SO HUU TRI TUE

Lilama Hà Nội: Nợ như chúa Chổm?

Tính đến 31/5/2018, Công ty cổ phần Lilama Hà Nội đang nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất gần 180 tỷ đồng. Và trước đó là khoản nợ đọng BHXH của người lao động lên đến con số hơn 8,8 tỷ đồng. Ngoài ra, “ông lớn” này thực hiện dự án nhiều tai tiếng.

Nợ nần chồng chất…

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa công khai danh sách 331 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất tháng 7/2018 với số nợ 2.485,7 tỷ đồng. Số liệu nợ tính đến thời điểm 31/5/2018.

Theo danh sách, Công ty cổ phần Lilama Hà Nội dẫn đầu với tổng nợ gần 178 tỷ đồng. Trong đó, tiền nợ thuế phí là 111, 2 tỷ đồng, và 66,8 tỷ đồng nợ tiền sử dụng đất.

Theo Cục thuế Hà Nội, đây là những đơn vị cơ quan thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định như trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng nhưng các đơn vị chưa nộp đủ số tiền còn nợ vào ngân sách.

lilama

 Một số bất cập tại dự án này.

Đáng chú ý khi trước đó, doanh nghiệp này cũng từng lọt vào danh sách nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài từ 6 tháng trở lên do cơ quan BHXH TP Hà Nội công bố. Cụ thể, Lilama Hà Nội đang nợ đọng BHXH của 35 người lao động trong thời gian 52 tháng với tổng số nợ hơn 8,8 tỷ đồng.

Dự án nhiều tai tiếng

Tìm hiểu được biết, Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội có Trụ sở chính tại số 52 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Thành lập năm 1960, Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội (trước là Công ty Lắp máy và Xây dựng Hà Nội) kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực thi công xây lắp và bất động sản.

Thời gian gần đây, Lilama Hà Nội không ít lần bị bêu tên về tình trạng nợ nần và thực hiện dự án nhiều tai tiếng.

lilama 1

 Dự án “Tổ hợp trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở hỗn hợp”.

Kể đến là Dự án “Tổ hợp trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở hỗn hợp” triển khai tại số 52 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư, với tổng số vốn hơn 450 tỷ đồng.

Dự án chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam được khởi công từ năm 2009 nhưng cho đến cuối năm 2017 vẫn dở dang nhiều hạng mục và người dân mới chỉ được chủ đầu tư tạm bàn giao.

Không dừng lại ở đó, theo phản ánh của các hộ dân đang sinh sống tại đây, dù mới đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng những hạng mục tại tòa nhà 52 Lĩnh Nam đã liên tục hỏng hóc xuống cấp. Có thể kể đến thang máy thường xuyên gặp trục trặc, không sử dụng được trong 1 thời gian dài, hệ thống phòng cháy chữa cháy mang tính đối phó, các tủ chữa cháy bị bỏ trống, không có các thiết bị chữa cháy cần thiết,… Bên cạnh đó nhiều hạng mục công trình vẫn đang dang dở, chưa biết khi nào có thể triển khai tiếp.  

Sau khi nhận nhà, những cư dân tại đây phải chịu cảnh ở trong một tòa nhà như một công trường bỏ hoang khiến người dân vô cùng bức xúc.

Mới đây nhất, tháng 1/2018 trung tâm thương mại và nhà ở hỗn hợp số 52 Lĩnh Nam cũng bị Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy TP.Hà Nội bêu tên do vi phạm quy định.

Theo PLBĐ.GĐXH


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài