Sony còn giảm 86%, từ 323,8 triệu USD xuống còn 46,3 triệu USD.

loi nhuan cua sony trong quy 2 bi sut giam nghiem trong

 Lợi nhuận của Sony trong quý 2 bị sụt giảm nghiêm trọng. Ảnh: Internet

Việc thất bại trong mảng kinh doanh pin khiến thất thoát hơn 318 triệu USD là một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận kinh doanh của hãng này tụt dốc như vậy. Chỉ trước hôm công bố báo cáo tài chính 1 ngày, Sony cũng nhận ra tình hình và cho hạ thấp mức dự đoán lợi nhuận.

Vào tháng 4 vừa qua, hãng này cũng đã hoàn tất thương vụ bán mảng sản xuất pin với giá 168,6 triệu USD cho Murata Manufacturing Co.

Không chỉ do thất bại trong mảng sản xuất pin, công ty Nhật Bản của hãng này cũng đánh giá sự sụt giảm doanh thu smartphone và cảm biến hình ảnh cùng áp lực do đồng Yen tăng giá mạnh cũng là những nguyên nhân gây ra hệ quả trên. 

Được biết vào thời điểm giá trị đồng Yen tăng mạnh, Sony sản xuất cảm biến hình ảnh trên smartphone tại Nhật nhưng bán ra nước ngoài. Chính vì vậy các đối tác đã chuyển sang đặt các bên cung ứng khác để có được giá rẻ và giảm bớt đơn đặt hàng với hãng này.

loi nhuan cua sony trong quy 2 bi sut giam nghiem trong a

 Sony và Samsung có một năm đại hạn trong kinh doanh. Ảnh: Internet

Việc tỷ giá đồng Yen so với USD tăng mạnh trong năm nay là điều mà Sony không lường trước được. Họ đã bị lỗ hơn 40 triệu USD trong quý II do mảng cảm biến hình ảnh không bán được. Nếu vào đầu tháng 1 năm 2016, 1 USD đổi được 120 Yen thì đến 1/11, 1 USD chỉ đổi được 104,9 Yen.

Trong khi đó, doanh số và doanh thu kinh doanh các thiết bị console và PlayStation Network trong mảng Game & Network Service cũng bị giảm 11.3%. Nhưng may mắn rằng họ đã bù đắp được phần sụt giảm này nhờ chi phí sản xuất PS4 giảm xuống, và doanh số phần mềm gia tăng, bao gồm cả các nội dung số phân phối qua PlayStation Network.

Không chỉ vậy, hãng Sony còn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất hồi tháng 4 vừa qua, đặc biệt là nhà máy Kumanoto của hãng này đặt tại miền Nam Nhật Bản. Trong nửa đầu năm 2016, công ty đã mất đi 462,5 triệu USD.

Không quá khi nói rằng 2016 là một năm đại hạn của của hãng điện tử như Sony và Samsung.

PV


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE