Vinamilk

Loại thuốc mới có công dụng làm teo tế bào ung thư

(SHTT) - Một loại thuốc mới có tên vistusertib kết hợp với thuốc hóa trị liệu paclitaxel có thể tấn công và làm teo các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư phổi của người bệnh.

Theo Newsweek, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công một loại thuốc mới  mang tên vistusertib có thể tấn công trực diện vào các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư phổi ở bệnh nhân và khiến chúng bị teo lại. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR) và The Royal Marsden NHS Foundation Trust, cùng các nhóm nghiên cứu thuộc 9 tổ chức trên khắp nước Anh.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kết hợp vistusertib cùng với thuốc hóa trị liệu paclitaxel. Họ thử nghiệm trên 25 phụ nữ bị ung thư buồng trứng và 40 người ung thư phổi. Những bệnh nhân này đều không đáp ứng với điều trị chuẩn và ung thư đã di căn khắp cơ thể.

shutterstock_617973329_cancer-cells

 

Kết quả, hơn một nửa số bệnh nhân ung thư buồng trứng và 1/3 bệnh nhân ung thư phổi thấy khối u của họ teo lại. Thuốc ngăn chặn sự phát triển của ung thư trong gần 6 tháng.

Các tế bào ung thư buồng trứng thường có mức phân tử p-S6K cao hơn. Đây là phân tử làm bệnh phát triển. Vistusertib khi được kết hợp với hóa trị liệu paclitaxel, có thể xâm nhập vào các phân tử gây ung thư và ngăn chặn chúng, khiến khối u không thể phát triển.

Nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn hai đang được tiến hành trên mô hình lớn hơn, với 140 phụ nữ bị ung thư buồng trứng tái phát với phương pháp trị liệu tương tự. Dự kiến, kết quả của đượt nghiên cứu này sẽ được công bố vào cuối năm 2018. 

Tiến sĩ Susana Banerjee nhận xét: Đây là kết quả rất đáng khích lệ khi các kỹ thuật y học hiện nay điều trị ung thư còn hạn chế. Bà cũng nói rằng bản thân đã rất ngạc nhiên bởi hiệu quả của phản ứng giữa vistusertib kết hợp với paclitaxel, liên quan chặt chẽ với hóa trị liệu chuẩn. Nếu thử nghiệm này cho ra kết quả tích cực với bệnh nhân ung thư buồng trứng và ung thư phổi, các nhà khoa học sẽ mở rộng nghiên cứu với các bệnh ung thư khác.

Thái An